Quảng Ngãi xây dựng Đề án Bảo tồn di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh đến năm 2030

SGGPO
Ngày 17-1, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định về việc ban hành Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2030.
Quảng Ngãi hiện có hơn 250 di tích được kiểm kê, lập hồ sơ với nhiều loại hình khác nhau, đến nay đã có 7 di sản văn hóa được Bộ VH-TT-DL và UNESCO vinh danh, gồm: Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Hrê, Lễ hội Điện Trường Bà, Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa, Lễ hội đua thuyền Tứ Linh huyện đảo Lý Sơn, Nghệ thuật Cồng chiêng dân tộc Cor huyện Trà Bồng, Nghệ thuật trình diễn Chiêng Ba của người Hrê (Di sản phi vật thể quốc gia), Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ Việt Nam (Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại).
Quảng Ngãi xây dựng Đề án Bảo tồn di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh đến năm 2030 ảnh 1 Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Hrê được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Quảng Ngãi xây dựng Đề án Bảo tồn di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh đến năm 2030 ảnh 2 Lễ hội đua thuyền tứ linh huyện Lý Sơn được công nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Trong giai đoạn 2013-2018, đã có 93 di tích được sửa chữa, bảo tồn và phục hồi. Tuy nhiên, việc đầu tư kinh phí để trùng tu, tôn tạo vẫn còn nhiều khó khăn nên quy mô và nguồn lực đầu tư để phát huy giá trị di tích còn hạn chế.
Quảng Ngãi xây dựng Đề án Bảo tồn di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh đến năm 2030 ảnh 3
Quảng Ngãi xây dựng Đề án Bảo tồn di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh đến năm 2030 ảnh 4 Cổng Tam quan trên núi Phú Thọ (xã Nghĩa Phú, TP Quảng Ngãi) đã xuống cấp sẽ đưa vào Đề án giai đoạn 2026-2030, xây dựng bia bảng, cắm mốc, trùng thu, tôn tạo, gắn với phát triển du lịch cùng với Cổ Lũy Cổ Thôn. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Công tác bảo vệ di tích ở một số địa phương hiện chưa quan tâm đúng mức, thiếu chặt chẽ, chưa huy động được nguồn lực của các tổ chức chính trị, xã hội và nhân dân tham gia bảo vệ phát huy các di tích tại địa phương.

Với mục tiêu giữ gìn, bảo vệ và phát huy tốt giá trị di tích, giáo dục truyền thống yêu nước, văn hóa, cách mạng cho các thế hệ mai sau. Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2030 phân chia làm 2 giai đoạn.

Trong đó, giai đoạn năm 2022-2025, mục tiêu thực hiện bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ khoa học (bao gồm số hóa lý lịch di tích, bản đồ khoanh vùng, cắm mốc giới, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) cho 28-40 di tích đã được cấp xếp hạng, trung bình từ 7-10 di tích/năm.

Giai đoạn này cũng thực hiện đầu tư tôn tạo và chống xuống cấp cho 7 di tích Quốc gia và 46 di tích cấp tỉnh bị xuống cấp cần tôn tạo cấp thiết, tiếp tục bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ khoa học cho 46 di tích đã được UBND tỉnh ra quyết định bảo vệ, đăng ký hoặc xếp hạng.

Giai đoạn năm 2026-2030, mục tiêu thực hiện bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ khoa học (bao gồm số hóa lý lịch di tích, bản đồ khoanh vùng, cắm mốc giới, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) cho 59-75 di tích đã được cấp xếp hạng, trung bình từ 12-15 di tích/năm.

Đồng thời, thực hiện đầu tư tôn tạo và chống xuống cấp cho 9 di tích Quốc gia và 44 di tích cấp tỉnh bị xuống cấp cần tôn tạo cấp thiết, tiếp tục bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ khoa học cho 30 di tích đã được UBND tỉnh ra quyết định bảo vệ, đăng ký hoặc xếp hạng.

Ngoài ra, tiếp tục triển khai công tác bảo tồn, trùng tu tôn tạo các di tích bị xuống cấp, đầu tư xây dựng bia di tích cho một số di tích mới xếp hạng, định hướng quy hoạch, dự án đầu tư bảo tồn, phát huy một số di tích cấp Quốc gia và cấp tỉnh, góp phần phát triển du lịch.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cờ đỏ sao vàng trên sân vận động Việt Trì (Phú Thọ). Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Có những ngày SEA Games

Trước khi SEA Games 31 diễn ra, cứ tưởng bà con trong Nam ít quan tâm đến đại hội thể thao tầm khu vực này, bởi năm nay các môn thể thao đều được tổ chức ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Nhưng không phải vậy, dù cách trở, người dân phương Nam vẫn dành tình cảm cho sự kiện này.

Phim

Âm nhạc

Chương trình nghệ thuật “Bác Hồ một tình yêu bao la” - tiếng hát được cất lên từ sâu thẳm con tim

Tối 18-5, chương trình nghệ thuật Bác Hồ một tình yêu bao la do Báo Văn Hóa, Bộ VH-TT-DL phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đã mang đến cho khán giả thật nhiều cảm xúc. Dòng chảy âm nhạc ngọt ngào, với những ca khúc bất hủ một lần nữa được những nghệ sĩ, ca sĩ ở nhiều thế hệ cất lên từ sâu thẳm trái tim, mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác (19-5-1890 – 19-5- 2022).

Sân khấu

Hát bội - Khát khao một sàn diễn

Hàng năm, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM có lịch diễn dày đặc, nhất là vào mùa hát chầu lễ Kỳ Yên, trong tháng 2, tháng 3 âm lịch và đợt hai vào tháng 10, tháng 11 âm lịch. Các nghệ sĩ cũng được ca diễn trong các suất hát theo kế hoạch của Sở VH-TT TPHCM và trong một số chương trình phục vụ dịp lễ tết. Nhưng bao nhiêu đó thực sự chưa đủ… 

Sách và cuộc sống

Sáng tạo cùng bìa sách

“Để vẽ được một bìa sách cần trải qua nhiều bước, trong đó khâu quan trọng nhất chính là đọc, cảm nhận sách, sau đó trao đổi, tìm ý tưởng chung với tác giả hoặc biên tập viên. Đi qua 2 bước này, họa sĩ chỉ việc tập trung triển khai nó bằng đường nét và màu sắc”, họa sĩ trẻ Trần Quốc Anh nói về công việc thiết kế bìa sách mà mình theo đuổi 7 năm qua.

Sáng tác

Thương về đóa sen xứ Nghệ

Mỗi tháng năm về, tôi vẫn thường có cảm giác nhớ thật nhớ những đầm sen xứ Nghệ. Dầu rằng xứ Nghệ chẳng phải là vùng đất sen được nhắc nhiều đến, dù rằng những con đường ở thành phố nơi tôi ở mùa này vẫn đầy những xe đạp chở hoa sen và ra khỏi ngoại thành vẫn gặp những hồ sen bát ngát…

Mỹ thuật

Phòng trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số kiểu mới

Trung tâm Trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số tại London (Anh) vừa nâng cấp phiên bản mới cho show Van Gogh Alive, mang đến trải nghiệm mới lạ cho người xem về cuộc đời và những tác phẩm của Van Gogh.