Phong tỏa tài khoản do nộp tiền thuê đất chậm

Đó là thông tin được ông Ngô Đức Hòa, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần May Quốc tế Thắng Lợi, trụ sở phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM cho biết tại hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp (DN) và lãnh đạo Cục Thuế TPHCM ngày 20-3.

  • Doanh nghiệp lâm thế bế tắc

Công ty Thắng Lợi là DN sản xuất kinh doanh ngành dệt may, được cổ phần hóa từ DN nhà nước năm 2006 nhưng do thủ tục về đất đai gặp nhiều vướng mắc nên đến ngày 5-6-2010 mới chính thức được UBND TPHCM cho thuê đất. Đến ngày 3-10-2012, UBND TP ra Quyết định 5088/QĐ-UBND phê duyệt giá thuê đất cho công ty sau khi trải qua các thủ tục thẩm định giá theo giá thị trường.

Ngay sau khi nhận các quyết định trên, nhận thấy giá thuê đất còn quá cao so với khả năng của DN, công ty đã làm công văn gửi Cục Thuế TPHCM xin được giảm tiền thuê đất nhưng Cục Thuế TP gửi công văn trả lời công ty không thuộc đối tượng được hưởng các chính sách ưu đãi trên do thời điểm áp dụng giá đất (5-6-2010) không phù hợp Nghị định 121/2010/NĐ-CP ngày 30-12-2012 và đơn giá thuê đất không áp dụng % theo quyết định 14/2012/QĐ-UB ngày 16-4-2012 của UBND TP, mặc dù việc xác định giá thuê đất đã thực hiện theo giá thị trường.

Đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ thuế tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: Cao Thăng

Đến tháng 11-2012, công ty nhận được thông báo của cơ quan thuế về việc truy thu tiền thuê đất từ 5-6-2010 đến hết năm 2012 với tổng số tiền công ty phải nộp là trên 52 tỷ đồng và công ty phải nộp trong một thời gian ngắn 2 tháng (từ 2-11-2012 đến hết năm 2012). Do số tiền truy thu tiền thuê đất vượt ngoài khả năng chi trả của công ty và công ty đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng xin gia hạn thời gian nộp thuế do quá khó khăn nhưng không được chấp nhận. Mặc dù, công ty đã nỗ lực rất nhiều để đến thời điểm này đã trả được gần 50% số tiền trên nhưng công ty vẫn bị cơ quan thuế thực hiện biện pháp cưỡng chế bằng cách phong tỏa tài khoản ngân hàng.

Việc này đã đẩy công ty vào bế tắc và có khả năng không thể trả lương cho người lao động. Vì vậy, công ty kiến nghị xem xét giải quyết cho phép được hưởng chính sách hỗ trợ về tiền thuê đất theo Quyết định 2093/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các Nghị quyết 13/NQ-CP và 02/NQ-CP của Chính phủ. Gia hạn thời hạn nộp khoản tiền thuê đất 2012 đến hết năm 2013. Giải tỏa các biện pháp cưỡng chế để công ty duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường tạo nguồn thu để tiếp tục nộp ngân sách.

  • Giải tỏa ngay việc phong tỏa

Liên quan đến vấn đề này, bà Trần Thị Lệ Nga, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết: Về trường hợp của Công ty cổ phần May Quốc tế Thắng Lợi, Cục Thuế sẽ có ý kiến ngay để Chi cục Thuế quận Tân Phú giải tỏa ngay việc phong tỏa tài khoản để công ty duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường. “Riêng đối với kiến nghị xem xét việc gia hạn thời hạn nộp khoản tiền thuê đất 2012 đến hết năm 2013, chúng tôi có ý kiến như sau: Thứ nhất, về hồ sơ tiền thuê đất của công ty, chúng tôi đồng ý sẽ có cuộc gặp trực tiếp giữa cơ quan thuế và công ty để xem lại việc tính toán tiền thuê đất như thế nào. Vấn đề này phải có sự trình bày cụ thể của công ty để chúng tôi có sự cân nhắc. Thứ hai, công ty có thể làm việc theo hướng này sẽ có sự thuận lợi hơn”, bà Lệ Nga cho biết.

Theo lý giải của Cục Thuế TP, sở dĩ năm 2010 tiền thuê đất cao vì đây là chủ trương, Nghị định 121 của Chính phủ xuất phát từ Nghị định 96 về việc các năm trước chúng ta chỉ tính tiền thuê đất theo hệ số tỷ lệ trên giá đất của ủy ban ban hành nên mức thu và tiến thuê đất không đột biến. Nhưng từ khi có Nghị định 96, sau đó Nghị định 121, Chính phủ quy định khi xác định tiền thuê đất nó không còn là một tỷ lệ trên đơn giá của UBND TP ban hành nữa mà theo đơn giá thị trường, mà giá thị trường do cơ quan tài chính xác định.

Chính vì xác định giá tiền thuê đất theo đơn giá thị trường cho từng khu vực nên tiền thuê đất từ năm 2011 được đẩy lên rất lớn, có trường hợp tăng mấy chục phần trăm so với trước đây. Vì vậy, Nghị quyết 02 của Chính phủ ban hành đầu năm cho phép nếu đơn giá tiền thuê đất vượt quá 2 lần so với mức tiền thuê đất trước đây (tính theo Nghị định 121) thì được giảm 50% tiền thuê đất. Sau khi giảm 50% vẫn còn quá cao so với với 2 lần thì chỉ nộp bằng 2 lần thôi.

“Công ty có thể lấy hồ sơ tiền thuê đất các năm trước đây (2009 đến 2012) lên làm việc với cơ quan thuế để chúng tôi xem mức tiền thuê đất của công ty có thuộc đối tượng giảm 50% theo Nghị quyết 02 hay không. Nếu có, công ty làm các thủ tục theo hướng dẫn của Thông tư 16 và chỉ nộp bằng 2 lần mà thôi. Khi đó, mức tiền thuê đất không còn là 52 tỷ đồng”, bà Lệ Nga kết luận. 

ĐÌNH LÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Đến cuối tháng 7, ĐBSCL còn khoảng 500.000ha lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch. Do đang thực hiện nghiêm về phòng chống dịch Covid-19, nên Hậu Giang đã huy động 264 máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa giúp nông dân.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế