Thấy gì từ cơn sốt “thổ lộ”

Chỉ rộ lên khoảng gần 2 tháng nay nhưng “confessions” - tạm gọi “lời thổ lộ hay thú tội” đã thu hút đông đảo giới trẻ, nhất là học sinh ở các trường THPT trong cả nước. Do không ràng buộc điều kiện phải nêu tên, địa chỉ thật nên các thành viên ẩn danh mặc sức giãi bày tâm sự vui buồn, thổ lộ những điều thầm kín, khó nói của một thời áo trắng tinh nghịch, đầy ắp kỷ niệm khó quên. Đó không chỉ là những hành động quậy phá, thích thể hiện mình là anh hùng hay những trò quỷ quái đối phó với thầy cô khi đi trễ, trốn học, ham chơi không làm bài tập…

Một ẩn danh Trường THPT Lê Quý Đôn TPHCM thú tội: “Thầy Danh dạy lý yêu dấu! Trước khi cúp tiết của thầy em có để lại cuốn tập, cây bút với cái cặp. Xin thầy đi vệ sinh, thầy bảo đi 10 phút rồi về chép bài tiếp nha. Dạ vâng dữ dội lắm cuối cùng cúp hết 2 tiết của thầy. Tụi bạn lấy tập giùm, mở ra thấy chữ của thầy: T., ơi, con đi lâu quá, nhớ quay về mượn tập bạn chép nha con. Thiệt xúc động không nói lên lời”.

Lời thú tội tinh nghịch số 283 Trường THPT Trần Khai Nguyên TPHCM thể hiện đúng câu ví von “nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò”. Bạn viết: “Những năm tháng cấp 3 thật vui thật đẹp. Nhớ những lần ăn vụng trong lớp. Rồi giấu tập vở của bạn, để tùm lum chỗ đến khi nạn nhân khóc mới chịu trả nhưng vẫn đùa dai…”. Nhiều thú tội trước bình minh đã nêu những tật xấu như thích trốn học, hay ăn vặt trong lớp, giờ thực hành môn hóa thì lấy dụng cụ nướng khoai ăn... Nhiều bạn đã đi du học ở những miền đất xa xôi cũng thổ lộ những kỷ niệm ấm áp về ngôi trường thân yêu và những thầy cô đã hết lòng yêu trò, dìu dắt họ thành người. Cũng có thành viên cảm ơn confessions giúp bạn ấy thổ lộ nỗi niềm mình thuộc thế giới thứ ba - “gay”.

Một cựu học sinh đã trở thành cô giáo bộc bạch: “Bây giờ đứng trên bục giảng em mới hiểu nỗi khổ của thầy cô khi gặp những học trò có cá tính, lười học. Bây giờ em mới hiểu sự nghiêm khắc của thầy cô đã giúp chúng em trưởng thành…”. Thế nhưng, bên cạnh những kỷ niệm nhắc về thầy cô với tình cảm nồng nàn, yêu thương vẫn có không ít câu chuyện chưa vui về thầy giáo này, cô giáo nọ chưa hiểu học trò hoặc lạm quyền xử trò thiếu công bằng, thiếu thuyết phục. Đây là những nỗi buồn khó nói nên trút xong những điều này, giới trẻ thấy nhẹ nhõm hơn. Điều đáng nói ở đây là có nhiều thầy cô hòa nhịp với confession cảm thấy vui khi tìm lại kỷ niệm xưa, được học trò nhắc đến với lòng tri ân sâu sắc. Còn vài chuyện chưa vui, thầy cô cũng rút kinh nghiệm. Có lẽ những thổ lộ về tình yêu học trò với những rung động đầu đời được sẻ chia, đồng cảm nhiều nhất. Có bạn nhắc về kỷ niệm trộm nhớ, trộm thương bạn bè cùng lớp, cùng khóa hoặc “vượt rào” thinh thích những chị lớp trên… Như những giọt sương mai sớm tan, những kỷ niệm dễ thương ấy đã theo tuổi học trò đi vào ký ức, lấp lánh niềm vui khó quên.

Một số học sinh THPT tâm sự rằng môi trường học đường và thế giới tuổi teen có nhiều chuyện tế nhị cần chia sẻ nhưng không dễ thổ lộ trực diện với người lớn, thầy cô chủ nhiệm cũng như giáo viên tư vấn học đường. Vì thế, nếu giấu mãi những điều thầm kín, khó nói, các em dễ bị trầm cảm, dồn nén tâm tư và khó biết điều gì sẽ xảy ra. Chính vì thế, đến với trang mạng xã hội này các em dễ thổ lộ những điều thầm kín. Và những giây phút hòa mình vào những dòng thú tội, giới trẻ sẽ giải tỏa stress, áp lực về học hành. Hơn nữa những bộc bạch về thầy cô, bạn bè, sân trường… cũng giúp học sinh thêm yêu trường lớp, cuộc sống. Tuy nhiên, các chuyên gia về tâm lý cũng cảnh báo rằng những thổ lộ này nếu không được ban quản trị mạng chọn lọc kỹ sẽ gây những tác động không nhỏ, thậm chí là mâu thuẫn, ảnh hưởng đến môi trường học đường. Từ cơn sốt “thú tội” của giới trẻ cho thấy nhu cầu được chia sẻ, giãi bày rất lớn và ở trường nếu thầy cô còn thiếu kỹ năng, chưa hiểu học trò hoặc chưa tạo được niềm tin nơi các em thì cũng nên nhìn lại. 

KHÁNH HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2020: Nhiều cơ hội cho “cuộc đua” bổ sung

Từ nay đến ngày 15-10, nhiều trường đại học (ĐH) trên cả nước dành hàng ngàn chỉ tiêu ở các nhóm ngành để xét tuyển ĐH bằng nhiều phương thức như điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm học bạ, điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM... Đây được xem là cơ hội để thí sinh trúng tuyển vào các trường ĐH. Ở cuộc đua cuối này, ngoài việc cạnh tranh, thí sinh cũng phải đặc biệt lưu ý đặt tiêu chí lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích lên hàng đầu. 

Giáo dục hội nhập

Khởi động Đấu trường Toán học VioEdu miễn phí mùa 2

Đấu trường Toán học VioEdu mùa 2 do Hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu (Tập đoàn FPT) tổ chức vừa được khởi động với sự tham gia của đông đảo học sinh, sẽ diễn ra xuyên suốt trong năm học 2020 - 2021, đáp ứng nhu cầu của học sinh và phụ huynh toàn quốc. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.