Báo SGGP số ra ngày 13-12-2010 có bài viết “Tự làm khó mình” nêu một số bất cập trong cách thức bảo vệ uy tín và thương hiệu của nước mắm Phú Quốc. Đó là, cách ghi nhãn mác có phần cứng nhắc và bất hợp lý, có thể gây tác dụng ngược. Cùng với đó, việc bắt buộc quá khắt khe về chỉ tiêu Histamine trong nước mắm, làm giảm khả năng cạnh tranh của sản phẩm nước mắm Phú Quốc… Sau khi bài báo đăng, các cơ quan và ban ngành chức năng của tỉnh Kiên Giang đã họp bàn để tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc.
Về chỉ tiêu hàm lượng chất Histamine trong nước mắm, Sở KH-CN Kiên Giang có công văn trả lời rằng khi nào Ủy ban Codex Việt Nam có văn bản chính thức, Hội Nước mắm và Ban Kiểm soát nước mắm Phú Quốc đề nghị, sở sẽ đề xuất UBND tỉnh xem xét và điều chỉnh cho phù hợp.
Còn với vấn đề nhãn mác, cuộc làm việc do UBND huyện Phú Quốc tổ chức với sự tham gia của Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ NN-PTNT), Sở KH- CN Kiên Giang, Hội Nước mắm và Ban Kiểm soát nước mắm Phú Quốc, các phòng ban liên quan của huyện Phú Quốc cùng các doanh nghiệp hội viên của Hội Nước mắm Phú Quốc đã đưa ra giải pháp cuối cùng.
Theo đó, phần chung của nhãn (chiếm 1/3 diện tích phía trên) dành cho việc ghi chỉ dẫn địa lý Phú Quốc của sản phẩm; 2/3 diện tích còn lại của nhãn sẽ dành để doanh nghiệp thể hiện thông tin riêng về sản phẩm và doanh nghiệp mình.
M.Hoài