Quận Gò Vấp

Sẽ cấp giấy tờ nhà cho dân khi chủ dự án làm đủ cơ sở hạ tầng

Báo SGGP số ra ngày 13-5-2006 đã đăng bài “Ngưng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở: Làm sao xin cấp giấy sở hữu nhà?”, phản ánh tình trạng người dân ở trong các khu dự án phân lô ở quận Gò Vấp không làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở. Ông Nguyễn Hồng, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp đã trả lời về những vấn đề báo nêu.

- PV:
Thưa ông, ông có nói là sau khi thanh tra toàn bộ 124 dự án, UBND TPHCM mới có chỉ đạo quận Gò Vấp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho người dân, đến nay công tác thanh tra đã tiến hành đến đâu?

Ông Nguyễn Hồng

- Ông NGUYỄN HỒNG: Qua thanh tra 2 dự án phân lô của ông Nguyễn Văn Dương ở phường 12 và ông Nguyễn Đức Thông ở phường 17, cho thấy các chủ dự án đều không thực hiện đúng, đủ trách nhiệm pháp lý khi triển khai dự án. Họ đã mở rộng thêm quy mô dự án, thu hẹp diện tích đất các công trình công cộng, đồng thời hạ thấp chất lượng các công trình. Chủ dự án thực hiện những công trình này với sự tiếp tay của một số cán bộ biến chất. Nhận thấy sai sót của mình, 2 chủ dự án này đã tự giác làm đơn gửi UBND quận xin được sớm khắc phục hậu quả.

- Đối với 122 dự án còn lại thì sao?

- Để sớm cấp giấy tờ nhà đất cho người dân, UBND quận vừa triển khai công tác kiểm tra dự án phân lô cho Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên - Môi trường và Chủ tịch UBND của 12 phường nhằm rà soát, kiểm tra các dự án trên địa bàn, đồng thời yêu cầu các chủ dự án tự giác đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, khắc phục những vi phạm do mình gây ra. Thời hạn cho các chủ đầu tư là 90 ngày. Thường trực UBND và Quận ủy đã thống nhất sau thời điểm này chủ dự án nào không tự giác khắc phục sẽ bị chuyển hồ sơ sang công an để điều tra xử lý hình sự.

- Thưa ông, như vậy khi nào người dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà?

- UBND quận Gò Vấp sẽ cấp ngay giấy tờ nhà đất cho dân khi các dự án đã khắc phục xong cơ sở hạ tầng. Theo như 2 chủ dự án ở phường 12 và 17 cam kết, sau khi được UBND quận chấp thuận họ sẽ bắt tay ngay vào việc khắc phục hậu quả. Và đến khi 2 dự án này được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, đúng thiết kế được phê duyệt, đảm bảo kỹ thuật, chúng tôi sẽ tiến hành cấp giấy tờ cho dân. Theo tôi, với tiến độ này, có thể khoảng 2 tháng nữa người dân sẽ được cấp giấy.

- Thưa ông, hiện có khu dự án ở đường Cây Trâm phường 12 đã hoàn thành cơ sở hạ tầng như điện, nước… bà con có được cấp giấy chứng nhận QSDĐ ngay không?

- Khu dân cư phân lô ở đường Cây Trâm có 400 căn nhà, các hộ dân đã tự đóng tiền để làm hệ thống cơ sở hạ tầng tương đối hoàn chỉnh. Tuy nhiên, chủ đầu tư là ông Nguyễn Văn Minh Ngọc đang bị cơ quan công an khởi tố điều tra vì đã vi phạm pháp luật do mua bán đất đai trái phép nên UBND quận không thể cấp giấy tờ nhà đất cho dân được. Khi nào vụ án được đem ra xét xử, trách nhiệm pháp lý của chủ đầu tư được làm rõ, chúng tôi sẽ cấp cho người dân. 

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác