“Sắc màu Việt Nam” tái hiện sống động không gian 6 vùng văn hóa

(SGGPO).- Từ 16-5 đến 20-5, tại trường Đại học Văn hóa TPHCM (phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM) diễn ra chương trình “Sắc màu Việt Nam” với sự cố vấn thực hiện của đạo diễn Hoàng Duẩn nhằm chào mừng Ngày hội Văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam lần III.

Chương trình có sự tham dự của nhiều đơn vị: trường Đại Học Văn Hóa TPHCM, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, Chi hội Người Chăm TPHCM, Chi hội Người Khmer TPHCM, Đoàn cơ sở Lữ đoàn Phòng không Không quân 77.

Trong chương trình, hình ảnh các vùng miền của Tổ quốc được tái hiện sống động qua không gian trại 6 vùng văn hóa Việt Nam: Tây Bắc, Việt Bắc, Đồng bằng châu thổ sông Hồng, Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ.

Giới thiệu không gian văn hóa Tây Nguyên

Điểm nhấn chương trình là triển lãm trang phục, dụng cụ đặc trưng của các dân tộc như: Thái, Tày, Khmer, M’Nông, Chăm, Mường; tái hiện lễ hội Ok-Om-Bok của người Khmer Nam bộ: đút cốm dẹp, đua ghe Ngo, múa dân vũ…

Đặc biệt, triển lãm còn trưng bày quà tặng của dân tộc các vùng miền do sinh viên của Khoa Văn hóa Dân tộc thiểu số - Trường Đại học Văn hoá TPHCM đóng góp, thực hiện.

Chương trình giúp sinh viên hiểu thêm về bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Ngoài ra, trong ngày 20-5, tọa đàm “Khoa Văn hóa Dân tộc thiểu số mười năm - Một chặng đường” có sự tham dự của các chuyên gia, khách mời cùng toàn thể giảng viên và sinh viên Khoa Văn hóa Dân tộc thiểu số.

Chương trình không chỉ mang đến những trải nghiệm thú vị về văn hóa các dân tộc thiểu số, vùng miền văn hóa mà còn giúp người tham gia hiểu và tự hào hơn về sự phong phú, đa dạng bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam.

TIỂU TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Khám phá vẻ đẹp của gốm Nam Trung bộ

Hai nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Chúc và Trần Thanh Hưng vừa ấn hành tác phẩm Gốm Nam Trung bộ (NXB Đà Nẵng). Cuốn sách cho thấy vẻ đẹp của gốm cổ và thông qua đó là đời sống, văn hóa một thời của cư dân vùng đất này.

Sáng tác

Món bánh tuổi thơ

Thấm thoát đã qua cái thời đi xúc gạo trong khạp da bò để xay bánh ống, ngót nghét hơn chục năm rồi còn gì. Ấy vậy mà cảm giác đó cứ làm tôi nhớ mãi, dù có xa quê lên thành phố học tập và làm việc. Hương vị của món mà tôi gọi là “bánh tuổi thơ” vẫn còn đâu đó trong ký ức khi ai đó bất chợt cất tiếng rao “bánh ống... bánh ống đây” ở một góc phố nào đó.

Mỹ thuật

Công nghệ và bảo tàng

Dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài, công nghệ nghe nhìn hỗ trợ nhiều cho các cuộc trưng bày triển lãm và kết nối “bảo tàng ảo”.