Tăng cơ hội xuất khẩu thực phẩm chế biến cho doanh nghiệp Việt Nam

SGGP
Ngày 9-12, tại Hội nghị quốc tế ngành thực phẩm Việt Nam 2020 (Foodexpo 2020) do Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương tổ chức, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, tuy dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng kim ngạch xuất khẩu nông, thủy, hải sản năm 2020 vẫn tăng 1,6% so với cùng kỳ, đạt hơn 30 tỷ USD. 

Về phía Bộ Công thương vẫn nỗ lực tổ chức xúc tiến thương mại trực tiếp và trực tuyến nhằm hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hợp tác kinh doanh, đẩy mạnh giao thương, mở rộng thị trường xuất khẩu. Với Foodexpo 2020 cũng là lần đầu tiên tổ chức trực tuyến nhưng đã thu hút 300 doanh nghiệp tham gia. Thông qua nền tảng công nghệ trực tuyến, các doanh nghiệp giữa các nước dễ dàng kết nối, trao đổi và ký kết hợp tác giao thương. Cũng theo ông Đỗ Thắng Hải, trong Foodexpo lần này có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp đến từ thị trường Canada, do vậy các doanh nghiệp trong nước cần tận dụng tối đa lợi thế từ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) để tăng khả năng xâm nhập thị trường các nước thành viên, nhất là thị trường Canada. 

Đồng thuận với quan điểm này, bà Mary Ng, Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế, Xúc tiến xuất khẩu và Doanh nghiêp nhỏ Canada, cho biết, kim ngạch xuất khẩu hai chiều Việt Nam - Canada đạt 25 tỷ USD/năm và duy trì tốc độ tăng trưởng 25%/năm. Các ngành chế biến lương thực thực phẩm Việt Nam sẽ có cơ hội lớn hơn để mở rộng thị phần tại Canada do người tiêu dùng ưa chuộng sản phẩm của Việt Nam. 

Tuy nhiên, để có thể gia nhập thị trường Canada nói riêng và thị trường khó tính trên thế giới nói chung một cách bền vững, về phía doanh nghiệp xuất khẩu phải chuẩn hóa quy trình sản xuất, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm ngay từ khâu trồng trọt, chăn nuôi đến thu hoạch, chế biến, đóng gói, vận chuyển và đến tận tay người tiêu dùng. Đặc biệt, phải ứng dụng công nghệ số hóa để đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc, minh bạch thông tin sản phẩm của người tiêu dùng. Ở chiều ngược lại, hơn 40 doanh nghiệp Canada hoạt động trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, hải sản, thức uống, thực phẩm chức năng… đang tìm kiếm cơ hội xâm nhập sâu vào thị trường Việt Nam. 

Cùng ngày, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh Hà Tĩnh tổ chức diễn đàn sản xuất cam gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm bền vững tại vùng Bắc Trung bộ. 

Tại diễn đàn, các cơ quan quản lý, cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ mô hình sản xuất cam kết trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời đưa ra các giải pháp để phát triển diện tích, nâng cao chất lượng, đảm bảo độ an toàn; các giải pháp về liên kết tiêu thụ sản phẩm bền vững, tránh tình trạng được mùa rớt giá.

ÁI VÂN - DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống ngân hàng của Việt Nam đang đóng vai trò rất lớn trong quá trình chuyển đổi xanh. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tín dụng xanh cho phát triển bền vững

Nguồn vốn tài trợ cho các dự án phát triển bền vững từ các định chế tài chính, các quỹ và các nhà đầu tư quốc tế nước ngoài hiện khá lớn. Nếu tận dụng được nguồn vốn này, doanh nghiệp Việt vừa giải được bài toán thiếu vốn vừa có cơ hội phát triển bền vững.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV ra mắt nền tảng số SMEasy hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 8-12, dự án Nền tảng số SMEasy được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai từ năm 2021 đã chính thức đưa vào vận hành. Sự kiện đã đánh dấu một bước tiến mới trong nỗ lực thực hiện cam kết đồng hành phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) của ngân hàng.

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế