Sáng nay, Quốc hội thảo luận về điều chỉnh địa giới Thủ đô Hà Nội: Đồng ý, nhưng đi nhanh chưa chắc đến sớm!

° Cần quan tâm giữ gìn bản sắc văn hóa của các địa phương

Sáng nay, 19-5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội. 

Trên cơ sở phân tích những thách thức đặt ra cho Thủ đô Hà Nội trong quá trình phát triển do địa giới chật hẹp, mật độ dân số tăng cao (gấp 13,5 lần mức trung bình của cả nước), nhiều đại biểu (ĐB) cho rằng việc mở rộng Hà Nội là một yêu cầu tất yếu, khách quan và cần thiết được làm ngay.

Tuy nhiên, theo ĐB Trần Tiến Cảnh (Hà Nam), tờ trình của Chính phủ chưa  đưa ra và phân tích đầy đủ các phương án mở rộng Hà Nội để Quốc hội có cơ sở xem xét.

Việc đưa bộ máy chính quyền mới đi vào hoạt động ngay từ đầu quý 3-2008, theo ông, cũng không khả thi, nhất là trong điều kiện Hà Nội đang gấp gáp triển khai hàng loạt hoạt động chuẩn bị lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long. “Nên chăng, Chính phủ hoàn thiện tờ trình, trình Quốc hội trong kỳ họp sau. Đi nhanh chưa chắc đã đến sớm”, ông nói.

ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) thẳng thắn: “Đồng ý là Hà Nội cần mở rộng, nhưng có cần rộng tới hơn 3.000km2 với 10-12 triệu dân không? Sau khi mở rộng, Hà Nội sẽ trở thành thủ đô lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau có Tokyo, còn to gấp 4 lần Bắc Kinh”.
Dự kiến, ngày 22-5 tới Quốc hội sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 29-10, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn lãnh đạo TPHCM và đoàn đại biểu kiều bào đã làm lễ dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp các đại biểu về dự hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP