Tặng thơ thiền nhân Đại lễ Phật đản

Sáng 6-5, tại Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại TPHCM đã diễn ra lễ chuyển giao quà tặng của Thành hội Phật giáo TPHCM và Sở VHTT TPHCM cho Ủy ban điều phối Quốc gia Đại lễ Phật đản LHQ năm 2008 tại Việt Nam (ảnh).

Số quà tặng này gồm 1.800 cuốn sách Thơ thiền Lý - Trần, do nhà thơ Nguyễn Duy chủ biên, NXB Văn hóa Sài Gòn xuất bản năm 2005. Sách được in ấn chất lượng cao, bìa cứng, khổ 25x25cm, gồm 30 bài thơ thiền của các nhà thơ, nhà tu hành tiêu biểu trong hai triều đại Lý - Trần, những triều đại mà đạo Phật có ảnh hưởng lớn đến đời sống văn hóa, tinh thần của người dân.

Các bài thơ đều được in nguyên bản bằng tiếng Hán cùng phiên âm, dịch nghĩa và dịch thơ tiếng Việt, đặc biệt, các bài thơ thiền còn được nhà thơ Nguyễn Duy chuyển sang tiếng Anh nhằm giúp bạn bè quốc tế có điều kiện thuận lợi để tiếp cận dòng thơ thiền Việt Nam.

Thành hội Phật giáo TPHCM và Sở VHTT TPHCM đánh giá cuốn Thơ thiền Lý-Trần là tác phẩm có ý nghĩa văn hóa đặc biệt phù hợp với tiêu chí văn hóa của LHQ nên đã chọn cuốn sách này làm quà tặng cho khách mời quốc tế nhân dịp Đại lễ Phật đản LHQ 2008 tổ chức tại Việt Nam.
 

T.VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguyễn Kỳ Anh thương người thành phố  qua những bức ảnh nghệ thuật

Tấm lòng của Kỳ Anh

Trời tối, đèn đường hắt bóng vàng vọt hiu hắt, phố xá thênh thang, chú Ninh và vợ vẫn ngồi bệt bên vỉa hè cùng con gái. “Chú thương bả lắm, bả chịu cực nuôi con gái bệnh mấy chục năm, giờ còn một chân chú phải ráng”, chú Ninh nói với bạn trẻ Nguyễn Kỳ Anh, người vừa xin phép chú để được chụp vài tấm hình. 

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.