Hội nghị BCH các hãng thông tấn châu Á – Thái Bình Dương

Tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin

Thông tấn xã Việt Nam. Ảnh: Tùng Lâm - TTXVN

Hội nghị lần thứ 27 Ban chấp hành các hãng thông tấn châu Á – Thái Bình Dương (OANA) và Hội nghị lần thứ 21 nhóm chuyên gia biên tập và kỹ thuật đã chính thức khai mạc tại Hà Nội ngày 3-10. Tham dự có 13 đoàn đại biểu đến từ các nước: Malaysia, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ, Iran, Kuweit, Úc, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất và Việt Nam.

Trong buổi khai mạc, Tổng thư ký OANA Azman Ujang đọc báo cáo về tình hình trao đổi thông tin cho biết, từ 8-10-2004 hãng Bernama tiếp quản quyền quản lý mạng thông tin của OANA từ ITAR-TASS; tính từ đó đến tháng 8-2005, mỗi ngày có 55.000 tin tức được trao đổi trên mạng thông tin này.

Trong đó, trung bình mỗi ngày có 150 tin của mỗi hãng thông tấn thành viên được phát trên mạng này. Những thông tin được phát qua mạng của OANA đều là những thông tin nguyên gốc do các hãng thông tấn của OANA cung cấp, là những thông tin đầu nguồn. OANA đã được mời làm thành viên của Hội đồng các hãng Thông tấn thế giới (NAWC).

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm phát biểu nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao vai trò của TTXVN. Ông mong các thành viên OANA sẽ trao đổi thông tin, thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm để cung cấp thông tin xác thực về đất nước mình, về khu vực châu Á –Thái Bình Dương.

Th.V.

Các tin, bài viết khác