Robot giải cứu thông minh ở Dải Gaza

SGGP
Ba thiếu niên người Palestine tại Dải Gaza đã phát minh một robot giải cứu thông minh, có thể giúp xác định vị trí của người bị mắc kẹt trong đống đổ nát của các tòa nhà bị sập.

Robot giải cứu thông minh ở Dải Gaza

Robot giải cứu thông minh ở Dải Gaza

Robot cứu hộ sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có hình dáng một chiếc ô tô, với kích cỡ nhỏ gọn, được trang bị chức năng điều khiển từ xa qua mạng wifi. Nhờ có camera và hệ thống báo động, robot giải cứu có thể hoạt động qua ứng dụng trên điện thoại, báo cho nhóm cứu hộ qua tiếng bíp và thông báo tin nhắn trên điện thoại. Robot do Rama Ibrahim cùng anh trai Ahmed Ibrahim và bạn cùng lớp Yousef Aqil phát triển sau nhiều tháng nghiên cứu và thí nghiệm. Cả ba em đều đang học trung học. Nhóm đã lên ý tưởng phát minh robot cứu hộ sau làn sóng bạo lực tại Dải Gaza năm ngoái khiến nhiều người bị mắc kẹt và mất mạng. Lực lượng cứu hộ cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận người bị mắc kẹt do tình trạng mất điện thường xuyên và các vụ bạo lực dai dẳng. 

Điểm nổi bật của robot là có thể tiếp cận nạn nhân qua các lối đi hẹp, từ đó bảo vệ các nhân viên cứu hộ trước các mối hiểm nguy. Vượt qua được những khó khăn trong chế tạo robot do thiếu phần lớn các nguyên vật liệu cần thiết) bao gồm camera Quadcopter nhỏ và có độ chính xác cao, cũng như những phụ kiện giá thành cao khác), các em đã thiết kế hình dáng ban đầu của robot. Sau đó, các em tận dụng các thiết bị điện tử sẵn có, phần lớn là những bộ trò chơi điện tử đã bị hỏng hay các thiết bị không còn được sử dụng. Hiện các em đang tìm cách thay đổi hình dạng của robot sang hình con rắn để thiết bị có thể tiếp cận những nơi hẹp nhất

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dùng công nghệ GPS để bảo vệ rạn san hô

Dùng công nghệ GPS để bảo vệ rạn san hô

Quỹ Bảo vệ rạn san hô Great Barrier kết hợp với công ty công nghệ nông nghiệp Farmacist áp dụng công nghệ GPS để giảm sử dụng phân bón và hóa chất gây hại tới di sản thiên nhiên thế giới.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Khi trẻ vào trung học

“Đánh dấu sự kiện chuyển cấp đặc biệt, từ tháng 9 tới, hãng xe buýt của vùng sẽ đưa đón các bạn vào trung học. Bố mẹ sẽ không cần đưa con đến trường nữa”. 
" />