Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Thủy điện nào xả lũ sai thì phải chịu trách nhiệm

(SGGP).- Mưa lớn tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên trong lúc nhiều hồ thủy điện trên địa bàn đồng loạt xả lũ với lưu lượng lớn đã khiến hàng ngàn nhà dân ngập chìm trong biển nước. Trong nỗi khó khăn chất chồng của người dân miền Trung, dư luận đang đặt câu hỏi về trách nhiệm của những “nhân tai” là các thủy điện gây ra đối với đồng bào miền Trung. Trước tình hình ngập lụt, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương huy động mọi phương tiện, lực lượng, bằng mọi biện pháp tiếp cận, cứu trợ cho nhân dân các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên bị ngập lụt do mưa lũ.

Chiều qua, 18-11, bên hành lang Quốc hội, trao đổi với Báo SGGP, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, theo yêu cầu của Thủ tướng, các bộ ngành liên quan sẽ phải báo cáo về tình hình chỉ đạo vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trong khu vực miền Trung, Tây Nguyên. “Qua kiểm tra, thủy điện nào xả sai thì phải chịu trách nhiệm. Trách nhiệm của các bộ ngành liên quan, UBND các địa phương phải thường xuyên rà soát việc vận hành của thủy điện trên địa bàn” - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nói.

Cũng theo Phó Thủ tướng, liên quan đến quy hoạch tổng thể về thủy điện, vừa qua Quốc hội đã thảo luận rất kỹ về báo cáo của Chính phủ, làm rõ rất nhiều vấn đề. “Bây giờ chờ Quốc hội ra nghị quyết thì Chính phủ sẽ làm tiếp theo yêu cầu của Quốc hội. Vừa rồi, Chính phủ đã cho kiểm tra và cắt hơn 400 thủy điện. Quan điểm của Chính phủ là rất rõ ràng, kiên quyết xử lý những chủ đầu tư thiếu trách nhiệm. Tới đây phải rà soát tiếp. Sau khi rà soát, phát hiện cái nào chưa hợp lý lại cắt tiếp” - Phó Thủ tướng cho biết.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Thành công làm nên uy tín Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chuyên gia và truyền thông Đức đã đánh giá về những thành công làm nên uy tín của Việt Nam, cũng như những khía cạnh chính của Đại hội Đảng XIII.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP