Thừa Thiên – Huế

Phát hiện rùa đá cổ nặng trên 1 tấn

 Người dân khu vực 4, thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) trong lúc làm ruộng đã phát hiện một con rùa đá lớn nằm vùi sâu dưới lớp bùn.

Con rùa đá vừa được phát hiện.

Rùa được làm từ một tảng đá trắng nguyên khối, dài 1,6m, rộng 1,1m, dày 60cm, nặng trên 1 tấn, được chạm khắc rất tinh xảo: mình có chạm trổ hoa văn, trên lưng có một ô vuông lõm sâu (cạnh 30cm), đầu khắc hình chữ Vương (chữ Hán) chưa rõ niên đại.

Bảo tàng Tổng hợp tỉnh đã đến tìm hiểu và đề nghị đưa về bảo tàng, nhưng người dân địa phương không chấp nhận và họ đã huy động hàng chục người di chuyển rùa đá trên đến đặt ở đầu ngõ nhà ông Nguyễn Phước Đằng (cách Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc khoảng 200m).

Người dân sống ở thị trấn Phú Lộc cho biết, tại khu vực phát hiện rùa đá, người dân còn phát hiện nhiều dấu tích một công trình kiến trúc cổ đã sụp đổ với rất nhiều gạch vồ, ngói lợp âm dương, đồ sành sứ vỡ, đá tán và đặc biệt là hệ thống nền móng của một công trình kiến trúc khá quy mô...

Theo các chuyên viên Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, di tích trên có vị trí nằm gần trên con đường thiên lý Bắc - Nam ngày xưa, vì vậy có khả năng tại đây từng tồn tại một dinh trấn của các bậc vua chúa...  

P.L.– NG.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường trở lại với Tháng mười

Ban nhạc Bức Tường vừa giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới là Tháng mười. Tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… thì Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách Lục tỉnh cầm ca

Bằng tình yêu và sự trân trọng đối với nghệ thuật truyền thống, nhóm Lục tỉnh cầm ca - nơi tập hợp những người trẻ, đã dành thời gian và tâm sức thực hiện bộ sách cùng tên, gồm 4 cuốn: Đường vào Hát bội, Đường vào Diễn xướng dân gian Nam bộ, Đường vào Đờn ca tài tử và Đường vào Cải lương.

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.