Gia nhập WTO: Người dân có thêm lợi ích

Tăng quyền giám sát, mua hàng giá rẻ

°Kiến nghị thành lập cơ quan đại diện của Việt Nam tại WTO

Phó đoàn đàm phán gia nhập WTO của Việt Nam Trần Quốc Khánh cho biết, kể từ năm 2007, doanh nghiệp trong nước có quyền nhập khẩu xe máy phân khối lớn để bán cho dân. Đây chỉ là một trong muôn vàn lợi ích mà việc gia nhập WTO mang lại.

Về lợi ích tổng thể của quốc gia, việc gia nhập WTO mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân. Nhiều hàng hóa, dịch vụ được nhập khẩu với giá rẻ, vì thuế nhập khẩu thấp.

Ông Trần Quốc Khánh cho biết,  Việt Nam đã đồng ý ràng buộc mức trần cho toàn bộ biểu thuế (10.600 dòng). Mức thuế nhập khẩu bình quân toàn bộ hàng hóa vào Việt Nam sẽ giảm từ mức hiện hành 17,4% xuống còn 13,4% (thực hiện dần trong vòng 5-7 năm). Với hàng công nghiệp, mức thuế sẽ giảm bình quân từ 16,8% xuống 12,6%. 

Cũng theo ông Trần Quốc Khánh, Việt Nam đồng ý cho nhập khẩu xe máy phân khối lớn (trên 175cc - loại xe mà xưa nay ta cấm nhập khẩu) chậm nhất vào ngày 31-5-2007. Như vậy, người tiêu dùng trong nước nếu đáp ứng được một số quy định khác về độ tuổi người sử dụng... thì hoàn toàn có quyền chạy loại xe này. Tương tự, về ô tô cũ, ta cho phép nhập khẩu các xe đã qua sử dụng không quá 5 năm.

Đó là chưa kể đến những tác động gián tiếp như: những “ông” xưa nay độc quyền (như bưu điện) nay sẽ bị nước ngoài vào cạnh tranh, buộc phải chăm sóc “thượng đế” tốt hơn. Doanh nghiệp trong nước phải cạnh tranh gay gắt với doanh nghiệp nước ngoài. Nhờ đó người dân sẽ hưởng lợi vì sẽ được mua sản phẩm rẻ hơn, chất lượng phục vụ cũng tốt hơn.

Vào WTO, các cơ quan công quyền, hoạch định chính sách sẽ phải tăng cường minh bạch và trọng dân hơn. Theo cam kết, Việt Nam sẽ phải công bố trên mạng dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật do Quốc hội và Chính phủ ban hành để lấy ý kiến nhân dân.

Thời hạn dành cho việc góp ý tối thiểu là 60 ngày. Đồng thời, các bộ, ngành, UBND... cũng phải đăng công khai các văn bản pháp luật...

Để thực hiện có hiệu quả các quyền và nghĩa vụ của thành viên tổ chức này, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển vừa kiến nghị Chính phủ sớm thành lập Cơ quan đại diện Việt Nam tại WTO.

NAM QUỐC

Các tin, bài viết khác