Tạo động lực để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Tham dự phiên khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo các địa phương, các bộ ngành đã dành tình cảm và sự quan tâm đặc biệt đối với những thành tựu quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM đạt được nhiệm kỳ qua; đồng thời cũng nói lên niềm tin, kỳ vọng vào sự phát triển của TPHCM trong 5 năm tới. Nhóm PV Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến:

* Đồng chí NGUYỄN MINH TRIẾT, Nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Tin tưởng thế hệ lãnh đạo mới của TPHCM

Tham dự Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X lần này, tôi rất vui mừng, tự hào trước sự phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực của TPHCM những năm qua. Tôi thấy không khí đại hội rất vui tươi, phấn khởi, các tầng lớp đồng bào thành phố kỳ vọng, hướng tới đại hội với một niềm tin, niềm vui rất lớn về kết quả của đại hội sẽ tạo ra những bước đột phá mới để thành phố chúng ta tiếp tục vững bước đi lên.

Qua nghe Báo cáo chính trị trình đại hội, tôi thấy Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đánh giá rất đúng, rất xác thực tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội trong nhiệm kỳ qua. Qua đó, cũng đã mạnh dạn, dũng cảm và nhìn thẳng vào sự thật với những tồn tại, yếu kém để đề ra biện pháp khắc phục trong nhiệm kỳ tới. Về mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ mới, tôi rất tâm đắc với cách đặt vấn đề khi xác định xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Đây là nội dung rất mới của nhiệm kỳ này khi đưa những nội dung, chỉ tiêu sát sườn với mong muốn, kỳ vọng và rất thiết thực với đời sống, sinh hoạt và tình cảm của đại bộ phận người dân thành phố. Cũng theo mục tiêu tổng quát đó, thành phố đã đưa ra 7 chương trình đột phá cũng gắn với đặc điểm, tình hình và thực tế của TPHCM và tôi tin chắc chắn các giới đồng bào thành phố cũng sẽ đồng lòng, tin tưởng và chung vai sát cánh với Đảng bộ, chính quyền và cả hệ thống chính trị thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp mà đại hội đề ra.

Về đội ngũ lãnh đạo hiện nay của Đảng bộ TPHCM, tôi rất tin tưởng và vui mừng trước sự trưởng thành nhanh chóng của một lớp cán bộ đã được đào tạo bài bản, đã kinh qua thực tế và đã tích lũy, rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn sinh động và từ những lớp cán bộ đi trước. Tôi hoàn toàn tin tưởng, kỳ vọng vào lớp cán bộ lãnh đạo mới của TPHCM được đại hội lần này tín nhiệm bầu ra sẽ có đầy đủ bản lĩnh, tri thức, trách nhiệm cao nhất để gánh vác, thực hiện những trọng trách to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố giao phó. Tôi xin chúc các đồng chí tự tin, vững vàng vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với niềm mong đợi của các thế hệ lãnh đạo đi trước.

* Đồng chí PHẠM QUANG NGHỊ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hà Nội: Truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo là vốn quý để TPHCM phát triển

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thủ đô Hà Nội dự Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X, tôi rất tin tưởng, phấn khởi trước những kết quả rất quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đặc biệt, tôi thấy không khí trong đại hội và ngoài xã hội, ở đâu cũng hồ hởi, phấn khởi, đặt niềm tin vào thắng lợi của đại hội. Những ngày này đi đâu cũng thấy bộ mặt phát triển rất mới của thành phố, nhiều tuyến đường được mở rộng cho người dân đi lại thuận tiện; nhiều khu phố, khu đô thị mới hiện đại được xây dựng, đã tạo bộ mặt mới khang trang, văn minh, phát triển cho TPHCM. Đặc biệt, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, nâng lên rõ rệt, cũng là một hình ảnh mới, sinh động của TPHCM, mà trong tương lai sẽ được phát triển theo hướng văn minh, hiện đại và nghĩa tình như trong đại hội này Đảng bộ TPHCM đã đề ra.

Là thành phố có mối quan hệ rất mật thiết với TPHCM, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thủ đô Hà Nội thấy được truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo trong đội ngũ lãnh đạo của TPHCM các thời kỳ và sự đồng thuận cao, sự chia sẻ trách nhiệm, sống nghĩa tình, hết mình vì xã hội, vì cộng đồng của các tầng lớp nhân dân, của các giới đồng bào thành phố. Đây là vốn quý, là động lực, sức mạnh rất to lớn đã giúp cho Đảng bộ TPHCM trong nhiều năm qua luôn vượt qua mọi khó khăn, thử thách, vững vàng phát triển đi lên. Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thủ đô Hà Nội, tôi xin chúc mừng những thành quả to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM đã đạt được trong nhiệm kỳ qua; tin tưởng trong nhiệm kỳ mới TPHCM tiếp tục có bước phát triển mới vững bền, vượt bậc hơn nữa, xứng đáng với sự mong đợi, tin tưởng của nhân dân cả nước, đúng với tinh thần của một thành phố năng động, luôn xác định đi trước, về trước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

* Đồng chí VƯƠNG ĐÌNH HUỆ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Tạo cơ chế để TPHCM trở thành đặc khu kinh tế của cả nước

Được tham dự Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X, tôi rất vui mừng, phấn khởi trước những kết quả rất quan trọng mà TPHCM đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Qua bản Báo cáo chính trị trình Đại hội, tôi thấy có nhiều điểm rất mới trong kiểm điểm, đánh giá những mặt được, những tồn tại cần khắc phục. Và đặc biệt là có nhiều cái mới trong xác định mục tiêu tổng quát và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đã đi vào cụ thể, thực tế, rõ ràng. Trong đó, tôi rất tâm đắc 7 chương trình đột phá mà đại hội đề ra cho nhiệm kỳ mới. Dưới góc độ kinh tế, tôi tâm đắc và rất quan tâm ở chương trình 3 về nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của kinh tế để đáp ứng với yêu cầu hội nhập. Trong vấn đề này, thành phố đã xác định rất rõ ràng phát triển kinh tế nhanh, bền vững, đi đôi với đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển kinh tế tri thức và tăng trưởng xanh, nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh; khoa học - công nghệ, trí thức, nguồn nhân lực chất lượng cao và thông tin, coi đây là động lực, yếu tố đầu vào, tạo ra giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ. Nâng cao sự đóng góp của yếu tố năng suất tổng hợp và tăng trưởng GDP. Tôi cũng rất quan tâm đến các chương trình đột phá khác như: Chương trình cải cách hành chính, chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị…

Về những đề xuất của TPHCM cần có cơ chế đặc biệt để phát triển trong những năm tới, nhất là mục tiêu chiến lược trở thành khu kinh tế đặc biệt trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và tiến tới là vùng kinh tế động lực của cả nước và khu vực Đông Nam Á, Ban Kinh tế Trung ương đã nghiên cứu rất kỹ và nhất trí cao với hướng phát triển này. Bộ Chính trị cũng cơ bản thống nhất với đề xuất của TPHCM và giao cho Ban Kinh tế Trung ương tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những mô hình phát triển phù hợp, để từ đó tham mưu cho Trung ương và Nhà nước ban hành cơ chế chính sách để TPHCM phát triển. Tôi tin chắc rằng, những chủ trương, định hướng quan trọng này sẽ sớm được thực hiện và chắc chắn nó sẽ tạo ra một động lực rất quan trọng để TPHCM có những bước đột phá trong phát triển theo hướng đi nhanh và bền vững.


HOÀI NAM - HỒNG HIỆP - ÁI CHÂN (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam. Ảnh: TTXVN

Lý do không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

Tại cuộc họp báo chiều 10-6, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có 1 người không được xác nhận trúng cử, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Tiểu ban Nhân sự Nguyễn Thị Thanh cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã họp và có nghị quyết riêng số 746 về việc không xác nhận tư cách đại biểu của ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương. Nghị quyết được thông qua với 100% thành viên Hội đồng có mặt bỏ phiếu kín tán thành.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP