Tầm vóc quả bóng vàng

Khi đánh giá về giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam do Báo SGGP tổ chức, nhiều đồng nghiệp đã chia sẻ, ấn tượng lớn nhất đối với giải thưởng đó là sự kiên trì với những tiêu chí suốt hơn 20 năm tổ chức.

Điều này không phải giải thưởng tôn vinh cá nhân nào cũng có được. Chính việc tiêu chuẩn hóa các tiêu chí, từ đối tượng bầu chọn đa dạng, đến các bước thực hiện kỹ lưỡng, khiến cho giải thưởng QBV Việt Nam trở thành một chuẩn mực trong việc đánh giá tài năng cũng như sự phát triển của nền bóng đá nước nhà, ít tạo ra những cuộc tranh cãi, ngược lại còn để lại một cách nhìn khái quát hơn cho một năm hoạt động của bóng đá Việt Nam.

Rất dễ nhận thấy những dấu ấn của bóng đá Việt Nam qua chiến thắng của các chủ nhân QBV Việt Nam. Trong bảng vàng của 18 kỳ trao giải đã qua, có đầy đủ mọi vị trí thi đấu trên sân, thậm chí tỷ lệ các cầu thủ đá ở hàng phòng ngự như thủ môn, hậu vệ không hề kém cạnh so với những ngôi sao ở hàng tấn công luôn được quan tâm hơn. Cũng không thiếu những QBV đăng quang khi bước sang tuổi 30, vốn là thời điểm bên kia phần dốc của sự nghiệp, cũng như những tài năng tuổi mới 18-20.

Một chi tiết đắt giá khác: 90% những cầu thủ từng đoạt danh hiệu tại giải thưởng QBV đều chuyển sang sự nghiệp huấn luyện và thành công. Họ vẫn theo đuổi đam mê của mình và nói như danh thủ Lê Huỳnh Đức, người cho đến nay có thành tích cao nhất trong lịch sử giải thưởng, thì QBV Việt Nam chắc chắn là nguồn động lực lớn nhất đối với mọi cầu thủ Việt Nam bởi ngoài sự ghi nhận, giải thưởng còn là chỗ dựa cho niềm tin vào công việc, nghề nghiệp của cầu thủ.

Vượt ra ngoài khuôn khổ của một sự kiện tôn vinh tài năng, giải thưởng QBV Việt Nam còn để lại những đóng góp không nhỏ với bóng đá nước nhà. Còn nhớ, sau vụ tiêu cực tại SEA Games 2005, rất nhiều ý kiến cho rằng không nên tổ chức bầu chọn bởi các cầu thủ đã “phản bội” niềm tin của người hâm mộ. Trong thời điểm khó khăn đó, Báo SGGP vẫn quyết định tiến hành trao giải kể cả khi không thể tìm ra một nhà tài trợ nào cũng như không có một sức ép nào bắt buộc phải tổ chức cho bằng được. Quyết định đó đã được tưởng thưởng xứng đáng: Năm 2012, một trong những cầu thủ đã “dính chàm” ngày đó là hậu vệ Huỳnh Quốc Anh đã giành QBV sau những tháng ngày kiên trì tìm cách trở lại với cuộc sống và sân cỏ.

Sau này, lãnh đạo LĐBĐ Việt Nam cũng như nhiều nhà chuyên môn đã đánh giá hành động ấy của ban tổ chức giải thưởng QBV có thể nói là rất dũng cảm, đã giúp cho bóng đá Việt Nam vượt qua một trong những thời khắc khó khăn nhất trong lịch sử và quan trọng hơn, đã tạo được niềm tin cho người hâm mộ đối với tương lai của nền bóng đá với một lý do giản đơn: dù như thế nào, vẫn luôn có những người xứng đáng được tôn vinh và bóng đá, vẫn luôn là nơi để khát vọng được thể hiện.

Giá trị của giải thưởng QBV là như vậy. Nhìn vào những cái tên được tôn vinh từng năm, người ta có thể khái quát được phần lớn đời sống của làng cầu trong 365 ngày hay những thăng trầm của quá trình phát triển. Sự ra đời của những hạng mục: QBV dành cho nữ, cầu thủ trẻ xuất sắc cả nam lẫn nữ, hay giải thưởng cầu thủ nước ngoài và mới nhất là giải thưởng cầu thủ futsal đã tạo nên một bức tranh toàn cảnh của nền bóng đá.

Đêm nay, giải thưởng QBV Việt Nam sẽ có những chủ nhân mới. Đây cũng là một thời khắc đặc biệt của bóng đá Việt khi chính giải thưởng QBV 2015 sẽ là lúc chuyển giao một thế hệ cầu thủ trong dòng chảy không ngừng của làng cầu nội địa.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bịt lỗ hổng, triệt tiêu xăng lậu, xăng giả

Bịt lỗ hổng, triệt tiêu xăng lậu, xăng giả

Hôm qua 8-4, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông đã mở lại phiên xét xử “ông trùm” xăng giả Trịnh Sướng (55 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, tỉnh Sóc Trăng) cùng 38 đồng bọn về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả”. Tổng số xăng giả được phát hiện trong vụ án trên là 3,5 triệu lít. Trong đó, các nhóm đối tượng đã tiêu thụ hơn 150 triệu lít ra thị trường.

Giao thông - Đô thị

Háo hức khám phá xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam với những trải nghiệm “cực chất”

Xe buýt điện VinBus vừa đi vào vận hành đã tạo ra một “làn sóng xanh” ủng hộ khắp cả nước. Với những tính năng thông minh và thân thiện môi trường, buýt điện VinBus được kỳ vọng sẽ xóa bỏ định kiến của người dân với phương tiện công cộng, đồng thời khẳng định năng lực sản xuất ô tô điện của VinFast.

Quy hoạch

Tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch titan ở Bình Thuận

Khoảng 8 năm qua, do vướng quy hoạch khoáng sản titan và khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia nên hàng chục dự án ở nhiều lĩnh vực tại tỉnh Bình Thuận - nơi có trữ lượng titan lớn nhất cả nước đã phải bất động, gây lãng phí lớn. Nghị định 51/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý khoáng sản tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia vừa được Chính phủ ban hành đã khơi thông điểm nghẽn này để tỉnh Bình Thuận phát triển. 

Tin buồn