Phản hồi bài “Tự làm khó mình” : Thay đổi kiểu ghi nhãn mác

Báo SGGP số ra ngày 13-12-2010 có bài viết “Tự làm khó mình” nêu một số bất cập trong cách thức bảo vệ uy tín và thương hiệu của nước mắm Phú Quốc. Đó là, cách ghi nhãn mác có phần cứng nhắc và bất hợp lý, có thể gây tác dụng ngược. Cùng với đó, việc bắt buộc quá khắt khe về chỉ tiêu Histamine trong nước mắm, làm giảm khả năng cạnh tranh của sản phẩm nước mắm Phú Quốc… Sau khi bài báo đăng, các cơ quan và ban ngành chức năng của tỉnh Kiên Giang đã họp bàn để tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc.

Về chỉ tiêu hàm lượng chất Histamine trong nước mắm, Sở KH-CN Kiên Giang có công văn trả lời rằng khi nào Ủy ban Codex Việt Nam có văn bản chính thức, Hội Nước mắm và Ban Kiểm soát nước mắm Phú Quốc đề nghị, sở sẽ đề xuất UBND tỉnh xem xét và điều chỉnh cho phù hợp.

Còn với vấn đề nhãn mác, cuộc làm việc do UBND huyện Phú Quốc tổ chức với sự tham gia của Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ NN-PTNT), Sở KH- CN Kiên Giang, Hội Nước mắm và Ban Kiểm soát nước mắm Phú Quốc, các phòng ban liên quan của huyện Phú Quốc cùng các doanh nghiệp hội viên của Hội Nước mắm Phú Quốc đã đưa ra giải pháp cuối cùng.

Theo đó, phần chung của nhãn (chiếm 1/3 diện tích phía trên) dành cho việc ghi chỉ dẫn địa lý Phú Quốc của sản phẩm; 2/3 diện tích còn lại của nhãn sẽ dành để doanh nghiệp thể hiện thông tin riêng về sản phẩm và doanh nghiệp mình.

M.Hoài

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu

Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu

60% nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước là từ nhập khẩu. Từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm là chu kỳ nhập khẩu nguyên liệu. Tuy nhiên, năm nay nhiều doanh nghiệp (DN) đang gặp khó khi hầu hết giá nguyên liệu tăng khá cao.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Saigon Co.op căng mình đảm bảo tốt phòng tuyến lương thực, thực phẩm cho người dân TPHCM

Cùng với các bệnh viện, hiện hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại khu vực TPHCM cũng không tránh khỏi sự tấn công của dịch Covid-19 do cả hai nhóm ngành này đều phải duy trì hoạt động xuyên suốt liên tục song song để bảo vệ sức khỏe và cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế