Phấn đấu tăng trưởng 6,7%, lạm phát ở mức 5%

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

*Kiến nghị kiểm soát chặt chẽ tình hình giá cả, thực phẩm

(SGGPO).  – Theo tin từ Văn Phòng Chính phủ, sáng 4-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4-2016.

Tại phiên họp, Chính phủ sẽ thảo luận tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2016; nghe báo cáo về việc xử lý sự cố môi trường khiến cá chết hàng loạt ở một số tỉnh ven biển miền Trung; Tờ trình phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); dự thảo Nghị quyết về hỗ trợ doanh nghiệp…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận về một số biện pháp với tinh thần bảo đảm mục tiêu tăng trưởng 6,7%, lạm phát ở mức 5%

Nhấn mạnh phiên họp này có ý nghĩa đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các thành viên Chính phủ cần đồng tâm hiệp lực, triển khai quyết liệt, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm các nhiệm vụ đã đề ra.

Thủ tướng nêu rõ, ngay sau khi Chính phủ được kiện toàn, chúng ta phải đối phó với rất nhiều vấn đề phát sinh như tăng trưởng kinh tế quý I thấp hơn cùng kỳ năm trước (5,46% so với 6,12%); lạm phát 4 tháng đã tăng 1,33%, trong khi sức ép về tăng giá còn rất lớn; hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng và sự cố môi trường khiến cá chết hàng loạt ở miền Trung… Bên cạnh đó, còn tồn tại một số khó khăn, thách thức như kỷ luật, kỷ cương còn lơi lỏng; còn tình trạng sử dụng nhiều biện pháp mang tính hành chính, ít tính thị trường; tình trạng tham nhũng, lãng phí, quan liêu còn nặng nề; việc xây dựng thể chế còn bất cập…

Từ đó, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận về một số biện pháp với tinh thần bảo đảm mục tiêu tăng trưởng 6,7%, lạm phát ở mức 5%. “Chính phủ tôn vinh doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp phát triển; đưa năm 2016 là năm khởi nghiệp của mọi thành phần, tầng lớp nhân dân; bảo vệ quyền tài sản, quyền kinh doanh của nhân dân; tạo niềm tin thị trường mạnh mẽ hơn”, Thủ tướng nêu rõ.

Cũng tại phiên khai mạc này, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ tập trung hơn nữa vào công tác xây dựng thể chế; tăng cường quản lý, giữ vững kỷ luật, kỷ cương hành chính, đồng thời phát huy, bảo đảm dân chủ cho người dân. “Có dân là có tất cả. Không có dân là không thành công”, Thủ tướng nhấn mạnh và nêu rõ: “Phải chăm lo đời sống vật chất tinh thần của người dân; phải nói không với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí”.

Phiên họp sẽ diễn ra trong 2 ngày 4 và 5-5. Cuối giờ chiều mai 5-5, Văn Phòng Chính phủ sẽ tổ chức họp báo thông tin về phiên họp này.

*Báo cáo về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm, những khó khăn thách thức và một số kiến nghị, giải pháp trong thời gian tới  mà Bộ KH-ĐT trình Chính phủ tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ diễn ra ngày 4-5 cho rằng, kinh tế vĩ mô còn nhiều yếu tố gây bất ổn định, lạm phát cả năm có thể vượt quá mục tiêu 5% đã đề ra. Bởi lẽ, lạm phát 4 tháng đầu năm ở mức thấp nhưng đang có dấu hiệu tăng lên.

So với tháng trước đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng liên tục: tháng 2 tăng 0,42%; tháng 3 tiếp tục tăng 0,57% và tháng 4 tiếp tục tăng 0,33%. Bình quân 4 tháng CPI tăng 1,41% so với cùng kỳ. Nhiều yếu tố cả đầu vào và tổng cầu sẽ gây áp lực tăng giá trong thời gian tới. Đặc biệt, nước ta đang phải nhập khẩu khoảng 85% nguyên, nhiên liệu, vật tư, thiết bị cho đầu tư, sản xuất kinh doanh, thì việc giá dầu thô tăng trở lại sẽ tác động đẩy chi phí, giá thành sản xuất tăng lên, gây áp lực tăng mặt bằng giá đầu ra. Cùng với đó, những biến động bất thường về thời tiết khí hậu, rét hại và băng giá, hạn hán và xâm nhập mặn, gây thiệt hại lớn đến sản xuất nông nghiệp, giảm năng suất và sản lượng lương thực, đặc biệt là ở vựa lúa Đồng bằng sông Cửu Long, không chỉ vụ đông xuân mà còn ảnh hưởng đến vụ hè thu, gây thiếu hụt về nguồn cung gạo xuất khẩu và nhu cầu thị trường trong nước. Chỉ số giá lương thực cả nước tháng 4 đã tăng 2,5% so với tháng 12-2015 và khả năng sẽ tiếp tục tăng trong các tháng tới. Đặc biệt, tình hình thủy hải sản chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung trong những ngày gần đây có thể sẽ tác động tới giá các mặt hàng thực phẩm khác..

Bộ KH-ĐT kiến nghị một số giải pháp trong thời gian tới, hàng đầu vẫn là kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Trong đó, về kiểm soát tình hình giá cả thị trường, Bộ này kiến nghị kiểm soát chặt chẽ tình hình giá cả lương thực, thực phẩm. Thực hiện lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ các lĩnh vực thiết yếu vào các thời điểm thích hợp, không để tác động mạnh tới tình hình giá cả trong nước.  Về tiền tệ, tín dụng, nghiên cứu giảm dần lãi suất cho vay đầu tư sản xuất kinh doanh phù hợp với chỉ số lạm phát và yêu cầu phục hồi nền kinh tế. 

Cùng với đó là các giải pháp khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn, thúc đẩy phát triển kinh tế; đối với sản xuất công nghiệp, phải rà soát làm rõ nguyên nhân cụ thể dẫn đến giảm sút tốc độ tăng trưởng của công nghiệp chế biến, đặc biệt là chế biến hàng xuất khẩu. Thúc đẩy xuất khẩu, kiểm soát nhập khẩu. Huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng…

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữa dịch, dòng vốn 40 ngàn tỷ đồng vẫn đổ vào Bình Định

Giữa dịch, dòng vốn 40 ngàn tỷ đồng vẫn đổ vào Bình Định

Dù đối diện với nhiều khó khăn, thách thức giữa bối cảnh đại dịch, song dòng vốn đầu tư vẫn không ngừng đổ vào tỉnh Bình Định, chỉ số thu hút đầu tư tăng khá. Cụ thể, trong 9 đầu năm 2021 tỉnh thu hút về được 68 dự án tổng vốn gần 40 ngàn tỷ đồng và có 12 dự án điều chỉnh vốn tăng lên gần 28 ngàn tỷ đồng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

TPHCM phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

Chiều 16-10, Sở Du lịch TPHCM công bố chương trình triển khai kế hoạch phục hồi du lịch TPHCM trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19 với nội dung nhấn mạnh đến từng giai đoạn hồi phục, có xác định rõ lộ trình, giải pháp phù hợp với thực tiễn. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế