Tăng cường giám sát giữa hai kỳ họp Quốc hội

“Tăng cường đại biểu chuyên trách cho địa phương đồng thời phải tháo gỡ cơ chế, chính sách và tạo điều kiện thời gian, phương tiện cho đại biểu hoạt động, nếu không rất khó phát huy hiệu quả”. Đây là ý kiến của nhiều đại biểu tại hội nghị giao ban trực tuyến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) 63 tỉnh thành, do Phó Chủ tịch QH Uông Chung Lưu chủ trì, diễn ra ngày 28-11.

Ông Huỳnh Thành Lập, Trưởng đoàn ĐBQH TPHCM, đề nghị tăng cường hoạt động giám sát giữa 2 kỳ họp nhưng thời gian giám sát phải hợp lý. “Có lúc cùng 1 ngày nhưng TPHCM tiếp đến 2 đoàn giám sát của QH nên gây khó khăn cho địa phương trong việc tiếp đoàn” - ông Lập dẫn chứng. Ở khía cạnh khác, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng Huỳnh Nghĩa cho rằng: Khi Ủy ban Thường vụ QH lập đoàn giám sát thì có nhiều thành viên nhưng đến địa phương giám sát chỉ lèo tèo vài người nên hiệu quả thấp!

Nhiều ĐB cũng phản ánh, lâu nay QH thường chậm trễ khi gởi văn bản, dự thảo luật đến các tỉnh, TP để lấy ý kiến góp ý; ngoài ra công tác soạn thảo văn bản và dự thảo luật của các bộ, ngành chức năng cũng như cơ quan giúp việc cho QH còn sơ sài, chưa nghiêm túc, cần được khắc phục sớm. Đặc biệt, các ĐB cho rằng nhiều dự án luật chất lượng chưa cao khiến cho việc xem xét của ĐB, QH khó khăn. “Kiên quyết không đưa các dự án luật chưa đạt chất lượng xem xét tại QH” - đại diện đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa phát biểu. Đối với một số dự án luật quan trọng liên quan đến cử tri cần truyền hình trực tiếp để người dân theo dõi.

Theo đánh giá của một ĐB, 80% câu hỏi chất vấn không phải là chất vấn. Ông Lê Thanh Vân, thành viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH, thẳng thắn: Nhiều ĐB chất vấn dài dòng, lê thê làm cử tri chưa hài lòng! Ông Huỳnh Thành Lập cũng nhận định: “Có ĐB hỏi bộ trưởng mà nội dung câu hỏi đã được bộ trưởng thông tin trước đó. Vì vậy chủ tọa kỳ họp nên kiên quyết “thổi còi” loại câu hỏi này”.

Theo quy định, khi chất vấn mỗi ĐB chỉ được hỏi 1 câu với thời gian 1 phút. Nhiều ĐB tán thành quy định này vì nếu một ĐB nào đó hỏi quá nhiều sẽ không có cơ hội cho ĐB khác chất vấn. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng chủ tọa kỳ họp không nên “tuýt còi” giữa chừng mà để ĐB nói hết những vấn đề cử tri quan tâm. “1 phút cho câu hỏi chất vấn là hơi gấp. Đề nghị tăng thời gian cho một lần chất vấn của một ĐB là không quá 2 phút vì thực tế trình độ của các ĐB không đồng đều!” - ông Danh Út, Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc của QH, đề nghị.

Ông Lê Thanh Vân cũng đề nghị QH nên đổi mới hoạt động chất vấn, trong đó tăng thời gian chất vấn lên 3 - 4 ngày để các bộ, ngành tập trung giải trình nhiều vấn đề, thay vì 2,5 ngày như hiện nay. Đại diện đoàn ĐBQH Hải Phòng cho rằng đòi hỏi các ĐB hỏi ngắn gọn thì các bộ trưởng cũng phải trả lời ngắn gọn, trọng tâm và không né tránh, câu giờ. Cũng có ý kiến cho rằng cần tăng cường hội nghị điều trần giữa 2 kỳ họp để giảm tải phiên chất vấn. 

VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Xây dựng tầm nhìn mới trong quan hệ hợp tác Á - Âu

Chiều 22-6, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chủ trì Đối thoại chính sách cao cấp Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) với chủ đề “25 năm thành lập ASEM - Tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác Á - Âu trong một thế giới đang thay đổi”. Đối thoại được tổ chức dưới hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP