Đại hội đại biểu Đảng bộ khối Đối ngoại Trung ương

Tạo bước phát triển mới trong công tác đối ngoại

Sáng 28-12, Đại hội đại biểu Đảng bộ khối các cơ quan Đối ngoại Trung ương lần thứ VI (nhiệm kỳ 2005-2010) đã khai mạc tại Hà Nội. Đồng chí Trần Đức Lương, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đã đến dự và phát biểu chỉ đạo đại hội.

Đồng chí Trần Đức Lương Ủy viên Bộ Chính trị ,Chủ tịch nước đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo đại hội, đồng chí Trần Đức Lương nhấn mạnh: 5 năm qua, lĩnh vực đối ngoại của Việt Nam có sự chuyển biến rất quan trọng. Chủ tịch nước đưa ra một số gợi ý để đại hội Đảng bộ khối Đối ngoại suy nghĩ, thảo luận về một số đặc điểm của hoạt động đối ngoại 5 năm qua. Thứ nhất là chuyển biến tư duy đối ngoại phù hợp với cục diện mới, coi hợp tác và đấu tranh là hai mặt biện chứng, đan xen và biến hóa.

Thứ hai là tính chủ động. Từ chỗ các hoạt động đối ngoại thiên về bảo vệ các lợi ích chính đáng của dân tộc, chuyển sang trạng thái vừa giữ vững mục tiêu, vừa phát huy, đề cao vai trò, vị trí của Việt Nam trên trường quốc tế, tham gia một cách chủ động vào các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Thứ ba là nâng cấp các quan hệ song phương với các nước láng giềng, các nước lớn và bạn bè truyền thống. Trong đó, đặc biệt đã chuyển mối quan hệ với các nước lớn và các thể chế quốc tế, từ bình thường hóa sang mối quan hệ ổn định, lâu dài và đi vào chiều sâu, vì lợi ích của cả hai bên.

Thứ tư là gắn bó mật thiết, phối hợp tốt ngoại giao với kinh tế-văn hóa-xã hội; ngoại giao với an ninh, quốc phòng; tạo môi trường quốc tế thuận lợi cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thúc đẩy nhanh tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Thứ năm là phối hợp chặt chẽ, phát huy nền ngoại giao toàn diện. Các mặt công tác đối ngoại Nhà nước, đối ngoại của Đảng và hệ thống chính trị, ngoại giao nhân dân đều được coi trọng.

Trong 3 ngày (từ 26-12 đến 28-12-2005), Đảng bộ tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Đại hội lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2006-2010), tại thành phố Đồng Hới. Đại hội đã bầu BCH nhiệm kỳ 2006-2010 gồm 49 đồng chí. Đồng chí Hà Hùng Cường được bầu lại làm Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Lương Ngọc Bính và Phan Lâm Phương được bầu làm Phó Bí thư Tỉnh ủy.

T.T.X. - M.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Đa số các thành viên Hội đồng thẩm định Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM đều nhất trí với nội dung đề án, nhất trí và đồng quan điểm không tổ chức thí điểm mà tiến hành thực hiện theo quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Kết thúc buổi làm việc, Hội đồng nhất trí thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Việt Nam và Thế giới

Liên hiệp quốc phải là “vườn ươm” cho những sáng kiến hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng

LTS: Trong khuôn khổ phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) diễn ra từ ngày 22 đến 29-9 tại New York (Hoa Kỳ), ngày 25-9 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới hội nghị. Báo SGGP trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP