Sẽ có kỳ họp Quốc hội trực tuyến

(SGGP). – Chiều 23-3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) nghe và cho ý kiến về Đề án cải tiến, đổi mới để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Vấn đề nên hay không nên tổ chức thêm một kỳ họp thứ 3 trong năm (ngoài hai kỳ họp thường kỳ hiện nay) đã được nhiều ủy viên UBTVQH thảo luận sôi nổi.
 
Đề án cải tiến, đổi mới để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội đưa ra hai phương án tổ chức kỳ họp Quốc hội, trong đó phương án 1 là rút ngắn thời gian mỗi kỳ họp song vẫn hoàn thành nội dung chương trình và đảm bảo chất lượng kỳ họp bằng cách chuyển một phần công việc tại kỳ họp sang hoạt động thường xuyên giữa hai kỳ họp Quốc hội của ĐBQH (trước hết là ĐBQH chuyên trách).

Phương án 2, được nhiều ý kiến trong UBTVQH quan tâm, là hàng năm tổ chức 3 kỳ họp QH (vào tháng 3, tháng 7 và tháng 11), song với thời lượng mỗi kỳ ngắn hơn hiện nay. Trong đó kỳ họp đầu tiên tập trung vào công tác xây dựng pháp luật và một số vấn đề kinh tế xã hội cấp bách. Hai kỳ họp còn lại dành cho việc thảo luận, quyết định các vấn đề về kinh tế xã hội và một số nội dung khác theo thông lệ.
 
Hoan nghênh việc dành thời gian thích đáng cho công tác xây dựng pháp luật, song Chủ nhiệm UB Kinh tế Nguyễn Văn Giàu băn khoăn: kinh phí tổ chức thêm một kỳ họp QH chắc chắn sẽ “đội” lên, dù tổng thời lượng có thể ngắn đi hoặc không thay đổi.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng gợi ý, QH có thể tăng cường họp trực tuyến để cho ý kiến vào các dự án luật thay vì tổ chức họp tập trung. “Hình thức này không những tiết kiệm được chi phí mà còn dễ dàng mở rộng để các chuyên gia cũng có thể tham dự, đóng góp ý kiến nâng cao chất lượng văn bản pháp luật. Chỉ khi quyết định những vấn đề quan trọng hoặc biểu quyết thông qua luật mới bắt buộc phải họp trực tiếp, tập trung”, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nói.
 
Một nội dung khác tuy đã được quy định trong Hiến pháp nhưng rất hiếm khi thực hiện trên thực tế là việc bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do QH bầu và phê chuẩn. Tới đây dự kiến việc này sẽ được triển khai quyết liệt hơn. Kết quả bỏ phiếu được công bố công khai, người không đủ số phiếu tín nhiệm quá bán so với tổng số ĐBQH hai lần liên tiếp sẽ được xem xét, trình QH miễn nhiệm hoặc từ chức.

UBTVQH sẽ xây dựng quy chế quy định cụ thể quy trình, thủ tục bỏ phiếu tín nhiệm trình QH xem xét, quyết định. Các chức danh được bỏ phiếu tín nhiệm gồm: Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các thành viên khác của Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước.

A.THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thông báo, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, theo dõi, phụ trách 6 đơn vị; chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo chung và theo dõi chỉ đạo nhóm quốc phòng - an ninh.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP