Phong tỏa tài khoản do nộp tiền thuê đất chậm

Đó là thông tin được ông Ngô Đức Hòa, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần May Quốc tế Thắng Lợi, trụ sở phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM cho biết tại hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp (DN) và lãnh đạo Cục Thuế TPHCM ngày 20-3.

  • Doanh nghiệp lâm thế bế tắc

Công ty Thắng Lợi là DN sản xuất kinh doanh ngành dệt may, được cổ phần hóa từ DN nhà nước năm 2006 nhưng do thủ tục về đất đai gặp nhiều vướng mắc nên đến ngày 5-6-2010 mới chính thức được UBND TPHCM cho thuê đất. Đến ngày 3-10-2012, UBND TP ra Quyết định 5088/QĐ-UBND phê duyệt giá thuê đất cho công ty sau khi trải qua các thủ tục thẩm định giá theo giá thị trường.

Ngay sau khi nhận các quyết định trên, nhận thấy giá thuê đất còn quá cao so với khả năng của DN, công ty đã làm công văn gửi Cục Thuế TPHCM xin được giảm tiền thuê đất nhưng Cục Thuế TP gửi công văn trả lời công ty không thuộc đối tượng được hưởng các chính sách ưu đãi trên do thời điểm áp dụng giá đất (5-6-2010) không phù hợp Nghị định 121/2010/NĐ-CP ngày 30-12-2012 và đơn giá thuê đất không áp dụng % theo quyết định 14/2012/QĐ-UB ngày 16-4-2012 của UBND TP, mặc dù việc xác định giá thuê đất đã thực hiện theo giá thị trường.

Đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ thuế tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: Cao Thăng

Đến tháng 11-2012, công ty nhận được thông báo của cơ quan thuế về việc truy thu tiền thuê đất từ 5-6-2010 đến hết năm 2012 với tổng số tiền công ty phải nộp là trên 52 tỷ đồng và công ty phải nộp trong một thời gian ngắn 2 tháng (từ 2-11-2012 đến hết năm 2012). Do số tiền truy thu tiền thuê đất vượt ngoài khả năng chi trả của công ty và công ty đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng xin gia hạn thời gian nộp thuế do quá khó khăn nhưng không được chấp nhận. Mặc dù, công ty đã nỗ lực rất nhiều để đến thời điểm này đã trả được gần 50% số tiền trên nhưng công ty vẫn bị cơ quan thuế thực hiện biện pháp cưỡng chế bằng cách phong tỏa tài khoản ngân hàng.

Việc này đã đẩy công ty vào bế tắc và có khả năng không thể trả lương cho người lao động. Vì vậy, công ty kiến nghị xem xét giải quyết cho phép được hưởng chính sách hỗ trợ về tiền thuê đất theo Quyết định 2093/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các Nghị quyết 13/NQ-CP và 02/NQ-CP của Chính phủ. Gia hạn thời hạn nộp khoản tiền thuê đất 2012 đến hết năm 2013. Giải tỏa các biện pháp cưỡng chế để công ty duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường tạo nguồn thu để tiếp tục nộp ngân sách.

  • Giải tỏa ngay việc phong tỏa

Liên quan đến vấn đề này, bà Trần Thị Lệ Nga, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết: Về trường hợp của Công ty cổ phần May Quốc tế Thắng Lợi, Cục Thuế sẽ có ý kiến ngay để Chi cục Thuế quận Tân Phú giải tỏa ngay việc phong tỏa tài khoản để công ty duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường. “Riêng đối với kiến nghị xem xét việc gia hạn thời hạn nộp khoản tiền thuê đất 2012 đến hết năm 2013, chúng tôi có ý kiến như sau: Thứ nhất, về hồ sơ tiền thuê đất của công ty, chúng tôi đồng ý sẽ có cuộc gặp trực tiếp giữa cơ quan thuế và công ty để xem lại việc tính toán tiền thuê đất như thế nào. Vấn đề này phải có sự trình bày cụ thể của công ty để chúng tôi có sự cân nhắc. Thứ hai, công ty có thể làm việc theo hướng này sẽ có sự thuận lợi hơn”, bà Lệ Nga cho biết.

Theo lý giải của Cục Thuế TP, sở dĩ năm 2010 tiền thuê đất cao vì đây là chủ trương, Nghị định 121 của Chính phủ xuất phát từ Nghị định 96 về việc các năm trước chúng ta chỉ tính tiền thuê đất theo hệ số tỷ lệ trên giá đất của ủy ban ban hành nên mức thu và tiến thuê đất không đột biến. Nhưng từ khi có Nghị định 96, sau đó Nghị định 121, Chính phủ quy định khi xác định tiền thuê đất nó không còn là một tỷ lệ trên đơn giá của UBND TP ban hành nữa mà theo đơn giá thị trường, mà giá thị trường do cơ quan tài chính xác định.

Chính vì xác định giá tiền thuê đất theo đơn giá thị trường cho từng khu vực nên tiền thuê đất từ năm 2011 được đẩy lên rất lớn, có trường hợp tăng mấy chục phần trăm so với trước đây. Vì vậy, Nghị quyết 02 của Chính phủ ban hành đầu năm cho phép nếu đơn giá tiền thuê đất vượt quá 2 lần so với mức tiền thuê đất trước đây (tính theo Nghị định 121) thì được giảm 50% tiền thuê đất. Sau khi giảm 50% vẫn còn quá cao so với với 2 lần thì chỉ nộp bằng 2 lần thôi.

“Công ty có thể lấy hồ sơ tiền thuê đất các năm trước đây (2009 đến 2012) lên làm việc với cơ quan thuế để chúng tôi xem mức tiền thuê đất của công ty có thuộc đối tượng giảm 50% theo Nghị quyết 02 hay không. Nếu có, công ty làm các thủ tục theo hướng dẫn của Thông tư 16 và chỉ nộp bằng 2 lần mà thôi. Khi đó, mức tiền thuê đất không còn là 52 tỷ đồng”, bà Lệ Nga kết luận. 

ĐÌNH LÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Xuất khẩu cá tra giảm mạnh trong tháng 8 và tháng 9

Theo Tổng cục Thủy sản, diện tích thả nuôi cá tra ở vùng ĐBSCL từ đầu năm đến nay khoảng 3.516ha (bằng 74,3% so với cùng kỳ 2020), sản lượng thu hoạch ước đạt 932.000 tấn (bằng 81% so với cùng kỳ); trong đó sản lượng cá tra thu hoạch của tháng 8 giảm 44,9% và nửa tháng đầu tháng 9 giảm 77%.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế