Phẫu thuật cứu sống bé gái sinh cực non bị thủng tạng rỗng

Chiều 14-8, thạc sĩ BS Ông Huy Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công một trường hợp khó, với chẩn đoán viêm phúc mạc do thủng tạng, sinh cực non.

Theo đó, bệnh viện tiếp nhận bé gái, sanh mổ 28 tuần, do mẹ tiền sản giật, suy thai, cân nặng lúc sinh 800 gram được chẩn đoán vào viện viêm phúc mạc, do thủng tạng rỗng, sinh cực non. Bé được chuyển đến khoa Sơ sinh để hồi sức và theo dõi, được đặt dẫn lưu ổ bụng giải áp; sau đó được chỉ định phẫu thuật.

Phẫu thuật cứu sống bé gái sinh cực non bị thủng tạng rỗng ảnh 1 Bác sĩ chăm sóc cho bé sau khi phẫu thuật thành công 

Theo BS CKI Nguyễn Kim Loan, Phó trưởng khoa Gây mê hồi sức của bệnh viện, đây là một trường hợp gây mê rất khó ở trẻ sinh cực non, do các cơ quan của trẻ phát triển chưa hoàn thiện nên trong quá trình gây mê trẻ dễ bị suy hô hấp; trong lúc mổ và một số vấn đề khó khăn như việc lựa chọn thuốc, liều lượng thuốc, giữ thân nhiệt ổn định trong suốt quá trình phẫu thuật... Tuy nhiên, với sự nỗ lực của đội ngũ bác sĩ, sau khoảng 60 phút phẫu thuật đã thành công và bé được chuyển về khoa Sơ sinh để tiếp tục hồi sức. Hiện tại sinh hiệu bé ổn định, còn thở máy, được nuôi ăn tĩnh mạch hoàn toàn.

Các bác sĩ lưu ý, thủng ruột sơ sinh, hiện tại vẫn có tỉ lệ tử vong rất cao 30-36% phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguyên nhân, vị trí thủng, số lỗ thủng… và một trong những yếu tố quan trọng là tuổi thai, cân nặng lúc sinh, nếu cân nặng lúc sinh dưới 2500 gram nguy cơ tử vong cao. Có thể nói, đây là trường hợp hiếm thủng tạng, trên bé sơ sinh cực non được gây mê và phẫu thuật thành công.

Tin cùng chuyên mục