Sở GD-ĐT TPHCM hướng dẫn tổ chức dạy học trong giai đoạn ứng phó với dịch Covid-19

SGGPO
Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi trưởng phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và 21 quận, huyện, hiệu trưởng các trường phổ thông có cấp tiểu học về hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm học 2021-2022 và một số lưu ý trong việc tổ chức dạy học trong giai đoạn ứng phó với dịch Covid-19.

Tin liên quan

Tổ chức dạy học trực tuyến phù hợp, không gây áp lực đối với học sinh

Tổ chức dạy học trực tuyến phù hợp, không gây áp lực đối với học sinh

Theo đó, đối với lớp 1, 2, giáo viên cần nghiên cứu chương trình môn học, các mạch nội dung, kiến thức, chủ đề học tập và nội dung trong sách giáo khoa (SGK) để xây dựng các chủ đề dạy học trên cơ sở tích hợp một số nội dung và yêu cầu cần đạt.

Sở GD-ĐT TP lưu ý giáo viên ưu tiên tổ chức dạy học đối với các nội dung hình thành kiến thức mới, các môn học, hoạt động giáo dục bắt buộc, thực hiện sắp xếp các chủ đề học tập phù hợp với hình thức tổ chức dạy học trực tuyến hoặc hướng dẫn học sinh tự học tại nhà với sự hỗ trợ của phụ huynh.

Giáo viên cần bố trí thời gian thực hiện chương trình đảm bảo tính khoa học, sư phạm, phù hợp với từng hình thức dạy học và không gây áp lực đối với học sinh, đảm bảo cuối năm học đạt được yêu cần cần đạt theo quy định của chương trình.

Đối với lớp 3, 4, 5, trường học tổ chức rà soát lại nội dung chương trình, SGK, mức độ cần đạt của từng khối lớp đối với các môn học bắt buộc để điều chỉnh kế hoạch dạy học phù hợp với tình hình cụ thể tại địa phương, nhất là ở những địa bàn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Song song đó, các trường thực hiện tinh giản nội dung để tập trung giúp học sinh hoàn thành các nội dung cốt lõi theo hướng tinh giản mức độ yêu cầu về kiến thức, kỹ năng đối với từng môn học, tinh giản những nội dung có trong SGK nhưng vượt quá mức độ cần đạt về chuẩn kiến thức, kỹ năng ở từng lớp, tinh giản các nội dung trùng lặp trong cùng môn học và giữa các môn học.

Thay vào đó, giáo viên tích hợp các nội dung trong cùng môn học hoặc giữa các môn học thành các chủ đề học tập để tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo quy định của chương trình.

Sở GD-ĐT TP yêu cầu các phòng GD-ĐT chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức thực hiện, bảo đảm hoàn thành Chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, tăng cường hình thức dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình và các hình thức dạy học khác phù hợp với điều kiện thực tế.

Cơ sở giáo dục tiểu học phải xây dựng, tổ chức thực hiện và điều chỉnh kế hoạch giáo dục thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 đảm bảo khoa học, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế.

Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, trường học sẽ tập trung thời gian dạy học trực tiếp để tổ chức ôn tập, bổ sung các nội dung kiến thức cần thiết cho học sinh trước khi thực hiện dạy học nội dung mới và kiểm tra đánh giá theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT TP lưu ý cơ sở giáo dục tiểu học không tổ chức dạy học và kiểm tra, đánh giá vào các bài hoặc nội dung, yêu cầu đã được tinh giản, các bài không dạy hoặc đã chuyển thành đọc thêm, tự học. Riêng đối với các bài đã chuyển thành tự chọn, giáo viên có thể tổ chức dạy học nhưng không kiểm tra, đánh giá.

Đối với việc xây dựng thời khóa biểu dạy học trên môi trường internet, cơ sở giáo dục xây dựng thời khóa biểu phù hợp với sức khỏe, tâm sinh lý của học sinh, trong đó mỗi tiết học chỉ diễn ra trong khoảng thời gian 20-25 phút, mỗi buổi học không quá 4 tiết học.

Giữa hai tiết học phải thiết kế thời gian nghỉ từ 5-7 phút cho học sinh thực hiện các hoạt động vận động, thư giãn.

Về cách thức tổ chức dạy học trong thời gian tổ chức dạy học trên môi trường internet, đối với học sinh lớp 1, 2 cần khai thác các nội dung dạy học trên truyền hình, video clip đã ghi hình, không thực hiện kiểm tra, đánh giá định kỳ trong khoảng thời gian này. Khi học sinh đi học trở lại, trường học sẽ tổ chức ôn tập trước khi kiểm tra, đánh giá định kỳ.

Đối với học sinh từ lớp 3 đến lớp 5, các trường xác định tổ chức dạy học trên môi trường internet là chủ đạo, dạy học trên truyền hình và video clip đã ghi hình là bổ trợ, ưu tiên các lớp cuối cấp.

Giáo viên chú trọng phân bổ thời gian dạy học trên môi trường internet cho các hoạt động trọng tâm như giới thiệu kiến thức mới, giải đáp thắc mắc, đặt câu hỏi, tổ chức các hoạt động tương tác với học sinh…

Một điểm cần lưu ý là giáo viên hạn chế sử dụng thời gian dạy học trên môi trường internet để yêu cầu học sinh viết bài hay làm bài tập vào vở. Các nội dung cần ghi chép hoặc bài tập có thể giao cho học sinh khi kết thúc thời gian dạy học trên môi trường internet, học sinh có thể thực hiện vào các khoảng thời gian khác trong ngày.

Giáo viên tổ chức các hoạt động đa dạng cho học sinh tham gia thực hiện, khuyến khích tổ chức các hoạt động không bắt buộc học sinh phải quan sát tập trung trong thời gian dài trên màn hình hoặc các thiết bị kỹ thuật số.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Tổ chức dạy học 1 buổi/ngày đối với học sinh lớp 1

TPHCM: Tổ chức dạy học 1 buổi/ngày đối với học sinh lớp 1

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản hướng dẫn chuyên môn về dạy học trực tiếp đối với học sinh lớp 1 ở bậc tiểu học. Theo đó, trong giai đoạn thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13-12 đến ngày 25-12, các trường tiểu học sẽ đón học sinh lớp 1 theo cấp độ dịch.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục