Tái hiện Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa tại Hà Nội

(SGGP).– Làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết, Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa sẽ được tái hiện trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” được tổ chức ở Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội vào tháng 11 tới.

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa không chỉ tồn tại lâu đời trong các tộc họ ở huyện đảo Lý Sơn mà còn là lễ thức dân gian, văn hóa tín ngưỡng độc đáo, diễn ra hàng năm tại các địa phương ven biển ở Quảng Ngãi. Nơi nào có binh phu đi Hoàng Sa năm xưa thì nơi đó hàng năm đều diễn ra nghi lễ này. Hoạt động này nhằm tưởng nhớ, tri ân những hùng binh đã hy sinh khi vâng mệnh triều đình hàng năm ra quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cắm mốc, dựng bia khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông.

Tái hiện Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa trong Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” là hoạt động nhân dịp kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam 18-11, chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23-11 và khánh thành quần thể chùa Khmer tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam... nhằm quảng bá, giới thiệu lễ hội truyền thống độc đáo của tỉnh Quảng Ngãi nói riêng và của đất nước Việt Nam nói chung.

VĨNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trị “rác văn hóa” tận gốc

Trị “rác văn hóa” tận gốc

Loạt bài Chẩn trị “rác văn hóa” (đăng trên Báo SGGP từ ngày 6-6 đến 9-6) nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả, bởi những vấn đề đặt ra ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống văn hóa - tinh thần của người dân hiện nay, đặc biệt là người trẻ. Chúng tôi đã ghi nhận ý kiến của bạn đọc xung quanh vấn đề nhức nhối này. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sách hè thiếu nhi: Nhiều tác giả Việt vào cuộc

Mùa sách hè năm nay khởi động vào đúng đợt dịch Covid-19 thứ 4. Tuy nhiên, không vì thế mà mảng sách dành cho độc giả nhí bị chững lại. Đặc biệt, số lượng tác giả Việt năm nay tăng đáng kể. Đây là tín hiệu lạc quan khi mảng sách dành cho thiếu nhi trong nước vẫn bị xem là lép vế trước sách dịch.

Sáng tác

Ngày mùa

Mùa hè ở thành phố, đi đâu cũng chỉ thấy những tòa cao ốc tít tắp và đường nhựa bóng loáng. Người ta bỗng nhớ ngày hạ xa xăm, chạy chân trần trên đường làng, rơm rạ thơm nồng, vấn vít. 

Mỹ thuật

Hội họa không giãn cách

Nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật và giải trí phải tạm gián đoạn do dịch bệnh. Nhưng với hội họa, việc giãn cách xã hội không phải là một cản trở. Sức hút từ những hội nhóm mua bán tranh và chia sẻ kiến thức mỹ thuật online càng phát huy hiệu quả trong việc kết nối cung - cầu.