Tầm quản lý

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, ngày 21-7 vừa qua, sau khi tìm hiểu thực tế một số điểm nuôi cá da trơn tại tỉnh An Giang đã phát biểu: Trên thực tế sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước cho con cá da trơn (cá tra, cá basa) chưa xứng tầm. Chính vì thế các doanh nghiệp và người nuôi “tự bơi” là điều kiện để các tổ chức nước ngoài hạ thấp giá trị đặc sản của mặt hàng cá da trơn Việt Nam. Tới đây, Bộ NN-PTNT sẽ triển khai nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực để đưa cá da trơn trở lại đúng tầm vóc quốc tế của nó. Đặc biệt, Bộ NN-PTNT sẽ bàn với Bộ Nội vụ để sớm hình thành hiệp hội cá tra, cá basa theo đề nghị của An Giang.

Con cá tra, cá basa ở đồng bằng sông Cửu Long đã trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, có mặt trên hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước từ mấy năm nay. Con cá basa Việt Nam cũng đã từng gây sóng gió trên thị trường cá da trơn của Hoa Kỳ. Con cá tra, cá basa đã trở thành mặt hàng chiến lược, cùng với gạo đã trở thành biểu tượng của đồng bằng sông Cửu Long, của Việt Nam.

Thế mà đến bây giờ người đứng đầu ngành sản xuất nông nghiệp cả nước mới nhận ra rằng Nhà nước chưa đầu tư xứng tầm cho nó. Rõ ràng có sự hạn chế trong tầm nhìn quản lý. Đối với hạt gạo đã có Hiệp hội Lương thực Việt Nam. Nhờ có sự tập hợp lực lượng tạo nên sức mạnh này mà gạo Việt Nam trên thị trường thế giới đã cạnh tranh ngang ngửa với gạo Thái Lan. Tuy đã có Hiệp hội Thủy sản nhưng hiệp hội này chưa làm nổi bật được giá trị của con cá da trơn Việt Nam.

Bởi vậy việc thành lập Hiệp hội cá tra, cá basa đồng bằng sông Cửu Long (bao gồm cả người nuôi và doanh nghiệp chế biến) để tạo nên quả đấm mạnh đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới là hết sức cần thiết. Nói như một nhà quản lý, không thể để cho 100 nông dân cùng ra biển lớn trên 100 chiếc thuyền nan mà phải tập hợp họ lại cùng đóng nên một chiếc tàu to mới đủ sức vượt qua biển cả. Tầm nhìn và vai trò của nhà quản lý là ở đó.

Nhân sự kiện con cá tra, cá basa xin được đề cập thêm vài chuyện trái khoáy khác liên quan đến công tác quản lý. Đó là chuyện nhập muối ăn! Một đất nước có hơn 3.000 km bờ biển, nắng kéo dài nhiều tháng trong năm và có nhiều vùng muối nổi tiếng, vậy mà năm nay thiếu muối ăn, phải nhập 200.000 tấn. Dù nại ra bất cứ lý do gì cũng không thể chấp nhận được!

Quản lý đòi hỏi năng lực và tầm nhìn xa.

Minh Thông

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Văn minh để chuyên nghiệp

Kể từ mùa bóng 2021, giới chức VFF và VPF sẽ xử lý nghiêm, phạt nặng về tài chính, thậm chí sẽ đình chỉ các HLV nếu không tham gia họp báo (hay cử trợ lý họp thay) sau trận đấu. Bất kể đội nhà thắng hay thua, đây vẫn là điều bắt buộc đối với các nhà cầm quân vì nhiều mùa bóng qua, HLV đôi khi coi nhẹ điều này, tạo ra hình ảnh không đẹp trong mắt giới truyền thông lẫn người hâm mộ.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn