Quan tâm doanh nghiệp không phải bằng lời nói

Ngày 9-9, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM cùng lãnh đạo các sở, ngành đã làm việc với quận Tân Phú về tình hình phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của địa phương.

Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND quận Tân Phú Hứa Thị Hồng Đang cho biết: trong 8 tháng đầu năm 2016, quận đã triển khai, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng đạt hơn 24.000 tỷ đồng, tăng 13,08% so cùng kỳ; doanh thu của ngành thương mại - dịch vụ đạt hơn 80.000 tỷ đồng, tăng 25,62% so cùng kỳ. Tổng thu ngân sách Nhà nước đạt gần 1.289 tỷ đồng, đạt 79,59% kế hoạch năm, tăng gần 10,5% so cùng kỳ. Công tác giảm nghèo, tăng hộ khá được quận Tân Phú thực hiện tốt với nhiều giải pháp hiệu quả, hỗ trợ kịp thời cho đối tượng nghèo. Bên cạnh đó, công tác thực hiện và quy hoạch, quản lý hạ tầng kỹ thuật, đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý trật tự đô thị... cũng đạt được kết quả khả quan.  

Sau khi nghe thông tin trên địa bàn quận Tân Phú hiện có 15.700 doanh nghiệp và 12.599 hộ kinh doanh đang hoạt động, đồng chí  Nguyễn Thành Phong đặt vấn đề: “Các đồng chí thử khảo sát, nếu được đề nghị thì có bao nhiêu hộ kinh doanh đồng ý nâng lên thành doanh nghiệp? Còn nếu không đồng ý thì lý do là gì? Đối với những doanh nghiệp đang hoạt động, quận đã làm gì để triển khai Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020?”. Đại diện lãnh đạo quận Tân Phú cho biết các hộ kinh doanh ngại nâng lên thành doanh nghiệp vì phải lập hệ thống sổ sách kế toán, đóng thuế nhiều hơn, thuê thêm lao động... Nhắc lại việc hỗ trợ doanh nghiệp, đồng chí Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: quan tâm doanh nghiệp không phải bằng lời nói. Quận phải có kế hoạch cụ thể giúp doanh nghiệp phát triển.

Quan tâm giải quyết các vướng mắc

Nhận xét Tân Phú là quận đang có tốc độ đô thị hóa mạnh, đồng chí Nguyễn Thành Phong đề nghị, trong quá trình chỉnh trang đô thị (thoát nước, môi trường, cơ sở hạ tầng...), quận cần giải quyết đồng bộ, có tính toán khoa học và gắn liền với quy hoạch của thành phố; vì nếu không thì sẽ dẫn đến những bất cập khó sửa về sau. Trong công tác thực hiện và quản lý quy hoạch, yêu cầu khi triển khai các dự án, cần có kế hoạch sử dụng đất phù hợp, có sự tính toán quy mô dân số.

Trước áp lực rất lớn về xây dựng phòng học và trường lớp trên địa bàn quận, đồng chí Nguyễn Thành Phong đề nghị quận Tân Phú đẩy nhanh xã hội hóa trên lĩnh vực này. “Lĩnh vực y tế và cả lĩnh vực thể thao cũng cần xã hội hóa”, đồng chí Nguyễn Thành Phong phát biểu. Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Thành Phong cũng chỉ đạo quận Tân Phú có kế hoạch khắc phục tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, chợ tự phát, ô nhiễm môi trường…

Tại buổi làm việc, nhiều kiến nghị, đề xuất do lãnh đạo quận Tân Phú nêu ra cũng được lãnh đạo các sở, ngành đồng tình, như: tăng quy mô Bệnh viện quận Tân Phú lên 500 đến 700 giường theo hình thức đối tác công tư; xây dựng 750 phòng học từ nay đến năm 2020.

“Trên địa bàn quận Tân Phú có 6 chung cư đã và đang xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn, chiếm 10% chung cư có tranh chấp của thành phố; chủ yếu là tranh chấp sở hữu chung, riêng, tranh chấp phí bảo trì, thành lập Ban Quản trị. Nguyên nhân là hầu hết các chung cư này ra đời theo Nghị định 90/2006/NĐ-CP của Chính phủ, Luật Nhà ở lúc bấy giờ chưa quy định rõ về sở hữu chung - riêng, nếu nhà đầu tư không thiện chí dễ dẫn đến tranh chấp. Ngoài ra, phải nhìn nhận nguyên nhân chủ quan là năng lực quản lý Nhà nước, nên đã không phát hiện kịp hoặc tuy phát hiện nhưng không xử lý kịp thời. Một lý do khác là chủ đầu tư không có kinh nghiệm hoặc không giữ uy tín. Sở Xây dựng TPHCM đã phối hợp quận Tân Phú để làm rõ, xử lý, hiện có 2 kết luận thanh tra về những sai phạm xảy ra tại 2 chung cư”, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn nêu thực tế liên quan đến công tác quản lý, vận hành nhà chung cư. Đối với vấn đề này, đồng chí Nguyễn Thành Phong yêu cầu quận Tân Phú đưa vào việc trọng tâm cần giải quyết từ nay đến cuối năm.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh kỳ họp thứ 5 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ảnh: UBKTTW

Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật nhiều lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Hà Nội và TPHCM

Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo Ban cán sự đảng UBND TP Hà Nội; đồng thời, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xử lý dứt điểm các vi phạm, khuyết điểm có liên quan theo đúng quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước; Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh các tổ chức đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm trong các vụ án liên quan.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tây Ninh qua 5 năm đẩy mạnh học tập và làm theo tư tuởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Trong các chương trình hành động thực hiện nghị quyết của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh đều lồng ghép, đưa tinh thần Chỉ thị 05 để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện sâu sát từng lĩnh vực, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đây là nội dung quan trọng trong phong trào thi đua yêu nước hàng năm.


Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt tập trận ở Hoàng Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP