Ngân hàng Đông Á

Phát triển trên nền tảng vững chắc

Trong giai đoạn hội nhập nền kinh tế quốc tế, hiện đại hóa công nghệ là yếu tố sống còn đối với các ngân hàng thương mại Việt Nam. Ý thức được điều này, Ngân hàng Đông Á (EAB) đã tiến hành dự án hiện đại hóa ngân hàng với việc đầu tư những công nghệ hàng đầu thế giới để thực hiện mục tiêu kinh doanh hướng đến khách hàng, khẳng định uy tín một thương hiệu.

  • Hội nhập bằng kỹ thuật-công nghệ

Mở đầu cho dự án hiện đại hóa, EAB chính thức đưa vào hoạt động hệ thống 11 máy ATM thuộc loại hiện đại nhất: có chức năng gửi tiền trực tiếp vào máy, có thể rút tối đa 100 tờ tiền/lần và phần mềm ứng dụng việc bán chéo các sản phẩm của các đối tác. Điều này đã gây chú ý trong giới tài chính, ngân hàng. Với sự thành công trong công cuộc hiện đại hóa công nghệ, EAB hiện được đánh giá là một trong những ngân hàng bán lẻ tốt nhất và mạnh dạn áp dụng những công nghệ ngân hàng hiện đại.

Lễ ký kết giữa EAB với Tập đoàn quốc tế China Union Pay tham gia mạng VNBC.

Đầu năm 2005, EAB sáng lập ra mạng VNBC (Vietnam Bank card) để kết nối hệ thống ATM và trở thành một trong ba hệ thống liên minh thẻ ngân hàng tại Việt Nam. Sài Gòn Công Thương là ngân hàng đầu tiên kết nối vào mạng VNBC. Theo đó, khách hàng của EAB có thể giao dịch trên các thiết bị giao dịch tự động (ATM / POS) của Sài Gòn Công Thương và ngược lại.

Mạng VNBC có khả năng phục vụ cho khách hàng của ngân hàng thành viên qua nhiều hình thức giao dịch hơn bất kỳ các hệ thống liên kết nào (như: kiểm tra tài khoản, rút tiền, in bảng sao kê một số các giao dịch gần nhất, gửi tiền tại máy, mua các loại thẻ trả trước, chuyển khoản hàng ngang trong hệ thống dựa vào số thẻ hoặc số tài khoản, thanh toán hàng hóa…). Hiện VNBC có 178 máy ATM trên cả nước.

Trước các tiện ích của mạng VNBC, nhiều ngân hàng trong nước đã đặt vấn đề kết nối vào mạng này. Ngân hàng Phát triển Nhà Hà Nội dự kiến kết nối vào mạng VNBC từ tháng 7-2005. Để đưa mạng VNBC trở thành một nhịp cầu quốc tế cho các giao dịch tài chính, ông Trần Phương Bình - Tổng Giám đốc EAB cho biết, EAB đang triển khai kết nối với Tập đoàn quốc tế China Union Pay - hệ thống thẻ liên kết lớn nhất tại Trung Quốc với 815 triệu chủ thẻ và có 152 ngân hàng thành viên tại Trung Quốc, Hồng Kông và Ma Cao. Với sự liên kết này, từ ngày 15-9-2005, khách hàng sử dụng thẻ China Union Pay có thể rút tiền mặt và thanh toán qua mạng VNBC tại Việt Nam.

  • Định hướng tương lai

Với mục tiêu không ngừng phát triển và một tầm nhìn chiến lược trong việc hợp tác với các ngân hàng quốc tế, EAB đã chọn công nghệ FLEXCUBE – hệ điều hành cốt lõi (Core banking) - do tập đoàn I-flex (Ấn Độ) cung cấp (đã được tập đoàn Citibank ứng dụng tại các chi nhánh trên toàn cầu).

Với phần mềm này, ngân hàng có khả năng xử lý giao dịch với số lượng cao và nhanh chóng. Khách hàng có thể thực hiện giao dịch ngân hàng bất cứ lúc nào qua các kênh giao dịch như ATM, mobile, phone, internet. Công nghệ này giúp EAB quản lý dữ liệu tập trung, quản lý khách hàng và đưa ra chính sách khách hàng tốt nhất, đặc biệt là có thể phát triển không giới hạn các ứng dụng mới.

Ông Bình cho biết, trên cơ sở công nghệ hiện đại, EAB dự kiến đưa các máy ATM thế hệ mới vào hoạt động vào cuối năm nay. Các máy ATM loại này phát triển các chức năng thương mại điện tử (liên kết với các siêu thị, cửa hàng) phục vụ khách hàng chọn, mua hàng và thanh toán ngay trên máy ATM. Đặc biệt, máy ATM này có thể phục vụ cho những người chưa có thẻ để tìm hiểu về các dịch vụ ngân hàng và có thể đăng ký làm thẻ tại máy ATM.

Năm 2004 EAB đã đạt lợi nhuận 100,5 tỷ đồng, chia cổ tức cho cổ đông đạt 21%. Năm 2005, EAB dự tính đạt số dư huy động vốn bình quân tăng 25% so với năm 2004 và dư nợ cho vay bình quân đạt 5.200 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu dưới 1% và dịch vụ thanh toán xuất nhập khẩu đạt 1,1 triệu USD.

Riêng 6 tháng đầu năm 2005, EAB huy động vốn bình quân đạt 6.400 tỷ đồng (tăng 35% so với năm 2004 và đạt 99% kế hoạch năm), dư nợ cho vay đạt 98% kế hoạch năm, thanh toán xuất nhập khẩu đạt 557 triệu USD, doanh số chi trả kiều hối đạt 360 triệu USD và lợi nhuận trước thuế đạt 68 tỷ đồng (tăng 40% so với năm 2004 và đạt 52% kế hoạch năm). Những kết quả trên là nền tảng vững chắc để EAB triển khai các dịch vụ ngân hàng hiện đại trong thời gian tới.

HẠNH NHUNG

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế