Thắt chặt quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên

SGGP
Ngày 20-6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến thăm Triều Tiên 2 ngày. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một chủ tịch Trung Quốc tới Triều Tiên trong vòng 14 năm qua. Chuyến thăm được xem là “lịch sử” này để khởi động lại liên minh đang gặp khó khăn khi cả Trung Quốc và Triều Tiên đang đối mặt với những thách thức riêng với Mỹ.

Tờ báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đã dành nửa trên cùng của trang nhất thông tin về chuyến thăm của ông Tập Cận Bình và những lời ca ngợi tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước. Nhà chức trách Bình Nhưỡng đã kiểm soát chặt chẽ về an ninh trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc. Các nhà báo quốc tế ở Bình Nhưỡng được thông báo rằng họ sẽ không thể đưa tin. Các nguồn tin cho biết phái đoàn truyền thông Trung Quốc đi cùng Chủ tịch Trung Quốc cũng bị giảm số lượng so với kế hoạch ban đầu. Chuyến thăm chủ yếu mang tính biểu tượng, dự kiến không có thông cáo chung sau chuyến thăm. Các nhà phân tích cho rằng chuyến đi là cơ hội để Trung Quốc thể hiện tầm ảnh hưởng của mình trong khu vực.

Theo các chuyên gia, chuyến thăm của ông Tập Cận Bình là một lời nhắc nhở rằng Bắc Kinh vẫn là đồng minh thân cận nhất của Bình Nhưỡng.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quân đội Syria tiến vào thị trấn Tal Tamr, Đông Bắc Syria

Thổ Nhĩ Kỳ chịu thêm nhiều sức ép

Thổ Nhĩ Kỳ đang chịu sức ép từ nhiều phía sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố bắt đầu chiến dịch quân sự “Mùa xuân hòa bình” ở phía Bắc Syria vào ngày 9-10. Trong khi đó, sau 7 năm, Chính phủ Syria trở lại miền Bắc nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giải Nobel Kinh tế được trao cho những đóng góp giảm nghèo toàn cầu

Ủy ban Giải Nobel thuộc Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 14-10 đã công bố trao giải Nobel Kinh tế 2019 cho 3 nhà khoa học người Mỹ là Abhijit Banerjee (gốc Ấn Độ), Esther Duflo (gốc Pháp) và Michael Kremer (Mỹ) vì công trình của họ đóng góp vào việc giảm nghèo đói toàn cầu.