Quê hương qua dáng hình tre

SGGP
Triển lãm Nát giỏ còn bờ tre diễn ra đến ngày 15-11 tại Gallery Hải An (lầu 4, tòa nhà Hải An, số 2B Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TPHCM).

Tần ngần trước hình ảnh con ve sầu được đan bằng mây tre, chị Đặng Trúc An (32 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM) chia sẻ: “Lúc nhỏ ở quê, đồ chơi con nít chỉ có mấy thứ này, chứ không phải đồ chơi nhựa hay điện tử như bây giờ. Lâu lắm rồi, tôi mới thấy lại đồ chơi thủ công như vầy, khéo tay, tỉ mỉ lắm mới làm được”.

Quê hương qua dáng hình tre ảnh 1 Triển lãm Nát giỏ còn bờ tre
Trong không gian nghệ thuật sắp đặt thị giác, 6 tác phẩm lớn, lấy vật liệu từ mây, tre, dầu rái ở Quảng Nam… được những người thợ thủ công lâu năm trau chuốt bằng kinh nghiệm của người làm thủ công mỹ nghệ truyền thống. “Tôi là dân ngoại đạo, không hiểu nhiều về mỹ thuật nhưng triển lãm khiến tôi bị thu hút bởi những vật liệu tự nhiên được đan thủ công, những vật dụng, chất liệu này dễ bị lãng quên trong cuộc sống với nhiều thiết bị công nghệ hỗ trợ như bây giờ”, Đinh Công Thắng (40 tuổi, một khách dự triển lãm) cho biết.

Nát giỏ còn bờ tre là triển lãm cá nhân của họa sĩ Trung Nghĩa sau hơn 3 năm thực hiện cùng các thợ làm đồ thủ công mây tre tại thôn Mậu Long, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam. Các tác phẩm tạo ra vốn khác hoàn toàn với những sản phẩm thường dùng trong cuộc sống hàng ngày, không ít lần các bác thợ mây tre dừng lại và trăn trở cùng họa sĩ. Khác với những triển lãm đầy tính nghệ thuật trước đây của mình, không gian lần này được họa sĩ Trung Nghĩa dụng ý sắp đặt chỉ có mây, tre là chủ đạo, khiến người xem cảm nhận hình bóng quê nhà trong từng tác phẩm. 3 bác thợ đan mây tre ở Quảng Nam có mặt trong đêm khai mạc cũng khiến nhiều khán giả xúc động bởi nét hồn hậu, chân quê của một người thợ thủ công mỹ nghệ “chính hiệu”, bỡ ngỡ trước không gian đông người, nhưng khi nói về đan mây tre lại rành rọt từng kỹ năng cơ bản đến tinh tế.

“Tôi mong muốn truyền cảm hứng cho mọi người, để chúng ta biết nhiều hơn về những con người bình dị quanh mình, chính trong những xưa cũ của cha ông, luôn có những điều đẹp đẽ ẩn hiện. Nếu gặp một thời khắc thích hợp, điều bình thường cũng sẽ hóa diệu kỳ. Nhiều miền quê với bờ tre xanh ngắt bảo bọc và che chở chúng ta trong những ngày bom đạn của chiến tranh đến thanh bình hiện tại. Trong cuộc sống sẽ có những lúc khó khăn, cùng cực nhưng bằng bàn tay và tinh thần lạc quan, mọi thứ sẽ được xây dựng trở lại như dân tộc Việt mình tồn tại từ hàng ngàn năm qua”, họa sĩ Trung Nghĩa chia sẻ thêm.

Triển lãm Nát giỏ còn bờ tre diễn ra đến ngày 15-11 tại Gallery Hải An (lầu 4, tòa nhà Hải An, số 2B Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TPHCM). Bên cạnh các tác phẩm sắp đặt thị giác, cuốn sách cùng tên cũng được bán tại triển lãm. Số tiền bán sách sẽ được trích để tái xây dựng nhà vệ sinh trong trường học và mua sách vở cho trẻ em ở vùng sâu vùng xa tỉnh Quảng Nam.

KIM LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tái hiện cuộc đời thăng trầm của thiên tài âm nhạc Mozart

Nối tiếp cuốn sách về Beethoven, Công ty sách Omega Plus vừa liên kết với NXB Dân trí tiếp tục xuất bản cuốn sách tiểu sử Mozart (tên gốc: Mozart: A Life). Sách được xuất bản lần đầu năm 1995 tại Mỹ, được coi là một trong những cuốn tiểu sử quan trọng nhất của nhà âm nhạc học Maynard Solomon. 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.