Tăng cường kiểm tra, rà soát công trình điện mùa mưa bão

SGGP
Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) TPHCM vừa ra thông báo về việc cảnh báo nguy cơ sạt lở bờ sông, kênh, rạch, bờ biển và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống, ứng phó. Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đã chỉ đạo các đơn vị tổng kiểm tra, rà soát công trình điện tại các khu vực có nguy cơ sạt lở.

Nhân viên điện lực kiểm tra hệ thống điện để kịp thời phát hiện, khắc phục những bất thường

Nhân viên điện lực kiểm tra hệ thống điện để kịp thời phát hiện, khắc phục những bất thường

Chủ động ứng phó với mưa dông

TPHCM đã bắt đầu xuất hiện những cơn dông, lốc xoáy và mưa lớn, EVNHCMC cho biết đã khẩn trương triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa và ứng phó kịp thời trước những ảnh hưởng của mưa bão, để hạn chế thấp nhất các sự cố do thiên tai gây ra, đồng thời đảm bảo việc cung ứng điện an toàn trên địa bàn thành phố.

EVNHCMC đã quán triệt tất cả các đơn vị thực hiện có hiệu quả theo phương châm “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ) và “ba sẵn sàng” (phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả) trong việc chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư để ứng phó khi thiên tai xảy ra; chủ động, phối hợp với chính quyền địa phương, các ban ngành liên quan đối với công tác phòng chống thiên tai (mưa, bão, ngập lụt, triều cường…) trong công tác quản lý vận hành hệ thống điện; thường xuyên kiểm tra để phát hiện và sửa chữa những khu vực ngập úng, khu vực cấp điện quan trọng để kịp thời sửa chữa ngay những bất thường khi phát hiện. Kiểm tra, thay thế hoặc đề nghị các chủ đầu tư thực hiện thay thế ngay tủ điện rỉ sét lâu năm, gây mất an toàn và có nguy cơ rò điện cao của các tủ điện phân phối, đặc biệt tại các trường học, cơ sở nuôi dạy trẻ, trường mầm non, khu vui chơi giải trí và chung cư, nơi tập trung đông người trên địa bàn quản lý.

EVNHCMC cũng đã yêu cầu các đơn vị cập nhật khu vực ngập úng cục bộ của các nhà cao tầng có thiết bị điện, trạm điện riêng đặt tại tầng hầm (chung cư, tòa nhà cao tầng thương mại...) và lập các phương án phối hợp xử lý nhanh khi xảy ra ngập úng. 

Tính đến thời điểm hiện tại, EVNHCMC đã phối hợp với các đơn vị viễn thông hoàn thành hơn 245 dự án tại hơn 200 đoạn - tuyến đường, với hơn 1.000km lưới điện trung thế và gần 1.800km lưới điện hạ thế được ngầm hóa. Giai đoạn 2021-2025, Tổng công ty đang tiếp tục triển khai ngầm hóa lưới điện theo kế hoạch số 1642/KH-UBND ngày 21-5-2021 của UBND TPHCM với chỉ tiêu ngầm hóa thực hiện là 500km lưới điện trung thế, 800km lưới điện hạ thế. Phấn đấu đến năm 2025, lưới điện trung thế trên địa bàn thành phố đạt tỷ lệ 50-60%; trong đó các quận nội thành đạt tỷ lệ ngầm hóa 80-90%, riêng các quận 1, 3, 5 đạt tỷ lệ ngầm hóa xấp xỉ 100%; các quận còn lại đạt tỷ lệ ngầm hóa 60-80%.

Rà soát công trình điện tại khu vực nguy cơ sạt lở

EVNHCMC cũng đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc kiểm tra để củng cố và khắc phục kịp thời những tồn tại của thiết bị, móng và cột điện, đường dây, trạm điện, đặc biệt là tại các địa bàn xung yếu như cột điện ở triền dốc, bờ sông, đường dây mới; chủ động gia cố, sửa chữa đối với các khu vực có nguy cơ sạt lở nhằm đảm bảo an toàn công trình điện do đơn vị quản lý; trường hợp phát hiện nguy hiểm cần phải tiến hành khẩn cấp việc di dời các công trình điện ra khỏi khu vực sạt lở, xử lý ngay các sự cố về điện do sạt lở gây ra.

Bên cạnh đó, các đơn vị khẩn trương phối hợp với UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện kiểm tra đảm bảo an toàn hệ thống điện, không để xảy ra hiện tượng rò điện gây mất an toàn cho cộng đồng. Sau khi khắc phục, sửa chữa và đảm bảo chắc chắn an toàn của hệ thống điện thì phải khôi phục lại ngay việc cung cấp điện cho khu vực để người dân ổn định sinh hoạt và sản xuất.

Để phòng tránh tai nạn về điện có thể xảy ra khi trời mưa lớn, ngập úng cục bộ, khi triều cường hoặc dông lốc, gió lớn, cây cối ngã đổ… EVNHCMC khuyến cáo người dân nên ngắt nguồn điện (cúp cầu dao/CB) nếu khu vực trong nhà bị ngập nước hoặc bị mưa làm ướt sàn, ổ cắm điện và các thiết bị điện gia dụng.

Lúc trời mưa, bà con không nên đứng trú tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp; không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế (đồng hồ điện), thùng cầu dao; không lên sân thượng, mái nhà nơi có đường dây điện băng qua và không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị điện ngoài trời.

Khi phát hiện có hiện tượng bất thường hoặc mất an toàn về điện, người dân cần gọi ngay đến đường dây nóng của Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVNHCMC 1900 545454, hoặc gọi 114 - Cảnh sát phòng cháy chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ TPHCM để được xử lý, khắc phục kịp thời.


HƯƠNG THẢO

Các tin, bài viết khác