Phát hiện chai nước giải khát có cặn cần dừng ngay sử dụng

(SGGP).- Đây là khuyến cáo của ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế tại cuộc họp báo về kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Bính Thân và mùa lễ hội Xuân 2016, diễn ra chiều 22-12 tại Hà Nội.

Trước những lo ngại của người tiêu dùng về sản phẩm nước giải khát đóng chai có cặn bẩn, hay dị vật lạ, ông Nguyễn Thanh Phong nêu rõ, bất cứ một sản phẩm nước giải khát, nước đóng chai nào khi đưa ra thị trường đều phải đảm bảo ATTP về các chỉ tiêu hóa lý, cảm quan và phải được cơ quan chức năng chứng nhận chất lượng. Do đó, khi phát hiện bất kỳ sản phẩm nước giải khát, nước ngọt đóng chai nào có những nghi ngờ về chất lượng hay hiện tượng bất thường về cảm quan như có cặn, đục, váng, mùi vị khác thường, người tiêu dùng cần phải dừng sử dụng và báo ngay cho cơ quan quản lý về ATTP để có biện pháp xử lý.

Liên quan tới việc một số sản phẩm trà thảo mộc Dr. Thanh của Công ty TNHH TMDV Tân Hiệp Phát có chứa vật lạ trong sản phẩm như cặn lơ lửng, màu trắng đục..., ông Nguyễn Thanh Phong cho biết, tới thời điểm này, Cục ATTP mới chỉ nhận được báo cáo của Chi cục ATTP tỉnh Cà Mau về việc phát hiện sản phẩm nước giải khát của Công ty TNHH TMDV Tân Hiệp Phát nghi ngờ về chất lượng không đảm bảo. Do đó, Cục ATTP đã đề nghị Chi cục ATTP Cà Mau phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai gấp việc điều tra, xác minh, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, lô sản phẩm có nghi ngờ về chất lượng... khẩn trương báo cáo về Cục ATTP để làm cơ sở cho bước xử lý tiếp theo.

Ông Nguyễn Thanh Phong cũng thẳng thắn cho biết, vào tháng 4-2015, Cục ATTP và đoàn thanh tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra ATTP Công ty TNHH TMDV Tân Hiệp Phát, dù không phát hiện vi phạm về ATTP của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh nhưng không có nghĩa là sản phẩm của doanh nghiệp khi đưa ra thị trường luôn đảm bảo ATTP.

Dịp này, Cục ATTP cũng công bố kế hoạch của Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm trong việc bảo đảm ATTP Tết nguyên đán Bính Thân và mùa lễ hội Xuân 2016. Theo kế hoạch, Ban chỉ đạo liên ngành trung ương sẽ thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành thanh, kiểm tra ATTP tại 12 tỉnh, thành phố trọng điểm từ ngày 20-12-2015 đến hết 25-3-2016. Còn tại địa phương, theo hướng dẫn của trung ương tiến hành thành lập các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tại tất cả các cấp từ tỉnh, thành đến quận/huyện, xã/phường. Các đoàn kiểm tra sẽ tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong năm và có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn. 

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).