Quận, huyện cấp thẳng giấy chứng nhận cho dân không qua chủ đầu tư

(SGGP).- Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín tại cuộc họp với các quận, huyện trên địa bàn TP về tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền trên đất (gọi tắt là giấy chứng nhận) vào chiều ngày 31-10. Theo đó, khi người dân mua nhà, đất tại các dự án chứng minh đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư mà chủ đầu tư chây ỳ thì Sở TN-MT, quận huyện xem xét cấp thẳng giấy chứng nhận cho người dân mà không cần thông qua chủ đầu tư. Nếu phát sinh tranh chấp giữa chủ đầu tư với bên thứ ba thì tự giải quyết.

Theo báo cáo của Sở TN-MT TP, đến nay trong tổng số 179.000 trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận, cơ quan chức năng đã cấp giấy chứng nhận cho 161.450 trường hợp, đạt hơn 90% kế hoạch. Số còn lại, theo Sở TN-MT và các quận huyện, từ nay đến cuối năm sẽ giải quyết dứt điểm. Tuy nhiên, trong số này có 6.000 trường hợp là tổ chức, cá nhân không có nhu cầu cấp giấy mặc dù họ hoàn toàn đủ điều kiện. Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở TN-MT, cho biết thêm, hiện toàn TP có 130.000 trường hợp không thể cấp giấy chứng nhận do mua bán giấy tay, bị quy hoạch… Thời gian tới, TP tiếp tục kiến nghị Trung ương tháo gỡ những trường hợp này.

Tổng số giấy chứng nhận đã cấp đối với đất ở trên địa bàn TP từ trước đến nay (giấy đỏ, giấy hồng qua các thời kỳ) là 1.366.776 giấy chứng nhận trên tổng số 1.523.578 nhà, đất trên địa bàn, với diện tích đất ở đã cấp giấy chứng nhận là 21.526,9 ha, đạt tỷ lệ 90,1%. Theo chỉ tiêu được Chính phủ giao, TPHCM đã hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn TP đối với các trường hợp đủ điều kiện đã nộp hồ sơ đến tháng 9-2013.

TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khám phá căn hộ đẹp từng centimet tại trung tâm hành chính Tây Sài Gòn

Khám phá căn hộ đẹp từng centimet tại trung tâm hành chính Tây Sài Gòn

Từng gây ấn tượng mạnh trên thị trường bất động sản Tây Sài Gòn nhờ vị trí đắc địa cùng mức giá sở hữu từ 599 triệu đồng, tổ hợp gần 2000 căn hộ tại Westgate tiếp tục chinh phục những khách hàng khó tính nhất nhờ thiết kế thông minh không “góc chết”.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Agribank được vinh danh 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2020

Tối ngày 26-11-2020, tại TPHCM, diễn ra buổi lễ trao giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2020 do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức song hành cùng với chuỗi sự kiện Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam năm 2020.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế