Tặng thơ thiền nhân Đại lễ Phật đản

Sáng 6-5, tại Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại TPHCM đã diễn ra lễ chuyển giao quà tặng của Thành hội Phật giáo TPHCM và Sở VHTT TPHCM cho Ủy ban điều phối Quốc gia Đại lễ Phật đản LHQ năm 2008 tại Việt Nam (ảnh).

Số quà tặng này gồm 1.800 cuốn sách Thơ thiền Lý - Trần, do nhà thơ Nguyễn Duy chủ biên, NXB Văn hóa Sài Gòn xuất bản năm 2005. Sách được in ấn chất lượng cao, bìa cứng, khổ 25x25cm, gồm 30 bài thơ thiền của các nhà thơ, nhà tu hành tiêu biểu trong hai triều đại Lý - Trần, những triều đại mà đạo Phật có ảnh hưởng lớn đến đời sống văn hóa, tinh thần của người dân.

Các bài thơ đều được in nguyên bản bằng tiếng Hán cùng phiên âm, dịch nghĩa và dịch thơ tiếng Việt, đặc biệt, các bài thơ thiền còn được nhà thơ Nguyễn Duy chuyển sang tiếng Anh nhằm giúp bạn bè quốc tế có điều kiện thuận lợi để tiếp cận dòng thơ thiền Việt Nam.

Thành hội Phật giáo TPHCM và Sở VHTT TPHCM đánh giá cuốn Thơ thiền Lý-Trần là tác phẩm có ý nghĩa văn hóa đặc biệt phù hợp với tiêu chí văn hóa của LHQ nên đã chọn cuốn sách này làm quà tặng cho khách mời quốc tế nhân dịp Đại lễ Phật đản LHQ 2008 tổ chức tại Việt Nam.
 

T.VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiếng cười mùa giãn cách

Tiếng cười mùa giãn cách

Purgatory: Luyện ngục hài độc thoại là chùm tiểu phẩm hài do nhóm Saigon Tếu đăng trên kênh YouTube để khán giả xem giải trí trong những ngày giãn cách xã hội. Không cần ánh đèn sân khấu, phục trang, đạo cụ, hay bạn diễn đồng hành, các diễn viên luân phiên biểu diễn tại nhà nhưng vẫn khiến khán giả cười nghiêng ngả.

Phim

“Cây táo nở hoa” thu hút gần 1 tỷ lượt xem và tương tác

Bộ phim truyền hình Cây táo nở hoa thu hút sự quan tâm năm 2021, chiếm top 1 những bộ phim "hot" nhất trên nền tảng phim trực tuyến OTT đã khép lại sau 71 tập, với hạnh phúc đong đầy cho các nhân vật chính và để lại nhiều cảm xúc cho khán giả.

Âm nhạc

Tìm mình giữa sắc màu âm nhạc

Mới đây, trong Joy Ruckus Club 4 - lễ hội âm nhạc trực tuyến châu Á lớn nhất thế giới hướng đến các mục đích nhân đạo, bên cạnh sự xuất hiện của các nghệ sĩ trẻ Việt Nam như Xuân Nghi, Mai Lee, M Naive... thì Charles. (tên thật Huỳnh Phương Duy) là cái tên đáng chú ý. 

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sách và cuộc sống

Đi tìm vẻ đẹp mong manh và bất tận của văn học Nhật Bản

Dịch giả Lam Anh vốn được biết đến là một dịch giả văn học Nhật Bản uy tín với những dịch phẩm đã được giới thiệu tại Việt Nam như: Gối đầu lên cỏ, Ngày 210, Cỏ ven đường, Xứ tuyết… Ngoài dịch, chị cũng có nhiều năm giảng dạy và nghiên cứu văn học Nhật Bản. Tác phẩm Văn học Nhật Bản - Vẻ đẹp mong manh và bất tận (NXB Tổng hợp TPHCM) là thành quả đó của chị. 

Sáng tác

Chiến sĩ áo trắng

Sài Gòn đang bùng lên cơn dịch bệnh
Covid hoành hành tràn khắp mọi nơi
Dịch bủa quanh ta như ngày nào đánh giặc
Cả thành phố đau thương bao phủ
Đồng bào tôi ôi bao nỗi xót xa 

Mỹ thuật

Giới thiệu 18 tác phẩm mỹ thuật trong triển lãm trực tuyến “Con đường độc lập“

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Cách mạng Tháng Tám (19-8-1945- 19-8-2021) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945_2-9-2021), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu triển lãm “Con đường độc lập” dưới hình thức trực tuyến trên địa chỉ website (vnfam.vn) và fanpage(https://www.facebook.com/baotangmythuat/) từ ngày 31-8-2021.