Rượu bưởi

Chuyên trang đồng bằng sông Cửu Long đã nhận được thư của bà con nông dân có tên sau đây: ông Trần Minh Trị (Tường Lễ, Tường Lộc, huyện Tam Bình - Vĩnh Long), bà Trần Thu Trang (Lộ Đá, ấp 9, xã Trinh Phú, huyện Kế Sách - Sóc Trăng), bà Nguyễn Lý Thị Hảo (Phú Tân, Trung Nghĩa, huyện Vũng Liêm - Vĩnh Long), ông Võ Văn Hào (thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang - Trà Vinh). Các ông, bà hỏi:

- Bưởi “Năm Roi trà” có phải cũng chính là bưởi Năm Roi Vĩnh Long không?

- Cách làm rượu bưởi?

Chúng tôi xin trả lời:

+ “Năm Roi trà” là giống bưởi “đặc hữu” của tỉnh Hậu Giang và khác bưởi Năm Roi Vĩnh Long (Năm Roi dây) cả về ngoại hình và hương vị. Các điểm dễ nhận biết của Năm Roi trà Hậu Giang: phần lá nhỏ sát cuống có hình tim rõ ràng; trái lớn và xổm; khi chín vỏ có màu vàng tươi bắt mắt; múi bưởi lớn, hoàn toàn không còn hạt khi chín; tép bưởi to mọng và ráo rẻ, rất dễ tách rời; vị chua ngọt. Hiện tỉnh Hậu Giang đang xây dựng thương hiệu cho giống bưởi Năm Roi trà của mình.

+ Cách làm rượu bưởi theo phương pháp dân gian

12 kg bưởi Năm Roi vừa chín - khoảng 6 trái khá lớn. Không nên dùng bưởi khác vì bưởi Năm Roi mới bảo đảm rượu không bị the đắng khi để lâu. Tách vỏ múi thật khéo không làm các tép bưởi bị dập - bí quyết để được nước rượu trong veo.

3kg đường phèn nấu với 2 chén nước sạch cho tan chảy trên lửa nhỏ. Nước đường phèn phải để thật nguội. Rải 100 gram cam thảo (mua ở tiệm thuốc bắc) vào đáy keo. Xếp nhẹ nhàng múi bưởi đã tách vỏ vào loại keo 10 lít, rải lên trên một lớp khoảng 100 gram cam thảo nữa rồi gài lại bằng tre (cho múi bưởi không bị nổi lên khi chúng ta đổ vào nước đường và rượu). Đổ nước đường phèn ngập lên trên.

Đậy kín nắp. 3 ngày sau châm vào 1/2 lít rượu gạo ngon. 10 ngày kế đó lại châm tiếp rượu gạo cho gần đầy keo và đậy nắp thật kín.

Rượu dùng được vào khoảng 3 tháng sau ngày hoàn tất việc chế biến. Màu rượu vàng óng, nước rượu sóng sánh, hương vị rất thơm ngon. Uống 1-3 ly nhỏ vào mỗi bữa ăn sẽ có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm mỡ trong máu, ổn định tim mạch, ngừa béo phì, thích hợp với người ở tuổi trung niên trở lên.

ĐÔNG HÀ

Các tin, bài viết khác