Thị trường chứng khoán biến động vì các tin đồn xấu

Chiều 12-3, Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đã gửi văn bản công bố thông tin bất thường để phủ nhận các tin đồn xấu liên quan đến công ty. Trước đó, thị trường đã có nhiều tin đồn như “SSI lủng củng nội bộ”, “SSI bị thanh tra”... và đến  sáng 12-3, các nhà đầu tư nghe được tin SSI bị tổ chức quốc tế Merrill Lynch kiện, còn ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc SSI bị bắt. Ngay trong ngày, SSI đã gửi Công văn số 189/2008/CV-SSIHO đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán (GDCK) TPHCM và Trung tâm GDCK Hà Nội để khẳng định: “Tin đồn nêu trên là hoàn toàn sai sự thật. Hiện nay, ông Nguyễn Duy Hưng vẫn làm việc và điều hành công ty. Toàn bộ hoạt động của công ty chúng tôi vẫn ổn định và  bình thường”. SSI cũng yêu cầu các cơ quan quản lý có những biện pháp cần thiết để làm lành mạnh thị trường và xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật.

Do tin đồn, trong sáng 12-3, các nhà đầu tư bán tháo hơn 1,7 triệu cổ phiếu SSI khiến cổ phiếu này “lình xình” giá dù sức mua rất lớn làm VN-Index chỉ tăng được 5,19 điểm lên mức 643,9 điểm.  Rõ ràng, biến động giá của cổ phiếu này có thể gây tác động đến toàn thị trường và làm mất đi hiệu quả của những giải pháp “cứu” TTCK của Chính phủ.

Thực tế, tổ chức tài chính hàng đầu thế giới Merrill Lynch vừa đưa ra báo cáo nghiên cứu và thiết lập chỉ số ML Frontier. Trong đó nêu lên những tiêu chí lựa chọn gồm tính thanh khoản (giá trị giao dịch hàng ngày bình quân trong vòng 3 tháng đạt ít nhất 750.000 USD), thị giá vốn (ít nhất 500 triệu USD) và tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại (cao hơn 15% và phải còn room để mua được). SSI là cổ phiếu duy nhất tại Việt Nam thỏa mãn đủ những yếu tố trên và được xếp thứ 7 trong tổng số 50 cổ phiếu được lựa chọn.

Tường Châu

SCIC mở nhiều tài khoản chứng khoán

Theo tin từ Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã được phép mở nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán tại nhiều công ty chứng khoán khác nhau và thực hiện ngay từ ngày 12-3. Việc này được giải thích là để SCIC tham gia bình ổn thị trường được một cách có hiệu quả, tránh rủi ro về mặt thông tin. Theo quy định trước đây, mỗi cá nhân hoặc tổ chức đầu tư chỉ được mở duy nhất 1 tài khoản tại 1 công ty chứng khoán. Như vậy, SCIC là tổ chức đầu tiên nhận được “đặc cách” này và mở ra tiền đề cho việc khai thông tự do mở tài khoản giao dịch chứng khoán.

C. Trí

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chung cư mới dọc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: CAO THĂNG

Thực hiện quy hoạch: Chế tài phải nghiêm

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Minh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch TPHCM, cho rằng nguyên nhân bộ mặt đô thị lộn xộn như hiện nay là do… thiếu chế tài khi thực hiện quy hoạch. Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Hoàng Minh Trí cầm trên tay một xấp tài liệu và nói:

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế