Tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp FDI

Lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM, Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư TPHCM đã có buổi làm việc tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại TPHCM ngày 26-4. Phần đông DN đều cho rằng thủ tục kiểm tra chuyên ngành đang là rào cản lớn đối với hoạt động thông quan hàng hóa.

Đại diện Công ty Sony Việt Nam thắc mắc về quy trình và thời gian cập nhật tiền thuế trong trường hợp tăng thuế phạt chậm nộp. Đại diện công ty  cho biết, DN nộp tiền phạt chậm nộp có khi cao hoặc thấp hơn so với số tiền do hải quan tính trên hệ thống. Vậy có cách nào giúp DN đóng chính xác số tiền này để không xảy ra nợ quá hạn phạt chậm nộp hay không?

Trả lời câu hỏi này, ông Huỳnh Trung Kiên, Chi cục Phó Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư TPHCM, nói hiện nay việc thanh toán tiền thuế của DN được thực hiện theo cơ chế như kiểm toán điện tử. Nếu đường đi chứng từ của DN đầy đủ, rõ ràng, đúng tài khoản…, hệ thống sẽ cập nhật rất nhanh. Tuy vậy, thực tế phát sinh có DN nộp tiền rồi, nhưng từ 2 - 3 ngày vẫn bị treo, hệ thống thông báo chưa nộp. Sở dĩ xảy ra tình trạng này có nhiều lý do như ngân hàng thương mại đánh số tờ khai có sự nhầm lẫn, hoặc các khoản mục không rõ ràng… Theo đó, DN nên kịp thời phát hiện, trao đổi ngay với phía hải quan để được tháo gỡ.

Phần đông DN đều cho rằng thủ tục kiểm tra chuyên ngành đang là rào cản lớn đối với hoạt động thông quan hàng hóa. Trong ảnh: Nộp thuế tại Cục thuế TPHCM. Ảnh: Cao Minh

Đối với việc đóng tiền cao hoặc thấp hơn trong quá trình nộp phạt, ông Huỳnh Trung Kiên lý giải, hiện nay tài khoản kho bạc chỉ tiếp nhận nội dung tiền phạt chậm, còn chương trình quản lý nợ thuế của hải quan lại phân ra chi tiết, gồm: phạt chậm nộp thuế nhập khẩu, phạt chậm nộp thuế giá trị gia tăng, phạt chậm nộp thuế tiêu thụ đặc biệt… Trong trường hợp DN nộp một cục tiền phạt chậm, không chia ra các loại tiền phạt, thì khi nộp vào kho bạc sau đó chuyển sang hải quan, hệ thống kế toán tập trung của cơ quan hải quan lại “treo” cục tiền này mà không phân ra từng loại sắc thuế. “Đối với vấn đề này, chúng tôi sẽ có ghi nhận kiểm tra cụ thể”, ông Kiên cho biết.

Về việc nhập khẩu hóa chất, đại diện một DN có trụ sở tại KCN Nhơn Trạch (Đồng Nai) hỏi: Để có được giấy xác nhận khai báo hóa chất, DN phải mất thời gian chờ đợi từ 5 - 7 ngày. Trong khi đó, hàng nhập khẩu ở Singapore và Thái Lan về rất nhanh, vậy cơ quan Hải quan có thể cho DN nợ giấy chứng nhận khai báo hóa chất khi thông quan hàng hóa hay không? Đại diện Cục Hải quan TPHCM chia sẻ với DN về những thủ tục nhiêu khê khi thực hiện kiểm tra chuyên ngành đối với mặt hàng hóa chất. Tuy nhiên, cơ quan Hải quan cũng chỉ là đơn vị thực hiện các quy định của cơ quan quản lý chuyên ngành, còn thẩm quyền thuộc Bộ Công thương, nên cơ quan hải quan không thể giải quyết cho DN nợ giấy xác nhận khai báo hóa chất

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Thanh long Việt Nam bán tới 80.000 đồng/trái tại Úc

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Úc và Bộ Công thương chia sẻ trưa nay 23-7, hiện ở hệ thống siêu thị hàng đầu tại Úc là Coles đang bán mỗi trái thanh long với giá 4,9 dollars Úc, tương đương khoảng 80.000 đồng/trái. 

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế