Phải có sức mạnh toàn dân

Xây dựng nền quốc phòng vững mạnh

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam và 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với Trung tướng Phạm Văn Dỹ, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 7 (QK7) về quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Lực lượng vũ trang (LLVT) QK7.

Trung tướng Phạm Văn Dỹ

- Phóng viên: Thưa Trung tướng, ngay sau khi thành lập QĐND Việt Nam (ngày 22-12-1944)  thì một năm sau (ngày 10-12-1945) LLVT QK7 được ra đời tại xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Trung tướng có thể khái quát quá trình hình thành và phát triển của LLVT QK7?

>> Trung tướng PHẠM VĂN DỸ: Tại thời điểm thành lập LLVT QK7 ở miền Nam, tình hình chính trị xã hội cực kỳ phức tạp. Lúc bấy giờ, “thù trong giặc ngoài” luôn đe dọa chính quyền cách mạng non trẻ của ta. Do những biến động lịch sử trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và yêu cầu của công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc đã gắn kết miền Đông Nam bộ và phần cực Nam Trung bộ thành một địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng. Đó chính là QK7 hôm nay. LLVT QK7 được sinh ra trong bão táp cách mạng, kế thừa truyền thống Nam bộ “Thành đồng Tổ quốc”, vừa chiến đấu, vừa xây dựng, phát triển lực lượng từ không đến có, từ nhỏ đến lớn, từ yếu đến mạnh, sáng tạo ra nhiều cách đánh độc đáo, hiệu quả trên nền tảng của cuộc chiến tranh nhân dân; góp phần xứng đáng vào công cuộc giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

- Bộ Quốc phòng luôn đánh giá cao vai trò quan trọng đặc biệt của LLVT QK7 trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Trung tướng nói rõ hơn về vai trò này?

Mỗi quân khu đều có vai trò trọng trách riêng ở từng địa bàn, nhưng QK7 có vai trò không trùng lắp với bất cứ quân khu nào, bởi vì trên địa bàn QK7 trước 30-4-1975 là thủ phủ của cả chế độ cũ, trong đó có Sở Chỉ huy của quân viễn chinh Pháp trên chiến trường Đông Dương; khi Pháp sụp đổ thì là Bộ Tổng Tham mưu của Quân đội Việt Nam Cộng hòa. Còn ta cũng xác định, giải quyết được chiến trường QK7 có nghĩa là giải quyết được cả chiến trường miền Nam. Với vai trò mang tính quyết định và với quyết tâm chiến thắng kẻ thù ngay tại thủ phủ của địch nên mọi hoạt động xây dựng lực lượng, mọi hoạt động tác chiến của LLVT QK7 đều tạo thế tác chiến chiến lược cho các binh đoàn chủ lực của ta.

Các chiến sĩ Trung đoàn Gia Định (QK7) biểu dương lực lượng. Ảnh: TRỌNG NGHI

Trong kháng chiến chống Mỹ, QK7 là nơi đương đầu trực tiếp với kẻ thù và là cái nôi hình thành các đơn vị chủ lực Miền, phối hợp chiến đấu góp phần làm nên những chiến thắng vang dội như: Bình Giã, Bàu Bàng, Tua Hai, Dầu Tiếng, Phước Long và những trận đánh vào Tòa đại sứ Mỹ, Kho xăng Nhà Bè, sân bay Tân Sơn Nhất… Trong chiến dịch phản kích cuộc hành quân Junction City của hơn 45.000 quân Mỹ được trang bị vũ khí tối tân, LLVT QK7 tạo thế cho Sư đoàn 9 chiến đấu và chiến thắng vẻ vang góp phần làm thay đổi toàn bộ cục diện chiến trường miền Nam khi Mỹ còn rất mạnh. Trong Chiến dịch Xuân Mậu Thân 1968, LLVT QK7 cùng các đơn vị chủ lực của quân đội ta nổi dậy tấn công vào sào huyệt Mỹ ngụy Sài Gòn. Đến Chiến dịch Hồ Chí Minh, quân và dân QK7 đã đồng loạt tổng tấn công và nổi dậy, tạo thế bao vây áp sát Xuân Lộc, mở toang cánh cửa thép Xuân Lộc để quân ta tiến vào giải phóng Sài Gòn.

- Trung tướng có thể cho biết công tác xây dựng nền quốc phòng toàn dân trong tình hình mới?

Theo tôi, chúng ta không bao giờ được phép lơ là việc xây dựng nền quốc phòng toàn dân, vì muốn bảo vệ Tổ quốc phải có nền quốc phòng toàn dân vững chắc. Khi nào ta quên đi vai trò toàn dân thì lúc ấy ta thất bại, ngược lại nếu ta huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn dân thì lúc ấy ta chiến thắng! Nói về lẽ phải, chúng ta mang sức mạnh của toàn dân ta để bảo vệ đất nước ta, để giữ gìn hòa bình cho ta cũng là góp phần giữ gìn hòa bình cho các nước trong khu vực và trên thế giới. Xây dựng nền quốc phòng toàn dân đòi hỏi phải có sức mạnh toàn dân, trong đó bao gồm cả sức mạnh về quân sự, kinh tế, chính trị, văn hóa, khoa học kỹ thuật…

Chiến sĩ trẻ Lực lượng vũ trang Quân khu 7.

- Nhân ngày lễ trọng đại của QĐND Việt Nam, Trung tướng có nhắn gửi gì đến thế hệ trẻ hôm nay?

Để có ngày hòa bình hôm nay, biết bao anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống, riêng QK7 có hàng trăm ngàn liệt sĩ hy sinh xương máu cho mảnh đất này và hơn 6.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng phải chịu cảnh mất đi người thân. Đối với thế hệ trẻ trong quân đội hôm nay, tôi mong rằng mỗi cán bộ chiến sĩ không chỉ sử dụng thành thạo “vũ khí nóng” (súng đạn) mà còn phải nhận biết và hóa giải được các loại “vũ khí khác” như  các thế lực thù địch lợi dụng nhân quyền, dân chủ, tôn giáo, lịch sử, pháp luật… để chống lại ta. Vì vậy, thế hệ trẻ hôm nay phải học tập rèn luyện tốt để có trình độ kiến thức cao và bản lĩnh chính trị vững vàng nhận rõ âm mưu thủ đoạn của kẻ thù mà có cách ứng xử đúng đắn. Đây không phải lời nhắn gửi của riêng tôi mà còn của cả toàn dân dành cho thế hệ trẻ.

MINH NGỌC (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

WHO sẽ cử chuyên gia giúp Việt Nam sản xuất vaccine

Ngày 24-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm trao đổi với Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus về nhiều vấn đề cụ thể, thực chất để tăng cường hợp tác trong nỗ lực bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống đại dịch Covid-19, nhất là về vaccine Covid-19.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu về chỉ số cải cách hành chính

Chiều 24-6, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố Chỉ số CCHC (PAR Index) năm 2020 và Chỉ số Hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) năm 2020 của các bộ ngành và tỉnh thành.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP