Sớm giải quyết tình trạng chủ doanh nghiệp bỏ trốn

(SGGP).- Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM vừa có công văn trình UBND TPHCM về việc hỗ trợ người lao động mất việc làm trong doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do suy giảm kinh tế theo quyết định số 30/ 2009/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Theo đó, trước mắt, Sở KH-ĐT cùng với các sở, ngành có liên quan thống nhất xác nhận 2 vấn đề: Thứ nhất là DN đang nợ lương, BHXH và thuế; thứ hai, chủ DN hoặc đại diện pháp luật vắng mặt tại trụ sở công ty vào thời điểm kiểm tra (có thông báo trước).

Trên cơ sở đó, Sở KH-ĐT sẽ ra văn bản xác nhận, Sở LĐTB-XH căn cứ vào đó để lập hồ sơ về lao động, tiền lương báo cáo với UBND TP và chuyển cho Sở Tài chính để tạm ứng khoản nợ lương cho CN và hỗ trợ người lao động bị mất việc làm trong thời gian nhanh nhất.

Ngoài ra, Sở KH-ĐT cũng kiến nghị UBND TP thành lập tổ công tác thường trực giải quyết các trường hợp DN có chủ bỏ trốn do đại diện lãnh đạo Sở KH-ĐT làm tổ trưởng, các thành viên gồm đại diện Sở LĐTB-XH, Sở Tài Chính, Công an TPHCM, LĐLĐ TP và lãnh đạo UBND quận huyện. Hàng tháng, tổ công tác sẽ họp định kỳ để thống nhất việc xử lý các DN có chủ bỏ trốn.
 
* Sau khi Báo SGGP đăng bài viết Giám đốc “cao chạy xa bay”, công nhân lãnh đủ (số ra ngày 4-7) phản ánh tình trạng Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Nghiệp (quận Bình Tân, TPHCM) và Công ty TNHH Sin B (quận 12, TPHCM) bỏ trốn trong khi cơ quan chức năng chưa làm xong thủ tục để UBND TP ứng ngân sách giải quyết quyền lợi cho người lao động (NLĐ) theo Quyết định 30/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng, Sở KH-ĐT TPHCM đã có văn bản cho biết hướng giải quyết vấn đề này.
 
Theo đó, Sở KH-ĐT đề nghị Sở LĐTB-XH có văn bản gửi Sở KH-ĐT về tình hình nợ lương; đề nghị cơ quan BHXH TP gửi văn bản xác nhận tình hình nợ tiền BHXH của 2 DN nêu trên; đề nghị UBND quận huyện nơi 2 DN đăng ký hoạt động xác định tình hình hoạt động của 2 DN tại trụ sở đăng ký.

Sau khi nhận được các văn bản nói trên, Sở KH-ĐT sẽ phối hợp với các Sở, ngành kiểm tra hoạt động của DN tại địa chỉ trụ sở đăng ký và ra văn bản xác nhận về nội dung kiểm tra để có cơ sở hỗ trợ NLĐ theo Quyết định 30/2009/QĐ-TTg  của Thủ tướng.

M. HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Chánh Thanh tra Bộ TN-MT Lê Vũ Tuấn Anh vừa có văn bản đề nghị Báo SGGP phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến loạt bài phóng sự điều tra “Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên”, đăng trên Báo SGGP số ra từ ngày 14 đến 16-12-2020. Theo lãnh đạo Thanh tra Bộ TN-MT, từ các tài liệu, chứng cứ, dẫn chứng, hình ảnh của Báo SGGP, Thanh tra bộ sẽ làm căn cứ để thanh tra, làm rõ các nội dung phản ánh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Bút Sài Gòn

Miếng bánh lớn hơn

- Một số sạp chợ truyền thống ở TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng đã bắt đầu thí điểm xài ứng dụng di động “đi chợ giùm”. Khi lên chợ mạng, thay vì chỉ bán hàng kiểu quen thuộc, tiểu thương tham gia ứng dụng cũng sẽ “quẹt quẹt” để bán, thu tiền.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC