Tăng thu, giảm chi và xử lý tài chính hơn 101.000 tỷ đồng

Chiều 22-3, Quốc hội đã nghe các báo cáo công tác và thẩm tra nhiệm kỳ 2011-2016 của Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Xử lý kỷ luật 53 công chức kiểm toán

Theo Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Nguyễn Hữu Vạn, chất lượng kiểm toán từng bước được nâng cao, góp phần hoàn thiện cơ chế chính sách, phòng ngừa, ngăn chặn tham nhũng, lãng phí và nâng cao hiệu lực, hiệu quả, minh bạch quản lý tài chính, tài sản công. Trong nhiệm kỳ, KTNN đã góp phần tăng thu, giảm chi ngân sách và xử lý tài chính khác hơn 101.000 tỷ đồng. Hoạt động kiểm toán đã giúp các đơn vị được kiểm toán từng bước khắc phục việc lập, giao dự toán ngân sách hàng năm chưa sát thực tế, bố trí vốn đầu tư có trọng tâm, trọng điểm hơn, tăng cường công tác quản lý thu, chi ngân sách; hoàn thiện cơ chế quản lý tài chính, tài sản công thông qua việc kiến nghị sửa đổi bổ sung, thay thế, hủy bỏ 360 văn bản.

Việc phát hiện xử lý tài chính và kiến nghị sửa đổi các cơ chế chính sách thông qua hoạt động KTNN đã góp phần tích cực vào việc phòng ngừa tham nhũng, chống lãng phí, thực hành tiết kiệm trong các cơ quan, đơn vị được kiểm toán. KTNN đã cung cấp 54 bộ hồ sơ, tài liệu cho cơ quan điều tra, cơ quan nhà nước khác và đại biểu Quốc hội để phục vụ kiểm tra, giám sát; chủ động chuyển 9 hồ sơ về 11 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện qua hoạt động kiểm toán sang cơ quan điều tra để điều tra làm rõ. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Vạn cũng thừa nhận, việc thực hiện kiến nghị kiểm toán đã có chuyển biến tích cực so với giai đoạn trước nhưng vẫn chưa đảm bảo so với yêu cầu đề ra. Từ năm 2011 đến năm 2014, các đơn vị được kiểm toán đã thực hiện xử lý tài chính 51.625 tỷ đồng, bằng 65% kiến nghị hợp lý. Theo ông Nguyễn Hữu Vạn, KTNN đã có nhiều giải pháp để tăng cường siết chặt kỷ luật, kỷ cương của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ; kiên quyết xử lý những cán bộ có sai phạm, suy thoái về tư tưởng, đạo đức. Trong 5 năm qua, KTNN đã xử lý kỷ luật 53 công chức gồm: buộc thôi việc 5 cá nhân, cách chức 4 cá nhân, cảnh cáo 7 cá nhân, khiển trách 32 cá nhân, kéo dài thời hạn nâng lương 5 cá nhân; phê bình 13 công chức và 1 tập thể.

Chưa khắc phục chồng chéo, trùng lắp với thanh tra, kiểm tra

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển, công tác xây dựng kế hoạch kiểm toán hàng năm đã có nhiều tiến bộ song việc đổi mới công tác xây dựng kế hoạch kiểm toán chuyển biến chưa mạnh; việc khắc phục chồng chéo, trùng lắp trong thực hiện kế hoạch kiểm toán với kế hoạch thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng khác chưa được triệt để.

Bên cạnh đó, thời gian tiến hành kiểm toán tại đơn vị được kiểm toán mặc dù đúng quy định của Luật KTNN song việc ứng dụng công nghệ thông tin, thu thập, phân tích dữ liệu trước khi kiểm toán của một số cuộc kiểm toán còn hạn chế nhất định, nên thời gian kiểm toán còn dài. Thời gian phát hành báo cáo kiểm toán của nhiều cuộc kiểm toán còn chậm, dẫn đến một số đơn vị được kiểm toán chưa khắc phục kịp thời những hạn chế phát hiện qua kiểm toán, hiệu quả phục vụ cho HĐND các cấp xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương theo quy định của pháp luật còn nhiều hạn chế. Ngoài ra, chất lượng báo cáo kiểm toán của một số cuộc kiểm toán còn hạn chế. Tỷ lệ thực hiện kiến nghị của KTNN hàng năm chưa cao, một số kết luận còn chưa sát với thực tế, thiếu bằng chứng thuyết phục nên dẫn đến có những kiến nghị của KTNN không được thực hiện do các đơn vị, địa phương được kiểm toán chưa nhất trí với kết quả kiểm toán. 

Thẩm tra báo cáo của Chánh án TAND tối cao, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện đánh giá cao việc tòa án thụ lý hơn 1,8 triệu vụ và đã giải quyết được trên 1,7 triệu vụ. Chất lượng xét xử cơ bản đáp ứng yêu cầu các nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Quốc hội đề ra. Tuy nhiên, theo ông Hiện, hoạt động tòa án vẫn còn một số tồn tại. Đó là chất lượng tranh tụng tại một số phiên tòa chưa cao; đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm còn nhiều; vẫn còn một số vụ án oan; còn xảy ra cán bộ tòa án vi phạm... Từ kết quả thẩm tra, Ủy ban Tư pháp đề nghị Chánh án TAND tối cao cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách tư pháp theo Hiến pháp, luật nhằm nâng cao vị thế, uy tín của tòa án trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; chủ động triển khai các luật, pháp lệnh về cải cách tư pháp; đẩy nhanh tiến độ xử các vụ án tham nhũng...

Điểm chú ý trong báo cáo của Viện trưởng Viện KSND tối cao Nguyễn Hòa Bình là cơ quan này đã tập trung chỉ đạo, tổ chức nhiều hội nghị nhằm thực hiện nghị quyết của Đảng về phòng, chống tham nhũng. Trong đó, đẩy mạnh điều tra các vụ tham nhũng đã được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và Ban Nội chính Trung ương đưa ra. Các vụ việc đã được xử lý nhanh hơn tạo niềm tin cho người dân.

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ khóa XV. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; và 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam muốn trở thành trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm

Theo TTXVN, ngày 27-7, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng lãnh đạo Bộ NN-PTNT, Bộ Ngoại giao, Bộ KH-CN, Bộ TT-TT và Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ đã tham dự phiên họp trực tuyến trong khuôn khổ “Hội nghị trù bị cho Hội nghị Thượng đỉnh về Hệ thống lương thực thực phẩm” của Liên hiệp quốc.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP