Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Thủy điện nào xả lũ sai thì phải chịu trách nhiệm

(SGGP).- Mưa lớn tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên trong lúc nhiều hồ thủy điện trên địa bàn đồng loạt xả lũ với lưu lượng lớn đã khiến hàng ngàn nhà dân ngập chìm trong biển nước. Trong nỗi khó khăn chất chồng của người dân miền Trung, dư luận đang đặt câu hỏi về trách nhiệm của những “nhân tai” là các thủy điện gây ra đối với đồng bào miền Trung. Trước tình hình ngập lụt, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương huy động mọi phương tiện, lực lượng, bằng mọi biện pháp tiếp cận, cứu trợ cho nhân dân các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên bị ngập lụt do mưa lũ.

Chiều qua, 18-11, bên hành lang Quốc hội, trao đổi với Báo SGGP, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, theo yêu cầu của Thủ tướng, các bộ ngành liên quan sẽ phải báo cáo về tình hình chỉ đạo vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trong khu vực miền Trung, Tây Nguyên. “Qua kiểm tra, thủy điện nào xả sai thì phải chịu trách nhiệm. Trách nhiệm của các bộ ngành liên quan, UBND các địa phương phải thường xuyên rà soát việc vận hành của thủy điện trên địa bàn” - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nói.

Cũng theo Phó Thủ tướng, liên quan đến quy hoạch tổng thể về thủy điện, vừa qua Quốc hội đã thảo luận rất kỹ về báo cáo của Chính phủ, làm rõ rất nhiều vấn đề. “Bây giờ chờ Quốc hội ra nghị quyết thì Chính phủ sẽ làm tiếp theo yêu cầu của Quốc hội. Vừa rồi, Chính phủ đã cho kiểm tra và cắt hơn 400 thủy điện. Quan điểm của Chính phủ là rất rõ ràng, kiên quyết xử lý những chủ đầu tư thiếu trách nhiệm. Tới đây phải rà soát tiếp. Sau khi rà soát, phát hiện cái nào chưa hợp lý lại cắt tiếp” - Phó Thủ tướng cho biết.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh

Dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh

Sáng 1-12, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh tại nghĩa trang TPHCM (quận Thủ Đức), nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đồng chí (1-12-1920 – 1-12-2020).

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Ngân hàng Thế giới là đối tác quan trọng của TPHCM

Chiều 2-12, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM đã tiếp bà Carolyn Turk, tân Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) và các đồng nghiệp nhân chuyến thăm, làm việc tại TPHCM.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP