Tái hiện tư tưởng Bác Hồ là nhiệm vụ của mỗi nhà giáo

(SGGP).- Ngày 10-6, Trường Đại học Sài Gòn đã tổ chức hội thảo khoa học toàn quốc “Một thế kỷ Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911 – 5-6-2011)".

Hội thảo đã quy tụ nhiều nhà khoa học đầu ngành, cán bộ giảng viên và sinh viên tham gia viết tham luận với hơn 170 bài. PGS-TS Nguyễn Viết Ngoạn, Hiệu trưởng Trường ĐH Sài Gòn, cho biết: Hầu hết các bài tham luận là kết quả nghiên cứu, suy nghĩ, tìm tòi những tư liệu và nội dung khoa học phong phú từ nhiều góc độ khác nhau về hành trình đi tìm đường cứu nước của Bác.

Các ý kiến thảo luận từ nhiều góc nhìn khác nhau đã nêu ra được những phân tích, đánh giá có cơ sở khoa học làm phong phú thêm nhận thức chung quanh sự kiện này. Nhiều bài tham luận đã nêu ra những bài học về sự sáng suốt lựa chọn con đường đi cứu nước, về ý chí, phương pháp tư duy, khả năng vượt khó để tự học… để thời gian và lịch sử của đất nước, của thời đại đã chọn cho Việt Nam một nhà tư tưởng lỗi lạc, nhà văn hóa kiệt xuất mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn xác định vai trò quan trọng của sự nghiệp giáo dục và đào tạo, nên luôn dành sự quan tâm đặc biệt. Triết lý giáo dục Việt Nam trên thực tế đã được định hình từ tư tưởng giáo dục của Người. Đặc biệt, nhiều tham luận của các nhà giáo đã nêu những kinh nghiệm quý trong công tác giảng dạy tư tưởng Hồ Chí Minh với tư cách là môn học mới, những kinh nghiệm trong cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Ở góc độ giáo dục, hầu hết ý kiến của các đại biểu đều cho thấy tầm quan trọng của nhiệm vụ tái hiện tư tưởng của Bác trên bục giảng, trong mỗi giờ học và trong công việc hàng ngày.

L.LINH - A.CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thông báo, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, theo dõi, phụ trách 6 đơn vị; chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo chung và theo dõi chỉ đạo nhóm quốc phòng - an ninh.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP