“Sắc màu Việt Nam” tái hiện sống động không gian 6 vùng văn hóa

(SGGPO).- Từ 16-5 đến 20-5, tại trường Đại học Văn hóa TPHCM (phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM) diễn ra chương trình “Sắc màu Việt Nam” với sự cố vấn thực hiện của đạo diễn Hoàng Duẩn nhằm chào mừng Ngày hội Văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam lần III.

Chương trình có sự tham dự của nhiều đơn vị: trường Đại Học Văn Hóa TPHCM, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, Chi hội Người Chăm TPHCM, Chi hội Người Khmer TPHCM, Đoàn cơ sở Lữ đoàn Phòng không Không quân 77.

Trong chương trình, hình ảnh các vùng miền của Tổ quốc được tái hiện sống động qua không gian trại 6 vùng văn hóa Việt Nam: Tây Bắc, Việt Bắc, Đồng bằng châu thổ sông Hồng, Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ.

Giới thiệu không gian văn hóa Tây Nguyên

Điểm nhấn chương trình là triển lãm trang phục, dụng cụ đặc trưng của các dân tộc như: Thái, Tày, Khmer, M’Nông, Chăm, Mường; tái hiện lễ hội Ok-Om-Bok của người Khmer Nam bộ: đút cốm dẹp, đua ghe Ngo, múa dân vũ…

Đặc biệt, triển lãm còn trưng bày quà tặng của dân tộc các vùng miền do sinh viên của Khoa Văn hóa Dân tộc thiểu số - Trường Đại học Văn hoá TPHCM đóng góp, thực hiện.

Chương trình giúp sinh viên hiểu thêm về bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Ngoài ra, trong ngày 20-5, tọa đàm “Khoa Văn hóa Dân tộc thiểu số mười năm - Một chặng đường” có sự tham dự của các chuyên gia, khách mời cùng toàn thể giảng viên và sinh viên Khoa Văn hóa Dân tộc thiểu số.

Chương trình không chỉ mang đến những trải nghiệm thú vị về văn hóa các dân tộc thiểu số, vùng miền văn hóa mà còn giúp người tham gia hiểu và tự hào hơn về sự phong phú, đa dạng bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam.

TIỂU TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngôi đình trăm tuổi được ôm trọn và chống đỡ bởi hai gốc cây bồ đề to lớn

Ngôi đình trăm tuổi được ôm trọn và chống đỡ bởi hai gốc cây bồ đề to lớn

Di tích lịch sử văn hóa Đình Tân Đông (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) với hơn 100 năm - một công trình kiến trúc cổ độc đáo khi trên nóc có 2 cây bồ đề buông rễ ôm toàn bộ ngôi đình vừa được UBND tỉnh Tiền Giang trùng tu, tôn tạo với tổng mức đầu tư hơn 2,7 tỷ đồng. Đến nay, công trình đã hoàn chỉnh vẫn giữ được nét riêng, độc đáo: giữ nguyên bức tường chính diện đã nhuốm màu thời gian.

Phim

Phim hoạt hình Việt: Khoảng trống chưa thể lấp đầy

Có đội ngũ nhân sự giỏi, thị trường sôi động nhưng nhiều năm qua, phim hoạt hình Việt vẫn còn khoảng trống chưa thể lấp đầy. Sản xuất phim hoạt hình Việt chiếu rạp vì thế cũng là ước mơ. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.

Mỹ thuật

Giọt nước mắt rơi vào trong tranh

Thành phố vượt qua những ngày “mưa bão” từ cuộc chiến chống dịch, các hoạt động dần được nới lỏng…, nhưng nỗi buồn cứ len lỏi, tưởng chừng như mới hôm qua. Đó là dòng nước mắt từ những cuộc đời có thật rơi vào từng đường cọ, nét vẽ của họa sĩ Lê Sa Long.