Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Thủy điện nào xả lũ sai thì phải chịu trách nhiệm

(SGGP).- Mưa lớn tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên trong lúc nhiều hồ thủy điện trên địa bàn đồng loạt xả lũ với lưu lượng lớn đã khiến hàng ngàn nhà dân ngập chìm trong biển nước. Trong nỗi khó khăn chất chồng của người dân miền Trung, dư luận đang đặt câu hỏi về trách nhiệm của những “nhân tai” là các thủy điện gây ra đối với đồng bào miền Trung. Trước tình hình ngập lụt, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương huy động mọi phương tiện, lực lượng, bằng mọi biện pháp tiếp cận, cứu trợ cho nhân dân các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên bị ngập lụt do mưa lũ.

Chiều qua, 18-11, bên hành lang Quốc hội, trao đổi với Báo SGGP, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, theo yêu cầu của Thủ tướng, các bộ ngành liên quan sẽ phải báo cáo về tình hình chỉ đạo vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trong khu vực miền Trung, Tây Nguyên. “Qua kiểm tra, thủy điện nào xả sai thì phải chịu trách nhiệm. Trách nhiệm của các bộ ngành liên quan, UBND các địa phương phải thường xuyên rà soát việc vận hành của thủy điện trên địa bàn” - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nói.

Cũng theo Phó Thủ tướng, liên quan đến quy hoạch tổng thể về thủy điện, vừa qua Quốc hội đã thảo luận rất kỹ về báo cáo của Chính phủ, làm rõ rất nhiều vấn đề. “Bây giờ chờ Quốc hội ra nghị quyết thì Chính phủ sẽ làm tiếp theo yêu cầu của Quốc hội. Vừa rồi, Chính phủ đã cho kiểm tra và cắt hơn 400 thủy điện. Quan điểm của Chính phủ là rất rõ ràng, kiên quyết xử lý những chủ đầu tư thiếu trách nhiệm. Tới đây phải rà soát tiếp. Sau khi rà soát, phát hiện cái nào chưa hợp lý lại cắt tiếp” - Phó Thủ tướng cho biết.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổ chức lễ viếng sĩ quan Việt Nam hy sinh khi gìn giữ hòa bình ở Trung Phi

Tổ chức lễ viếng sĩ quan Việt Nam hy sinh khi gìn giữ hòa bình ở Trung Phi

Lễ viếng trung tá Đỗ Anh, sĩ quan Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở Trung Phi sẽ được tổ chức từ 7 giờ 30 đến 9 giờ ngày 19-1, tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng. Đưa tang và hỏa táng tại đài hóa thân Hoàn Vũ, Văn Điển; an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ Nhổn, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Tiếp tục quan tâm tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu từng cấp ủy động viên kịp thời, khích lệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá và tiếp tục quan tâm tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ. Đồng chí cũng gợi mở, cần mạnh dạn bố trí cán bộ trẻ về cơ sở để chuẩn bị nguồn cán bộ kế cận.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam ghi nhận việc Hoa Kỳ công bố Báo cáo về các ranh giới biển

Việt Nam ghi nhận việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố Báo cáo số 150 về các ranh giới biển. Liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông, Việt Nam đã nhiều lần khẳng định quan điểm nhất quán và rõ ràng của mình, cả trong khuôn khổ song phương cũng như đa phương.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP