Sẵn sàng cơ hội xuất khẩu sau khi EVFTA được phê chuẩn

SGGPO
Hiệp định EVFTA vừa được trình Quốc hội hôm 20-5 và dự kiến sẽ được phê chuẩn vào ngày 28-5 sắp tới. Sáng nay 23-5, Bộ Công thương thông tin, đã chuẩn bị các kế hoạch chi tiết để thực thi hiệp định này sau khi Quốc hội phê chuẩn, sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam đón cơ hội lớn.  
Sẵn sàng cơ hội xuất khẩu sau khi EVFTA được phê chuẩn ảnh 1 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đọc tờ trình Hiệp định EVFTA và EVIPA tại ngày khai mạc kỳ họp thứ 9 của Quốc hội hôm 20-5. Ảnh: Quochoi.vn

Để chuẩn bị cho việc thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) ngay trong năm 2020, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công thương vừa ký quyết định ban hành kế hoạch triển khai các hoạt động cụ thể để thực thi hiệp định này. 

Theo Bộ Công thương, công tác chuẩn bị cho việc thực thi EVFTA là đặc biệt quan trọng để bảo đảm cho doanh nghiệp Việt Nam có thể kịp thời tận dụng được các cơ hội từ EVFTA để đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu.

Về công tác tận dụng Hiệp định EVFTA để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, Cục Xuất nhập khẩu cho biết, các hoạt động nghiên cứu về thị hiếu, dư địa, các cam kết của EU, khả năng sản xuất trong nước… chi tiết đến từng mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh và được ưu đãi nhiều về thuế quan sẽ được thực hiện ngay trong quý 2-2020. Từ đó phân tích, đánh giá cơ hội, khả năng tăng trưởng xuất khẩu và xây dựng phương án thực hiện ngay sau khi EVFTA có hiệu lực.

Để triển khai các nhiệm vụ này, Cục Xuất nhập khẩu sẽ làm việc với các hiệp hội ngành hàng để xác định rõ các mặt hàng mà Việt Nam có lợi thế cũng như các biện pháp, giải pháp cần triển khai để tháo gỡ khó khăn, khai thông thị trường khi đã có ưu đãi thuế quan.

Đối với lĩnh vực xuất xứ hàng hóa, căn cứ kế hoạch của Bộ Công thương, nhu cầu của địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, Cục Xuất nhập khẩu sẽ tổ chức liên tục các khóa tập huấn chuyên sâu về quy tắc xuất xứ trong Hiệp định EVFTA cho các cơ quan, tổ chức cấp Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) để các doanh nghiệp, hiệp hội nắm bắt được cơ hội, quy trình, thủ tục để có thể sớm tận dụng ngay các cam kết ưu đãi. 

Trước mắt, ngay cuối tháng 5 này, Cục Xuất nhập khẩu sẽ tổ chức hội nghị phổ biến Hiệp định EVFTA cho các cán bộ làm công tác cấp C/O cho hàng hoá Việt Nam xuất khẩu tại các Phòng Quản lý xuất nhập khẩu khu vực, để hoạt động cấp C/O được thuận lợi, hiệu quả ngay từ khi EVFTA và thông tư hướng dẫn quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Cục Xuất nhập khẩu cũng cho biết thêm, sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam cách xử lý, thực hiện và rà soát về mặt kỹ thuật khi có yêu cầu về kiểm tra, xác minh xuất xứ từ phía EU trong trường hợp cần thiết để bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp Việt Nam. 

Nhằm ngăn chặn các hành vi gian lận xuất xứ, ngoài việc thực hiện các chương trình nâng cao năng lực của cơ quan, tổ chức cấp C/O, cơ quan này sẽ thành lập các đoàn trực tiếp kiểm tra, xác minh xuất xứ tại cơ sở sản xuất của doanh nghiệp để đảm bảo việc thực hiện quy tắc xuất xứ EVFTA.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Vega City Nha Trang thắng lớn tại International Property Awards 2022

Dự án Vega City Nha Trang của chủ đầu tư KDI Holdings, quần thể bất động sản phức hợp Nghệ thuật – Nghỉ dưỡng – Giải trí ven biển đầu tiên và duy nhất nơi đất tiên vịnh ngọc đã xuất sắc được vinh danh với 4 hạng mục tại Giải thưởng International Property Awards (IPA) 2022 – một trong những giải thưởng bất động sản uy tín và danh giá hàng đầu thế giới. 

Nông nghiệp

Gắn sao cho nông sản Tây Nguyên

Vùng Tây Nguyên đã phát triển hàng trăm sản phẩm theo Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của Chính phủ, giúp nâng cao giá trị nông sản, thoát nghèo cho nhiều nông hộ đồng bào.

Đầu tư

Tây Ninh tập trung phát triển giao thông kết nối

Phát triển hệ thống hạ tầng giao thông là chương trình đột phá trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2025; trong đó mạng lưới giao thông kết nối với các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đang được ưu tiên đầu tư, từng bước hoàn thiện như là một trong những đòn bẩy để thu hút đầu tư vào tỉnh.

Du lịch

Trái ngọt miệt vườn

“Vườn mở cửa vào mùa trái cây, rộng thoáng mát, gần bờ sông, là điểm vui chơi ăn uống lý tưởng nhất, cảnh đẹp tự nhiên để có những bức ảnh tự sướng dễ thương”, lời giới thiệu trên trang Facebook của vườn trái cây chú Ba Cư (Bến Chành, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương). 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />