Quyết liệt các giải pháp hạn chế ùn tắc giao thông

(SGGP).– Ngày  24-9, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động nhằm ngăn chặn, xử phạt nghiêm khắc người điều khiển phương tiện ô tô sử dụng rượu, bia và người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy sử dụng rượu, bia quá nồng độ quy định; xử phạt mức cao nhất đối với người không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở. Tăng cường kiểm tra và xử lý các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô, phương tiện thủy, tàu hỏa vi phạm điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật. Xử phạt với mức cao nhất lái xe vi phạm các quy định về tốc độ lưu thông, tránh, vượt trái quy định, lưu thông sai làn đường, đón trả khách không đúng nơi quy định, chở quá số người cho phép, điều khiển xe quá thời hạn quy định. Tạm giữ phương tiện do người chưa đủ tuổi điều khiển; tịch thu phương tiện tham gia đua xe trái phép;  xử lý nghiêm đối với người điều khiển, người ngồi trên xe không đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô tô hoặc xe gắn máy.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu TPHCM và Hà Nội thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm hạn chế ùn tắc giao thông. Tổ chức phân làn lưu thông hợp lý cho từng loại phương tiện trên tất cả các tuyến phố. Nghiêm cấm sử dụng đường phố, vỉa hè làm điểm đỗ hoặc làm nơi kinh doanh điểm đỗ ô tô, giữ mô tô, xe gắn máy trái phép. Đình chỉ, thu hồi giấy phép kinh doanh điểm đỗ ô tô, giữ mô tô, xe gắn máy đã được cấp phép nhưng gây cản trở giao thông. Rà soát hệ thống biển báo, đèn tín hiệu giao thông để điều chỉnh, dỡ bỏ hoặc bổ sung cho hợp lý nhằm đảm bảo khai thác tối ưu khả năng thông xe qua của hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông hiện có.

Thủ tướng cũng yêu Bộ GTVT hoàn thành các điều kiện kỹ thuật để cấp, đổi giấy phép lái xe theo mẫu mới, tăng cường kiểm tra các cơ sở đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe, cương quyết đình chỉ hoạt động của các cơ sở vi phạm và thực hiện ngay trong tháng 10 đối với các cơ sở tại TPHCM, Hà Nội và Hải Phòng.

Phan Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Hoãn phiên xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lần 2

Sau khi bị hoãn ngày 7-1, trong phiên tòa mở lại hôm nay 18-1, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án. Tuy nhiên phiên xét xử lại tiếp tục hoãn lần 2.