Tăng cường đầu tư hạ tầng logistics vùng Đông Nam bộ

SGGP
Ngày 23 - 11, hội thảo “Logistics vùng Đông Nam bộ: Chia sẻ và góc nhìn từ chuyên gia” do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp cơ quan liên quan tổ chức đã thu hút sự tham gia của hơn 120 đại biểu là các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận. 

Tin liên quan

Tại hội thảo, ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc ITPC, cho biết, năm 2022, thị trường logistics toàn cầu đã phục hồi, chi phí logistics đã giảm nhẹ; các doanh nghiệp logistics đã bước đầu ổn định chuỗi cung ứng, thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là hạ tầng logistics, nhất là với khu vực Đông Nam bộ đang xuống cấp và không đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động tiêu thụ và xuất nhập khẩu hàng hóa.

Khảo sát thực tế cho thấy, hiện cả nước có hơn 14.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics nhưng phần lớn có quy mô vừa và nhỏ, tập trung chủ yếu khu vực TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai; chi phí logistics còn cao, sự liên kết giữa doanh nghiệp dịch vụ logistics và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu chưa đạt hiệu quả như mong đợi… 

Để nâng cao khả năng phát triển đồng bộ, các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp đều cho rằng, cần tăng cường hơn các hoạt động thu hút vốn đầu tư, nâng cao tính tự chủ của địa phương trong việc vận hành cơ sở hạ tầng, triển khai hoạt động logistics để hệ thống logistics đạt hiệu quả tốt hơn, chất lượng hơn, tăng cường đầu tư hạ tầng logistics vùng Đông Nam bộ.

Việc kết nối hạ tầng vùng là một bài toán khó, đòi hỏi các địa phương phải cùng chung tay, phát huy tiềm lực của địa phương mình, cùng với đó là đóng góp các sáng kiến nhằm hoàn thiện, thúc đẩy hoạt động logistics vùng thuận lợi nhất. 

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV - Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ

Ngày 1-12, trong khuôn khổ “Lễ công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 -CSI 2022”, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Giải thưởng được trao là sự ghi nhận những nỗ lực của ngân hàng trong hoạt động phát triển bền vững, từ định hướng chiến lược đến các hành động cụ thể. 

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

TPHCM sẵn sàng hỗ trợ bao tiêu sản phẩm đảm bảo an toàn

Thương nhân tại TPHCM sẵn sàng tạo điều kiện tiêu thụ sản phẩm, sản xuất theo quy trình sản xuất an toàn, các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của các tỉnh thành. Ngoài ra, ngành chức năng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp khảo sát ký kết, hoàn thiện thủ tục nhằm bao tiêu sản phẩm tại thị trường TPHCM. 

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế