Tặng thơ thiền nhân Đại lễ Phật đản

Sáng 6-5, tại Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại TPHCM đã diễn ra lễ chuyển giao quà tặng của Thành hội Phật giáo TPHCM và Sở VHTT TPHCM cho Ủy ban điều phối Quốc gia Đại lễ Phật đản LHQ năm 2008 tại Việt Nam (ảnh).

Số quà tặng này gồm 1.800 cuốn sách Thơ thiền Lý - Trần, do nhà thơ Nguyễn Duy chủ biên, NXB Văn hóa Sài Gòn xuất bản năm 2005. Sách được in ấn chất lượng cao, bìa cứng, khổ 25x25cm, gồm 30 bài thơ thiền của các nhà thơ, nhà tu hành tiêu biểu trong hai triều đại Lý - Trần, những triều đại mà đạo Phật có ảnh hưởng lớn đến đời sống văn hóa, tinh thần của người dân.

Các bài thơ đều được in nguyên bản bằng tiếng Hán cùng phiên âm, dịch nghĩa và dịch thơ tiếng Việt, đặc biệt, các bài thơ thiền còn được nhà thơ Nguyễn Duy chuyển sang tiếng Anh nhằm giúp bạn bè quốc tế có điều kiện thuận lợi để tiếp cận dòng thơ thiền Việt Nam.

Thành hội Phật giáo TPHCM và Sở VHTT TPHCM đánh giá cuốn Thơ thiền Lý-Trần là tác phẩm có ý nghĩa văn hóa đặc biệt phù hợp với tiêu chí văn hóa của LHQ nên đã chọn cuốn sách này làm quà tặng cho khách mời quốc tế nhân dịp Đại lễ Phật đản LHQ 2008 tổ chức tại Việt Nam.
 

T.VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng xem thường khán giả

Đừng xem thường khán giả

Làn sóng phản đối của khán giả đến từ việc cho rằng ca sĩ Jack (tên thật Trịnh Trần Phương Tuấn) không đủ tư cách làm thành viên chính thức, nhưng nhà sản xuất chương trình Running Man Vietnam vẫn cương quyết để nghệ sĩ này tham gia, lên sóng.

Phim

Âm nhạc

Nguyên Hà và dàn đồng ca y bác sĩ, tình nguyện viên hát “Đã bao lâu”

Đã bao lâu là một trong những sản phẩm âm nhạc đặc biệt nhất của ca sĩ Nguyên Hà và nhạc sĩ Đông Phong khi sản phẩm có sự tham gia của dàn đồng ca những y bác sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch. Tất cả đều được thu live 100% qua điện thoại di động. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

Cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười của tác giả Mộc Trầm chỉ vỏn vẹn 260 trang, song đem lại nhiều triết lý sống với sự dẫn dắt nhẹ nhàng, cảm xúc, ít nhiều sẽ giúp cho mỗi người sống đẹp hơn, an nhiên hơn.

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.