Quy hoạch chi tiết 1/2000 tại TPHCM

Phân cấp hay một đầu mối

 Nhằm đẩy nhanh tốc độ quy hoạch chi tiết trên địa bàn TP, ngày 21-5-2004, UBND TPHCM ra Quyết định 144 phân cấp cho chủ tịch UBND quận, huyện phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 (QHCT).

Thế nhưng, theo báo cáo của Sở Quy hoạch-Kiến trúc (QH-KT), đến nay, các quận-huyện đã phê duyệt được 19 đồ án với tổng diện tích trên 1.538 ha. Trong khi đó, kế hoạch đề ra là chỉ riêng năm 2004, các quận-huyện phải phê duyệt 20.000 ha.  

  • Ách tắc do không đủ lực

 Theo báo cáo của quận 11, việc quy hoạch chi tiết 1/2000 tại quận này đã được thành phố thực hiện từ năm 1998 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn chỉnh. Xung quanh việc thực hiện phân cấp quy hoạch, ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Chủ tịch UBND quận 11 nêu lên nhiều khó khăn, trong đó khó khăn lớn nhất là cán bộ đảm nhiệm công tác quy hoạch “mỏng” cả về số và chất, các đơn vị tư vấn thực hiện quy hoạch cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vì thế, tiến độ QHCT 1/2000 của quận rất chậm và với tình hình này không có cách gì để làm nhanh hơn.

UBND quận 11 kiến nghị TP giao lại quy hoạch 1/2000 cho Sở QH-KT đảm nhận. Trong đợt giám sát gần đây, sau khi nghe báo cáo của UBND quận 11, Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TP đã ủng hộ kiến nghị trên, vì thực tế này không riêng ở quận 11.
 
Nhưng chuyện thiếu nhân lực không chỉ xảy ra ở cấp quận, huyện. Phản ảnh của một số quận, huyện cho thấy khâu thẩm định của Sở QH-KT cũng đang ách tắc. Theo quy định, thời gian thẩm định hồ sơ quy hoạch của Sở QH-KT cho các quận, huyện là 30 ngày nhưng có những đồ án “ngâm” vài tháng.

Cuối tháng 4-2005, UBND quận 11 chuyển Sở QH-KT xin ý kiến thẩm định quy hoạch của 3 đồ án điều chỉnh QHCT 1/2000 cụm dân cư liên phường 4-6-7-15, 1-3-10 và 5-14, trong đó có vấn đề xử lý quy hoạch “treo” đối với khu vực gây bức xúc kéo dài cho người dân là khu vực Đầm Sen. Nhưng đến nay đã hơn 8 tháng, sở vẫn chưa trả lời. UBND quận 3 cũng đã gửi đồ án QHCT sử dụng đất tại phường 7, 8, 14 và điều chỉnh QHCT sử dụng đất khu dân cư liên phường 9, 1, 11, 12, 13, thế nhưng, đã gần 4 tháng trôi qua, quận vẫn chưa nhận được ý kiến của Sở QH-KT.

Tại các quận 5, 9, Bình Thạnh…, cũng còn nhiều dự án đang chờ thẩm định. Thừa nhận sự trì trệ trong khâu thẩm định nhưng Sở QH-KT cũng cho rằng “lực bất tòng tâm”. Ông Nguyễn Trọng Hòa - Giám đốc Sở QH-KT TPHCM cho biết: hiện một cán bộ của sở phải phụ trách 4 quận, trung bình mỗi quận khoảng chục dự án.

Hơn nữa, các đồ án được sở góp ý nhưng sau đó phải có ý kiến của UBNDTP và thậm chí lên đến bộ, ngành trung ương nên một số đồ án trong thời gian qua “có chậm”. Hiện nay, sở đang triển khai áp dụng tiêu chuẩn ISO 2000 trong việc thẩm định, cho ý kiến, hy vọng thời gian tới sẽ đảm bảo đúng tiến độ (?).  

  • Nên quy về một mối? 

Ông Huỳnh Công Hùng, Phó ban Kinh tế và Ngân sách HĐNDTP cho biết, chủ trương phân cấp QHCT cho quận, huyện là đúng đắn vì nếu thực hiện tốt sẽ giải quyết được tình trạng quy hoạch “treo”. Tuy nhiên, với điều kiện cán bộ chuyên môn ở các quận, huyện còn thiếu và yếu như hiện nay thì việc phân cấp lại ảnh hưởng rất lớn đến quy hoạch chung của TP.

Một điểm quy hoạch

Hiện nay trên địa bàn TPHCM chỉ mới có 6/24 quận, huyện được duyệt quy hoạch chung, còn lại hầu hết các quận, huyện đang chuẩn bị, thậm chí có quận chưa hề có ý tưởng quy hoạch nào cho địa bàn mình.

Trên thực tế, thẩm quyền của UBND TP là đưa ra thiết kế phương án và phê duyệt quy hoạch chung 1/2000, trong khi đó, mỗi sở lại thực hiện những thẩm quyền quy hoạch riêng. Sở Tài nguyên-Môi trường thực hiện quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất; Sở Giao thông-Công chính thực hiện quy hoạch hạ tầng giao thông; Sở Xây dựng lại nắm quy hoạch xây dựng. Nói là phân cấp nhưng quận, huyện vẫn không được toàn quyền mà chỉ phê duyệt sau khi Sở QH-KT thẩm định.

Như vậy, nếu hết năm 2005 mà các quận-huyện chưa có kế hoạch sử dụng đất cho năm tới thì kể từ ngày 1-2-2006 sẽ không thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được. Phải chăng việc phân cấp QHCT 1/2000 cho quận, huyện không quy về một mối, không hợp lý và thực hiện không triệt để làm cho quy hoạch TP manh mún, chậm chạp?
 
Tại các cuộc họp về xóa quy hoạch “treo” trên địa bàn TP mới đây, đa số các đại biểu đều cho rằng việc UBNDTP phân cấp cho quận-huyện phê duyệt nhiệm vụ, đồ án QHCT 1/2000 và 1/500 như hiện nay là chưa ổn.

Đường Hoàng Hoa Thám quận Bình Thạnh sau khi được xóa quy hoạch“treo”. Ảnh: N.Đ.L.

Nếu giao cho các quận, huyện tự phê duyệt QHCT sẽ khó tránh khỏi việc quy hoạch của quận này “chỏi” với quy hoạch của quận kia vì các quận chỉ chăm bẵm vào việc quy hoạch của quận mình mà không chú ý đến các quận xung quanh. Chẳng hạn như con đường Nguyễn Thị Nhỏ - đường xuyên 4 quận (5, 6, 11 và quận Tân Bình), nếu mỗi quận một ý thì con đường này sẽ như thế nào? Mỗi quận quy hoạch một kiểu chẳng khác gì 24 miếng da beo ráp lại với nhau sẽ làm cho quy hoạch chung của TP bị phá vỡ.

Ông Đào Anh Kiệt- Phó giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM cũng cho rằng không nên phân cấp quy hoạch cho quận-huyện làm công việc trên vì quy hoạch là phải đồng bộ, nên chăng TP chỉ phân cấp cho quận, huyện về quản lý, giám sát thực hiện quy hoạch. UBNDTP cần xem xét và phân cấp lại thẩm quyền quy hoạch chung để công tác quy hoạch của các quận, huyện được tiến hành nhanh hơn hiện nay.
 
Ngược lại các ý kiến trên, Giám đốc Sở QH-KT Nguyễn Trọng Hòa cho rằng việc phân cấp cho quận, huyện là một chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên, để thực hiện tốt phải có sự phối hợp giữa chặt chẽ giữa Sở QHKT, các sở ban ngành và quận, huyện. Sở QH-KT đang đề xuất UBNDTP cho phép sở giao ban thường xuyên về công tác quy hoạch với quận, huyện (ít nhất 2 lần/tháng) nhằm giải quyết kịp thời những “trục trặc” trong guồng máy quy hoạch.

Việc quận 7 thực hiện thành công công tác quy hoạch chi tiết trong điều kiện tương tự các quận, huyện khác cũng là một thực tế cần phải lưu ý khi quyết định giao cho ai nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/2000 trong thời gian tới. 

HẠNH NHUNG

 

 Quận 7 - quận đầu tiên tại TPHCM công bố QHCT 1/2000
 
Hiện nay, quận 7 là quận duy nhất tại TPHCM đã công bố quy hoạch chi tiết một cách công khai trên địa bàn quận. Ông Lê Văn Thành - Phó Văn phòng UBND quận 7 cho biết, việc công bố QHCT nhằm công khai hóa công tác quản lý nhà nước về đô thị như quản lý xây dựng và sử dụng đất, quản lý đầu tư.. theo QHCT được duyệt nhằm ngăn chặn việc xây dựng trái phép, lấn chiếm đất công, sử dụng đất sai mục đích; tạo điều kiện cho người dân cùng tham gia nắm vững định hướng xây dựng và phát triển đô thị khu vực mình đang sống và làm việc. Việc công bố này được quận niêm yết công khai bằng pa-nô tại UBND quận, phường và phát tài liệu quy hoạch về từng tổ dân phố, từng khu phố.

Các tin, bài viết khác