Sao Việt hướng về miền Trung

Khoảng sau vài ngày đăng tải, tài khoản ủng hộ đồng bào miền Trung của MC Phan Anh đã nhận được số tiền gần 10 tỷ đồng. Cùng với đó, nhiều nghệ sĩ Việt khác cũng chung một tấm lòng san sẻ yêu thương, hướng về miền Trung thân thương…

Quyên góp hàng chục tỷ đồng

Sau khi kêu gọi người thân ủng hộ số tiền đầu tiên 500 triệu đồng, tài khoản của MC Phan Anh không ngừng tăng lên: 2,2 tỷ đồng sau nửa ngày, 8 tỷ đồng sau 1 ngày và đến sáng 18-10 đã là 9,3 tỷ đồng.

Nghĩa cử này còn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của đông đảo nghệ sĩ Việt, mạnh thường quân, người dân... dù Phan Anh chia sẻ mọi người có thể ủng hộ qua nhiều đoàn thiện nguyện khác để rộng rãi hơn. Dự kiến ban đầu khoảng 1.000 hộ dân sẽ được hỗ trợ nhưng với số tiền hiện tại, con số này sẽ tăng lên nhiều lần. MC Phan Anh cho biết, trong đợt đầu tiên từ ngày 18 đến 20-10, mỗi hộ dân tại các địa phương các xã Mai Hóa, Thạch Hóa (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) và Phương Điền, Phương Mỹ (Hương Khê, Hà Tĩnh) sẽ nhận 500.000 đồng tiền mặt cùng quà. Đợt 2 sẽ tổ chức vào đầu tháng 11 tới.

Trên trang cá nhân, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đăng tải thông tin anh tiếp nhận áo quần, giày dép, mũ nón, mền gối, thuốc men, gạo, muối, mì gói, bột ngọt, dầu gió... và tiền mặt giúp bà con mua bò giống, gà vịt giống, hạt giống... “Hưng sẽ có mặt trực tiếp ngoài đó để trao tận tay cho người dân bị nạn. Chúng ta làm nhanh, không chần chừ hoặc kéo dài thời gian”, Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ.

Những lời kêu gọi của các sao Việt góp phần quyên góp hàng chục tỷ đồng

Tính đến tối 17-10, lời kêu gọi của diễn viên Đại Nghĩa với tinh thần “hành động thiết thực vẫn tốt hơn những lời ca thán” cũng vận động được số tiền gần 300 triệu đồng. Anh dự kiến sẽ bắt đầu di chuyển ra các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Hà Tĩnh để trao quà từ ngày 1-11. Dự kiến, sẽ có khoảng 2.000 phần quà (nếu kinh phí tăng, số lượng có thể lên 3.000 hoặc 4.000 suất) mỗi phần trị giá khoảng 200.000 - 300.000 đồng.

Ca sĩ Hồ Ngọc Hà cho hay, sau khi xin phép ban tổ chức, cô đã hủy show diễn vào đầu tuần này để trực tiếp về Quảng Bình - cũng là quê hương mình chia sẻ và trao tặng lương thực, thực phẩm cho bà con nghèo như một cách thiết thực và nhanh nhất. Nữ ca sĩ dự kiến có hai ngày 18 và 19-10 để về với Quảng Bình. 

Quyết định ủng hộ đầu tiên 50 triệu đồng, ca sĩ Tuấn Hưng cho biết: “Lần này tôi sẽ rút kinh nghiệm để dành thời gian quyên góp lâu hơn và rộng hơn. Hưng có một tháng ở Mỹ và sẽ đi khắp nơi để vận động thêm sự hỗ trợ của bà con bên này và ngày 6-12 sẽ trao quà cho bà con. Bên cạnh đó, tôi cũng tổ chức thi đấu giao hữu bóng đá từ thiện gây quỹ ủng hộ”.

Hoa khôi áo dài Lan Khuê cùng các cộng sự của mình cũng quyết định lên đường đến Hà Tĩnh vào ngày 25 và 26-10 tới với mục tiêu hỗ trợ tối thiểu cho 100 gia đình, mỗi hộ 500.000 tiền mặt, mì gói, quần áo, nhu yếu phẩm...

Hoa hậu Phạm Hương cũng phát động gây quỹ Thương về miền Trung và kêu gọi toàn bộ fanclub chung tay. Danh sách các nghệ sĩ Việt phát động và tham gia ủng hộ vẫn đang còn tiếp tục được nối dài. Từ Mỹ, dù bận rộn với các hoạt động của cuộc thi Hoa hậu Hòa bình quốc tế 2016, Nguyễn Thị Loan cũng gửi lời chia sẻ “mong bà con sớm vượt qua được mọi chuyện để trở lại với cuộc sống thường nhật trước đây”. Cô cùng với CLB Kết nối tuổi trẻ cũng dành số quỹ còn lại để ủng hộ cho đồng bào miền Trung.

Lời ca lan tỏa yêu thương

Song song các hoạt động phát động quyên góp rầm rộ trên cộng đồng mạng, ngay lập tức các đêm nhạc hướng về miền Trung với sự tham gia của đông đảo các sao Việt cũng đã được lên kế hoạch.

Khởi đầu là đêm Hướng về miền Trung diễn ra tối 19-10 tại Phòng trà Đồng Dao, TPHCM với sự tham gia của dàn sao: Tuấn Ngọc, Cẩm Vân, Hồng Nhung, Mỹ Hạnh, Lam Trường, Thu Minh, Hồ Ngọc Hà, Hoàng Châu, Hà Anh Tuấn, Đăng Khôi, Trung Quân, Trang Pháp, Diệp Lâm Anh, Quý Bình.

Theo MC Anh Khoa - người đứng ra tổ chức, đêm nhạc dự kiến thu về khoảng 150 triệu đồng cùng với số tiền vận động thêm từ các nghệ sĩ. Anh cho biết, ngày 22-10 sẽ cùng ca sĩ Thu Minh ra Quảng Bình, mua toàn bộ lương khô để trao tặng đến người dân. Ngay sau đó, tối 26-10, MC Anh Khoa cùng các cộng sự tiếp tục tổ chức đêm nhạc Tình nghệ sĩ - Thương về miền Trung tại Phòng trà Không Tên.  Hiện những lời kêu gọi của anh nhận được sự ủng hộ của đông đảo các anh chị em nghệ sĩ, các mạnh thường quân. Chuyến đi hỗ trợ tiếp theo dự kiến tại Hà Tĩnh, Nghệ An.

Vừa tiếp nhận tiền và hiện vật hỗ trợ, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng lên kế hoạch tổ chức đêm nhạc gây quỹ vào ngày 23-10 tại Phòng trà MTV với các ca sĩ khách mời dự kiến gồm: Quang Linh, Vũ Hà, Lam Trường, Lệ Quyên, Hồ Ngọc Hà, Dương Triệu Vũ... Anh cũng lên kế hoạch cho một đêm nhạc quy mô tiếp theo tại Sân khấu Lan Anh. Các ca sĩ khác như: Uyên Trang, Hoàng Bách, vợ chồng Tú Vi - Văn Anh, Phương Vy... cũng nhận lời tham gia đêm nhạc Thương về miền Trung cũng được tổ chức tối 26-10 tại Phòng trà We. 

Từ lời nói đến hành động, từ tấm lòng đến những nghĩa cử thiết thực các sao Việt đã và đang tiếp tục dùng tên tuổi, sức ảnh hưởng của mình với hy vọng sẽ kêu gọi được sự chung sức, chung lòng của cả cộng đồng đối với đồng bào miền Trung. Lời kêu gọi của MC Phan Anh trên trang cá nhân với tiêu đề: Đừng im lặng với lập luận “lên tiếng chính là giải pháp tích cực nhất trong thời điểm hiện tại” có lẽ đã nói lên tất cả.

VĂN TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Quy định phân loại phim: Khó đủ đường

Quy định tiêu chí phân loại và dán nhãn các loại phim từ lâu luôn là trăn trở với các cơ quan quản lý, đặc biệt với các nhà sản xuất, phát hành. Thêm mức phân loại là thêm cơ hội tiếp cận khán giả, nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều tranh cãi.   

 

Âm nhạc

Sân khấu

Chương trình nghệ thuật Nghĩa tình quê hương

Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, bất kỳ người con xa quê nào cũng luôn hướng về cội rễ yêu thương. Đại dịch Covid-19 đi qua, cũng là lúc nhịp sống bình thường trở lại với mọi nhà. 

Sách và cuộc sống

Sách tranh Việt nhiều khởi sắc

Tại các cửa hàng sách, độc giả dễ dàng bị thu hút bởi dòng sách tranh Ehon của Nhật Bản, hay những cuốn sách tranh đến từ các nước phương Tây. Tuy nhiên, nếu bỏ qua thành kiến “sách ngoại là nhất”, sẽ thấy rằng, sách tranh Việt hiện có nhiều khởi sắc, thậm chí không thua kém sách ngoại.

Sáng tác

Hà Nội khúc giao mùa

Hà Nội mùa này trời chớm sang thu
Con sáo nhỏ bay trong chiều bảng lảng 
Lá hoa ban nhuốm vàng ươm màu nắng
Hồ Tây dịu dàng mặt nước gương soi

Mỹ thuật

Lưu giữ ký ức vàng son qua tranh

Xưa, nhà văn Nguyễn Tuân lưu giữ vẻ đẹp vàng son của một thời quá vãng qua những trang viết trong Vang bóng một thời. Mấy chục năm sau, một chàng trai đôi mươi cũng lưu giữ ký ức đẹp đó với dự án vẽ minh họa cho tập truyện. 
" />