Tập trung nguồn vốn lớn thu mua lúa gạo, cá tra, cá ba sa ở ĐBSCL

(SGGP).- Trong hai ngày 18 - 19-8, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Giàu đã có làm buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và hệ thống ngân hàng trên địa bàn các tỉnh Tiền Giang, Long An, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long và Lâm Đồng về việc tập trung vốn cho sản xuất, xuất khẩu, nông nghiệp và nông thôn. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu các Ngân hàng thương mại nhà nước và Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam cho vay các doanh nghiệp thu mua lúa, gạo với lãi suất thích hợp, ở mức thấp nhất trong khung lãi suất cho vay của từng ngân hàng.

Đến nay, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã cho vay hỗ trợ thu mua lương thực với lãi suất cho vay là 18,5%/năm, kỳ hạn 3 tháng. Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) cũng cho biết đã bố trí khoảng 5.500 tỷ đồng để hỗ trợ các doanh nghiệp thu mua lúa gạo phục vụ xuất khẩu với mức lãi suất ưu đãi trong khoảng từ 19,8 - 20,5%/năm (tùy từng đối tượng khách hàng) đối với các khoản vay thu mua lúa gạo vụ hè thu 2008 ở ĐBSCL kể từ ngày 11-8-2008. Lãi suất này thấp hơn 1,2%/năm so với lãi suất cho vay tối đa và thấp hơn 0,7%/năm so với sàn lãi suất cho vay thông thường của VietinBank.

Đặc biệt, thực hiện chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của NHNN về tập trung vốn cho sản xuất, tiêu thụ cá tra, cá basa và thu mua lúa gạo xuất khẩu, hiện 5 NHTM lớn đang tập trung nguồn vốn cho thu mua lúa gạo, với dư nợ tính đến cuối tháng 7-2008 đạt 838 tỷ đồng, thu mua 141.596 tấn lúa.

T.K.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Sáng 22-1, Sở NN-PTNT TPHCM tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2020, đánh giá thực hiện giai đoạn 2016 - 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021, giai đoạn 2021 – 2025.


Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Tăng cường kiểm soát hàng hóa nhập khẩu dịp tết

Tổng cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu các đơn vị hải quan cửa khẩu tăng cường quản lý, kiểm tra, kiểm soát đối với hàng hóa xuất nhập khẩu qua biên giới trong dịp Tết Tân Sửu 2021.

Địa ốc

Nông nghiệp

Nắng lên, nông dân tranh thủ xuống đồng

Mấy ngày nay, sau đợt giá rét kéo dài, thời tiết đang ấm dần lên, xuất hiện nắng ấm. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân các tỉnh Bắc miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An… đang xuống đồng gieo cấy cho kịp thời vụ.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Khai mạc Tuần lễ du lịch Đồng Tháp 2021

Tối 22-1, Tuần lễ du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2021 đã khai mạc tại TP Sa Đéc (Đồng Tháp). Tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL); bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và đông đảo người dân địa phương.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế