“Thập kỷ vàng - Trang sử mới”: Khát vọng về ngành công nghiệp xây dựng VN xứng tầm thế giới

SGGP
Vừa qua, tại Trung tâm Báo chí TPHCM (quận 1, TPHCM) đã diễn ra buổi giao lưu và ra mắt sách: “Thập kỷ vàng - Trang sử mới” của tác giả Lê Viết Hải phối hợp với Nhà xuất bản Trẻ thực hiện.

Tác giả giao lưu với khách tới tham dự buổi giới thiệu sách

Tác giả giao lưu với khách tới tham dự buổi giới thiệu sách

“Thập kỷ vàng - Trang sử mới” là cuốn sách ra đời trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp trên thế giới, và Việt Nam được ghi nhận là quốc gia đã giành được những kết quả bước đầu xuất sắc trong nỗ lực chống lại đại dịch này. Chính vì thế, cuốn sách hơn 200 trang là những điều trăn trở của tác giả về một dân tộc đã chiến thắng “giặc” Covid khiến cả thế giới nể phục, một đất nước trải qua nhiều bom đạn vẫn giữ được hòa bình, lại chưa thể thắng trên mặt trận kinh tế, chưa vượt lên hàng đầu trong thời kỳ phát triển như hiện nay.

“Thập kỷ vàng - Trang sử mới”: Khát vọng về ngành công nghiệp xây dựng VN xứng tầm thế giới ảnh 1 Tác giả ký tặng sách cho khách tới tham dự buổi giới thiệu sách

Sự kiện là dịp để giao lưu cùng tác giả, để nghe ông kể về tình yêu với nghề xây dựng, chia sẻ tâm huyết và nuôi khát vọng, hoài bão của một người đứng đầu tập đoàn xây dựng số 1 Việt Nam hiện nay.

Xuyên suốt 8 chương được chia ra thành 4 vấn đề chính về những thách thức, triển vọng, nhiệm vụ của ngành công nghiệp xây dựng Việt Nam và của tập đoàn đóng góp cho việc thực hiện mục tiêu to lớn và ý nghĩa này trong giai đoạn dân số vàng 2020 - 2030. 

Tất cả là những tâm tư, mong muốn của tác giả về chiến lược phát triển ngành công nghiệp xây dựng Việt Nam, trong đó là vai trò của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình trong việc thực hiện mục tiêu chiến lược đưa công nghiệp xây dựng Việt Nam ra thị trường toàn cầu.

Theo ông chia sẻ, công nghiệp xây dựng nhất định Việt Nam sẽ đóng góp phần xứng đáng giúp Việt Nam vượt qua bẫy thu nhập trung bình trong thập kỷ 2020 - 2030. So với các ngành công nghiệp khác, ngành xây dựng có tiềm năng mang về lợi nhuận cao hơn khi Việt Nam xuất khẩu công nghiệp xây dựng ra nước ngoài, bởi không chỉ có nhà thầu xây dựng mà còn kéo theo chuỗi dịch vụ cung ứng cùng phát triển. Điều quan trọng là cần triển khai khẩn trương quyết liệt để thực hiện hóa mục tiêu này, bởi thập kỷ này là thời cơ vàng của Việt Nam. “Thời gian vốn là vàng, trong thập kỷ vàng thời gian còn quý hơn gấp bội”, ông đặc biệt nhấn mạnh. 

“Thập kỷ vàng - Trang sử mới”: Khát vọng về ngành công nghiệp xây dựng VN xứng tầm thế giới ảnh 2

Nhà đầu tư Warren Buffett từng nói “Nếu muốn đi thật nhanh thì đi một mình. Nếu muốn đi thật xa hãy đi cùng nhau”, sự thành công và phát triển bền vững luôn cần sự kết nối, đồng lòng của tất cả mọi người. Một cánh én chẳng làm nên mùa xuân, cần nhiều hơn nữa những cánh chim đồng hành cùng Hòa Bình trên con đường chinh phục con đường mới, hướng đi mới. “Thập kỷ vàng - Trang sử mới” chính là thông điệp gửi gắm và mong muốn từ Chính phủ, cho đến từng doanh nghiệp và mỗi cá nhân quyết tâm vượt qua khó khăn, trở ngại và tận dụng những cơ hội, triển vọng hiện nay để phát triển xây dựng ngành công nghiệp Việt Nam lên một vị trí xứng tầm. Đó cũng là sứ mệnh mà Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đặt ra cùng song hành với văn hóa doanh nghiệp giàu lòng nhân ái, đoàn kết, sáng tạo để góp phần lan tỏa những giá trị chung tốt đẹp cho xã hội và nhân loại.

" Loài người có hai kẻ thù chung hết sức nguy hiểm đó là thiên tai và dịch bệnh. Hai kẻ thù này không chừa một quốc gia hay dân tộc nào cả. COVID-19 là một trường hợp điển hình. Thật tuyệt vời hạnh phúc nếu tất cả các quốc gia và dân tộc trên toàn thế giới tìm cách hợp lực lại để giúp loài người có đủ sức phòng chống hiểm họa của chúng.

Ngoài ra, chúng ta còn có một kẻ thù không kém phần nguy hiểm xuất phát từ bên trong con người đó là lòng tham, sân, si. Đây chính là thủ phạm gây ra chiến tranh với những hậu quả vô cùng thảm khốc. Đáng tiếc là ta không thể lấy đi được những điều hắc ám ấy ở tha nhân, ví như không ai có thể lấy đi được bóng tối. Chỉ có ánh sáng mới xua tan được bóng tối mà thôi. 

Muốn có một thế giới tươi đẹp cho muôn đời sau chúng ta cần tìm một thứ ánh sáng có thể soi rọi vào mọi ngóc ngách của tâm hồn giúp cho con người, ngay từ khi còn thơ dại, phát triển những tính tốt một cách toàn diện và tất nhiên tính xấu sẽ không còn có chỗ để tồn tại. 

Bên cạnh việc duy trì và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp riêng của từng dân tộc, nên chăng xây dựng một nền văn hóa chung có ý nghĩa và có giá trị nhất cho nhân loại và phải chăng đó là văn hóa yêu chuộng hòa bình và cội nguồn của nó là lòng nhân ái, vị tha?

Điều gì sẽ đến với nhân loại nếu thế hệ mai sau biết ngồi lại với nhau cùng tập trung nỗ lực vào việc nghiên cứu và cùng chung tay thực hiện các giải pháp chống lại những kẻ thù đáng sợ của loài người thay vì đổ thật nhiều tiền của vào việc nghiên cứu, phát minh và sản xuất những loại vũ khí tối tân, vô cùng nguy hiểm, có khả năng hủy diệt sự sống của chính mình, của muôn loài và cả nền văn minh của nhân loại.

Trong thập kỷ vàng chúng ta không chỉ nâng cao giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam mà còn thực hiện một sứ mệnh đặc biệt. Mỗi người dân Việt Nam, mỗi thành viên Hòa Bình phải xem mình như một đại sứ làm lan tỏa văn hóa tốt đẹp của dân tộc, của tập đoàn, đó là tinh thần yêu chuộng hòa bình, lấy nhân ái và vị tha làm nền tảng cho cuộc sống. 

Song song với mục tiêu kinh tế, đây là một sứ mệnh cao cả, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Mỗi người trong chúng ta hãy cùng góp phần nhỏ bé của mình vào những giá trị chung của toàn nhân loại, đó là một trách nhiệm không của riêng ai" - Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình

Tác giả Lê Viết Hải hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình. Ông xuất thân từ gia đình có truyền thống gia giáo, tốt nghiệp Đại học Kiến trúc TPHCM năm 1985.

Là một kiến trúc sư nhưng ông chọn theo ngành xây dựng ngay từ khi khởi nghiệp. Ông đã từng chia sẻ, “việc xây dựng một doanh nghiệp cũng như xây một tòa nhà. Để có tòa nhà vững chãi thì phải xây dựng nền móng vững chắc. Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững, cần phải được xây dựng trên một nền tảng vững bền”. Vì vậy, từ một văn phòng xây dựng nhỏ vào năm 1987, qua 33 năm phát triển Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã vươn lên vị trí Số 1 của Tốp 10 Nhà thầu Xây dựng uy tín 2020 (theo Vietnam Report 2020 công bố).Theo định hướng “Hợp chuẩn quốc tế - Định vị thương hiệu”, tập đoàn đặt ra chiến lược chuyển đổi từ một doanh nghiệp xây dựng hàng đầu trong nước thành công ty xây dựng quốc tế.

Trong thời gian qua, ông đau đáu không chỉ cho sự phát triển của tập đoàn mà còn rất đỗi trăn trở về ngành công nghiệp xây dựng của Việt Nam. Ông đã có rất nhiều kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Xây dựng các vấn đề phát triển của ngành xây dựng, đề xuất các giải pháp trở thành ngành kinh tế mũi nhọn quốc gia và chiến lược xuất khẩu xây dựng ra thị trường toàn cầu. Kiến nghị về việc lựa chọn phương án kiến trúc cho Sân bay Long Thành và gần đây nhất là kiến nghị 5 nội dung đề xuất các giải pháp khôi phục kinh tế sau đại dịch Covid-19 đến Thủ tướng Chính phủ. 

Không chỉ là một người làm kinh doanh đầy nhiệt huyết với ước mơ lớn lao, ông còn có tâm hồn của người nghệ sĩ. Sau thời gian dành cho công việc bộn bề, cho những công trình kỹ mỹ thuật cao, đẹp - bền - tốc độ, thì niềm đam mê của ông chính là âm nhạc. Tính đến nay ông đã sáng tác 10 ca khúc, mỗi bài hát được gắn liền với một kỷ niệm của cá nhân, hay sự kiện trọng đại của tập đoàn. Đó là tinh thần vượt khó qua khúc ca “Cánh diều ngược gió”; là tinh thần cống hiến, chinh phục đỉnh cao trong “Hành khúc Hòa Bình”; là sự khát khao xây dựng một trái đất luôn xanh ngời ở “Mọi bước đi một giá trị”; là lòng tự hào dân tộc với “Ta ra trận” và sự quyết tâm tiên phong, nắm bắt vận hội mới qua ca khúc “Xuân và Gió Đông”…

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Năm 2023: Phân giao hơn 25-26 triệu m³/tấn xăng dầu

Ngày 29-11, theo tìm hiểu của PV Báo SGGP, mức chiết khấu mà các doanh nghiệp đầu mối và thương nhân phân phối trả các đại lý bán lẻ xăng dầu đã được cải thiện đáng kể. Mức chiết khấu trung bình đã nâng lên khoảng 400-600 đồng/lít xăng dầu, một số địa phương ở khu vực phía Nam có mức chiết khấu 500-700 đồng/lít.

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

Dòng tiền nhập cuộc, VN-Index tăng lên 1.032 điểm

Sau NVL (Novaland), trong phiên giao dịch này, PDR (Phát Đạt) cũng đã được “giải cứu” thành công nên cặp đôi này đã tăng kịch trần với NVL có dư mua trần gần 6,8 triệu cổ phiếu và PDR gần 15,6 triệu cổ phiếu. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế