Thi công kè sông Hoài, phố cổ Hội An lo sập

Nhiều tháng qua, kể từ khi dự án bờ kè sông Hoài được thi công, hàng chục hộ dân sống trong các căn nhà cổ dọc đường Bạch Đằng, TP Hội An (Quảng Nam) lo ngại vì những di tích này xuất hiện nhiều vết nứt do chấn động khi thi công kè gây ra.

Phố cổ Hội An với những dãy nhà liền kề vốn đã xuống cấp bởi thời gian và thời tiết. Và mấy tháng qua, những ngôi nhà hàng trăm năm tuổi ở phố cổ lại chịu thêm tác động bởi những đợt rung chấn do thi công kè sông Hoài gây ra. Khoảng 50 ngôi nhà cổ bị ảnh hưởng, nhiều ngôi nhà xuất hiện những vết nứt trên tường và nền nhà.

Dẫn chúng tôi đi xem những vết nứt dài trên tường nhà, nhân viên của cơ sở mỹ nghệ Hòa Nhập (trên đường Bạch Đằng) cho biết, vết nứt này xuất hiện từ khi thi công kè sông Hoài. “Không riêng gì cơ sở chúng tôi, nhiều ngôi nhà khác cũng bị nứt tường hoặc nền nhà. Tôi biết việc thi công này sẽ giúp bảo vệ phố cổ. Tuy nhiên, việc xuất hiện lún, nứt khiến mọi người lo lắng”, nhân viên này nói.

Dự án kè sông Hoài khiến các di tích trong phố cổ Hội An (Quảng Nam) bị nứt. Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Cùng cảnh ngộ, hàng chục di tích cổ dọc đường Bạch Đằng cũng xuất hiện những vết nứt dài trên tường và nền nhà. Các hộ dân sống trong các ngôi nhà này rất lo lắng vì các di tích có tuổi thọ cao, xuống cấp và xây theo lối liền kề. Nếu một ngôi nhà bị nứt thì ảnh hưởng đến những ngôi nhà khác như “hiệu ứng domino”.

Không chỉ những ngôi nhà bị ảnh hưởng, tuyến đường Bạch Đằng dọc theo sông Hoài cũng xuất hiện những vết nứt dài khiến mặt đường bị kéo nghiêng hẳn về phía bờ sông. Anh Nguyễn Trường Thái Kha, chủ ngôi nhà cổ trên đường Bạch Đằng nói: “Tôi rất mừng khi dự án này được thực hiện. Sống ở đây hơn 40 năm, tôi biết đất và nền đường Bạch Đằng rất yếu, trước đây đã từng xảy ra trường hợp sụt lún trên tuyến đường này, nếu không được kè thì về lâu dài sông Hoài sẽ tiếp tục lấn vào tuyến đường. Điều tôi quan tâm là làm thế nào đừng phá vỡ cảnh quan đôi bời sông Hoài khi dự án này thi công xong”.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An (Quảng Nam) cho biết: “Lường trước được những tác động đến kiến trúc phố cổ trên tuyến đường Bạch Đằng nên chúng tôi đã chọn giải pháp thi công ít tác động nhất, tuy nhiên việc xảy ra lún nứt là điều khó tránh khỏi. UBND TP Hội An đã mua bảo hiểm cho những ngôi nhà cổ bị ảnh hưởng, thành lập tổ giám sát theo dõi việc thi công. Mục đích của dự án này là bảo vệ phố cổ, sự ổn định lâu dài của TP Hội An và khi dự án này hoàn thành chắc chắn phố cổ Hội An sẽ được bảo vệ tốt hơn, phục vụ du lịch tốt hơn”.

MINH HÀ - NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều đồng ruộng, vuông tôm ở huyện Cần Giờ đang được rao bán ào ạt

Đổ xô “săn” đất Cần Giờ

Về Cần Giờ, một huyện đảo của TPHCM những ngày này, đâu đâu cũng thấy người hỏi mua đất, nhà nhà cò đất, bán đất. Râm ran từ phà Bình Khánh đến tận trung tâm thị trấn Cần Thạnh là câu chuyện về đất! Cơn sốt đất Cần Giờ tăng vụt khi mới đây dự án đô thị lấn biển, bến cảng được thông tin rộng rãi.