Quảng Ngãi cần phát huy những thế mạnh sẵn có để phát triển

SGGP

Chiều 2-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ngãi năm 2019. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quảng Ngãi cần phát huy những thế mạnh sẵn có để phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ngãi năm 2019. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ngãi năm 2019. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, Quảng Ngãi có chiến lược phát triển kinh tế với lợi thế có tổng diện tích tự nhiên 5.135 km2, chiều dài bờ biển 130km, có Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc-Nam đi qua, nằm gần sân bay Chu Lai với cảng nước sâu Dung Quất... Tỉnh Quảng Ngãi mong muốn các nhà đầu tư, các doanh nghiệp tìm cơ hội để đầu tư vào tỉnh thông qua cơ hội đầu tư, chính sách hỗ trợ đầu tư…

Quy mô và cơ cấu kinh tế Quảng Ngãi có sự thay đổi lớn sau khi tỉnh thu hút đầu tư Nhà máy lọc dầu Dung Quất năm 1990 và đi vào hoạt động năm 2009. Từ khi nhà máy đi vào hoạt động, thu ngân sách của Quảng Ngãi từ 2.800 tỷ đồng năm 2008, đến năm 2019 ước đạt 20.000 tỷ đồng. Bước ngoặt này, nhiều dự án, nhà đầu tư đã đến đất Quảng Ngãi, tạo nên sự đa dạng phong phú với gần 500 dự án, nhà máy, tổ hợp sản xuất và hàm lượng khoa học công nghệ cao.

Năm 2018, tỉnh Quảng Ngãi đã đón tiếp và làm việc với hơn 140 đoàn doanh nghiệp đến khảo sát và tìm kiếm cơ hội đầu tư tại tỉnh, trong đó có nhiều nhà đầu tư đến từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Đến nay, toàn tỉnh đã thu hút 63 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 1,8 tỷ USD, trong đó, có 31 dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho 18.000 lao động. Riêng tháng 6-2019, tỉnh đã tổ chức trao và cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 6 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 349 triệu USD.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Quảng Ngãi đang tập trung rất nhiều “sếu đầu đàn lớn” như thép Hòa Phát, FLC, VSIP, Doosan... “Tôi nhận thấy Quảng Ngãi có rất nhiều tiềm năng các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, điều tiết kinh tế… Quảng ngãi có vị trí chiến lược trong hành lang kinh tế Đông - Tây, cùng khả năng liên kết các nước bạn Lào, Myanmar, Thái Lan” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định.

Thủ tướng cũng nêu ra các thế mạnh mà tỉnh Quảng Ngãi cần khai thác như vốn cơ sở hạ tầng, trung tâm TP Quảng Ngãi nằm kề sân bay Chu Lai, cảng nước sâu Dung Quất có thể xem cảng kết nối miền Trung và các khu công nghiệp lân cận, cảng nước sâu là trái tim của nền kinh tế. Bên cạnh đó, Quảng Ngãi có điều kiện tự nhiên như bờ biển, nhất là vùng phía Nam rất tiềm năng. Ngoài ra, Quảng Ngãi có nền văn hóa lâu đời như văn hóa Sa Huỳnh, truyền thống hiếu học. Đây là những thế mạnh mà Quảng Ngãi cần phát huy để phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra những hạn chế của Quảng Ngãi như sắc thái công nghiệp vẫn chưa rõ ràng, nên đồng thời phát triển công nghiệp và du lịch vẫn còn nhiều lấn cấn, thu ngân sách cao nhưng nhiều rủi ro, phần lớn dựa vào Nhà máy lọc dầu Dung Quất…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tỉnh Quảng Ngãi nên đẩy mạnh đô thị hóa, xây dựng nông thôn mới, chính quyền địa phương cần năng động, sáng tạo, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Chính quyền địa phương tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nhưng cần những nhà đầu tư có chất lượng. Chính phủ rất cần các nhà đầu tư dài hạn, hướng đến phát triển kinh tế. Chính phủ mong muốn các doanh nghiệp cần thực hiện cam kết của mình mà không cần chờ đợi hội nghị xúc tiến đầu tư.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Thành phố Giáo dục quốc tế - IEC Quảng Ngãi (đường Trường Chinh, TP Quảng Ngãi).

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá cao mô hình học tập gắn liền với trải nghiệm, được thể hiện rõ nét tại thư viện thông minh e-library giúp học sinh và giáo viên truy cập nguồn học liệu mọi lúc, mọi nơi, robot NAO trợ giúp học sinh trong tương tác, giao tiếp, hoàn thiện kỹ năng ngoại ngữ…

Tối 2-7, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Quảng Ngãi. Tỉnh Quảng Ngãi được tái lập vào ngày 1-7-1989 trên cơ sở chia tách tỉnh Nghĩa Bình thành 2 tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định. Sau 30 năm, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều thành tựu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đặc biệt là bứt phá phát triển công nghiệp.


NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM điều chỉnh giá nước sinh hoạt

TPHCM điều chỉnh giá nước sinh hoạt

Chiều 13-8, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở Xây dựng TP vừa trình dự thảo về việc ban hành quy định giá dịch vụ thoát nước trên địa bàn TPHCM, giai đoạn 2020-2024.

Ngân hàng - Chứng khoán

Hỗ trợ lãi vay cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 115/NQ-CP về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ. Nghị quyết với nhiều chính sách mới được kỳ vọng sẽ tạo nên cú hích lớn cho công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến, chế tạo.

Thị trường

Lần đầu đấu giá nhập khẩu 66 chiếc ô tô cũ theo CPTPP

Văn phòng Bộ Công thương vừa thông báo, chiều nay (14-8), lần đầu tiên Việt Nam tổ chức đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô cũ đã qua sử dụng theo Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và 2 doanh nghiệp đã trúng đấu giá. 

Địa ốc

Shophouse, nhà phố thương mại Gem Sky World thu hút nhà đầu tư

Shophouse và nhà phố thương mại tại các khu đô thị lớn luôn được đánh giá cao hơn hẳn so với các dòng sản phẩm bất động sản khác, nhờ sở hữu những điều kiện thuận lợi về vị trí mặt tiền đường lớn, vừa kinh doanh vừa an cư, số lượng giới hạn, khả năng giữ và tăng giá theo thời gian cũng như nâng tầm vị thế của chủ sở hữu. 

Nông nghiệp

Con giống tốt, thịt heo chất lượng

Nhờ áp dụng kỹ thuật tiên tiến chon lọc, đánh giá di truyền bằng ứng dụng phương pháp “Blup” trong công tác giống, nên heo con giống Sagrifood cung cấp ra thị trường luôn đem lại cho nhà chăn nuôi hiệu quả kinh tế cao.

Đầu tư

Bến Tre tập trung phát triển năng lượng sạch

Quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Bến Tre đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, vùng đất liền ven biển và vùng bãi bồi ven biển của tỉnh Bến Tre có diện tích khoảng 39.320 hec-ta, quy mô công suất điện gió khoảng 1.520 MW.

Thông tin kinh tế