Phát hiện một số mẫu heo ở nước ta bị nhiễm cúm

(SGGP).- Ngày 8-5, Hãng tin AFP đưa tin tình trạng nhiễm cúm trong các đàn heo nuôi lấy thịt tại các trang trại ở phía Nam và Đông Nam của Trung Quốc tăng lên ở mức báo động, làm gia tăng nguy cơ chủng cúm này có thể lây sang người.

Trong khi đó, tại Việt Nam, thông tin mới nhất từ Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) vừa công bố cho biết đã phát hiện được một số mẫu heo bị nhiễm cúm. Theo bà Nguyễn Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Thú y, thực hiện dự án do Viện Thú y Nhật Bản tài trợ, khi giám sát cúm trên heo tại 93 trang trại nuôi trong cả nước giai đoạn 2008 - 2012, kiểm tra 2.265 mẫu cho thấy đã phát hiện được một số mẫu virus cúm.

Mới đây nhất, thực hiện dự án hợp tác giữa Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO) và Cục Thú y về giám sát các loại cúm trên heo, từ tháng 12-2012 đến tháng 9-2013 tại các trang trại nuôi heo giống, heo thịt ở 12 tỉnh và thành phố, dù vẫn chưa kết thúc dự án nhưng các chuyên gia thú y cũng phát hiện thêm một số mẫu có virus cúm trên heo.

Để đảm bảo theo dõi chặt chẽ dịch bệnh, đặc biệt là yêu cầu đảm bảo an toàn trên các sản phẩm thịt bán tại chợ, đến tay người tiêu dùng, từ tháng 3-2013, Tổ chức CDC của Hoa Kỳ lại tiếp tục hỗ trợ Cục Thú y triển khai dự án giám sát cúm heo tại các lò mổ nhưng hiện vẫn chưa có kết quả. Tuy nhiên trao đổi thêm với PV Báo SGGP, bà Nguyễn Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Thú y, cho biết các virus phát hiện được trên heo chỉ là cúm heo thông thường chứ chưa phát hiện có mẫu virus H5N1 và H7N9.

Phúc Hậu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).