Sống “treo” vì dự án “rùa”

Cách trung tâm TP Quy Nhơn chừng 5km đường biển, nhưng 120 hộ dân (500 nhân khẩu) ở thôn Hải Giang thuộc xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, phải chịu cảnh sống cơ cực như một ốc đảo. Hơn 8 năm nay, cuộc sống của họ bị “treo” bởi một dự án khu du lịch đang đủng đỉnh triển khai...

Nhà bị sập trong cơn bão số 11, không nhận được tiền hỗ trợ, 3 mẹ con chị Định Thị Hồng phải sống trong căn chòi lụp xụp. Ảnh: HOÀNG TRỌNG

Khổ vì nằm trong vùng dự án

Không phải là dân nội thành đất chật người đông, vậy mà mấy năm nay, 20 người trong gia đình ông Nguyễn Trà (75 tuổi) phải sống chen chúc trong một ngôi nhà vài chục mét vuông. Quá bức xúc về chỗ ở, nhiều lần con cháu ông Trà xây thêm cái nhà tạm để ở, liền bị chính quyền buộc phải tháo dỡ. Lý do không cấp phép xây dựng mở rộng vì diện tích đất của gia đình ông Trà nằm trong vùng dự án.

Những hộ bị sập nhà trong cơn bão số 9 và số 11 năm 2009 ở Hải Giang càng khổ hơn. Cách đây vài năm, chị Định Thị Hồng (34 tuổi) dành dụm được ít tiền và vay mượn thêm của bà con để xây căn nhà nhỏ trên đất của mẹ cha. Ngày ngày chị đi thả lưới kiếm tiền nuôi con ăn học và trả dần số nợ đã vay mượn. Tiền chưa kịp trả hết thì căn nhà đã bị bão số 11 năm 2009 đánh sập, nhưng đến nay gia đình chị vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ của nhà nước. Đến nay, ba mẹ con chị vẫn ở trong cái chòi nhỏ che tạm. Nhà của anh Huỳnh Thanh Lương bị tốc mái, ngã vách, hư hỏng hơn 50%, nhưng chính quyền cũng không xác nhận vì nhà nằm trong dự án…

Anh Trương Trung Nghĩa, một người dân ở thôn Hải Giang cho biết, mấy năm nay, mỗi khi ký giấy tờ liên quan đến đất đai, hộ khẩu… đều nhận được cái lắc đầu của lãnh đạo xã vì “nằm trong vùng dự án thì không thể ký được”. Sổ hộ nghèo của gia đình anh do UBND xã giữ, mỗi khi mượn để photo công chứng nhằm xin miễn giảm học phí của con em cũng không được…

Tiếp tục... chờ!

Năm 2002, vùng đất Hải Giang đã được quy hoạch trở thành một dự án du lịch. Mãi đến tận năm 2007, dự án này lại giao cho Công ty cổ phần Phát triển văn minh đô thị quy hoạch chi tiết và đầu tư, nhưng tiến độ thực hiện chậm và không đáp ứng nhiều tiêu chí nên phải dừng lại. Năm 2009, dự án du lịch tại thôn Hải Giang tiếp tục được giao cho Công ty cổ phần Hải Giang để xây dựng khu du lịch gồm có sân golf, khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp, khách sạn, resort 5 sao, bến du thuyền... với tổng số vốn đầu tư dự kiến 3.000 tỷ đồng, thời gian xây dựng là 6 năm. Ông Ngô Đức Tình, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải, cho biết: “Chúng tôi đã thống kê thiệt hại về bão số 11 năm 2009 trình cho UBND TP Quy Nhơn, số tiền trợ cấp cũng đã được chuyển về số tài khoản của xã, nhưng sau đó lại được UBND TP chỉ đạo là chưa được cấp!”.

Suốt 8 năm qua, người dân thôn Hải Giang phải sống khổ và chờ đợi vì dự án triển khai chậm. Năm 2010, Công ty cổ phần Hải Giang chỉ mới bắt đầu khởi động việc làm đường vào khu du lịch, còn việc bố trí tái định cư cho người dân sống trong vùng dự án vẫn còn nằm trên giấy. Khó khăn của người dân thôn Hải Giang sẽ còn kéo dài đến bao lâu nữa?

Hoàng Trọng

hoàng trọng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 26-11-2020 đã có 60.837.024 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.429.128 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.139.882 ca mắc, 268.262 tử vong; Ấn Độ: 9.266.705 ca mắc, 135.261 ca tử vong; Brazil: 6.166.898 ca mắc, 170.799 ca tử vong; Nga: 2.187.990 ca mắc, 38.062 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.331 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.166 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.