Thị trường chứng khoán biến động vì các tin đồn xấu

Chiều 12-3, Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đã gửi văn bản công bố thông tin bất thường để phủ nhận các tin đồn xấu liên quan đến công ty. Trước đó, thị trường đã có nhiều tin đồn như “SSI lủng củng nội bộ”, “SSI bị thanh tra”... và đến  sáng 12-3, các nhà đầu tư nghe được tin SSI bị tổ chức quốc tế Merrill Lynch kiện, còn ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc SSI bị bắt. Ngay trong ngày, SSI đã gửi Công văn số 189/2008/CV-SSIHO đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán (GDCK) TPHCM và Trung tâm GDCK Hà Nội để khẳng định: “Tin đồn nêu trên là hoàn toàn sai sự thật. Hiện nay, ông Nguyễn Duy Hưng vẫn làm việc và điều hành công ty. Toàn bộ hoạt động của công ty chúng tôi vẫn ổn định và  bình thường”. SSI cũng yêu cầu các cơ quan quản lý có những biện pháp cần thiết để làm lành mạnh thị trường và xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật.

Do tin đồn, trong sáng 12-3, các nhà đầu tư bán tháo hơn 1,7 triệu cổ phiếu SSI khiến cổ phiếu này “lình xình” giá dù sức mua rất lớn làm VN-Index chỉ tăng được 5,19 điểm lên mức 643,9 điểm.  Rõ ràng, biến động giá của cổ phiếu này có thể gây tác động đến toàn thị trường và làm mất đi hiệu quả của những giải pháp “cứu” TTCK của Chính phủ.

Thực tế, tổ chức tài chính hàng đầu thế giới Merrill Lynch vừa đưa ra báo cáo nghiên cứu và thiết lập chỉ số ML Frontier. Trong đó nêu lên những tiêu chí lựa chọn gồm tính thanh khoản (giá trị giao dịch hàng ngày bình quân trong vòng 3 tháng đạt ít nhất 750.000 USD), thị giá vốn (ít nhất 500 triệu USD) và tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại (cao hơn 15% và phải còn room để mua được). SSI là cổ phiếu duy nhất tại Việt Nam thỏa mãn đủ những yếu tố trên và được xếp thứ 7 trong tổng số 50 cổ phiếu được lựa chọn.

Tường Châu

SCIC mở nhiều tài khoản chứng khoán

Theo tin từ Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã được phép mở nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán tại nhiều công ty chứng khoán khác nhau và thực hiện ngay từ ngày 12-3. Việc này được giải thích là để SCIC tham gia bình ổn thị trường được một cách có hiệu quả, tránh rủi ro về mặt thông tin. Theo quy định trước đây, mỗi cá nhân hoặc tổ chức đầu tư chỉ được mở duy nhất 1 tài khoản tại 1 công ty chứng khoán. Như vậy, SCIC là tổ chức đầu tiên nhận được “đặc cách” này và mở ra tiền đề cho việc khai thông tự do mở tài khoản giao dịch chứng khoán.

C. Trí

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Phân bón Phú Mỹ ra mắt sản phẩm mới Đạm Phú Mỹ + KeBo ​

Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – mã chứng khoán DPM, nhà sản xuất kinh doanh phân bón Phú Mỹ) cho biết, sau quá trình thử nghiệm thành công, bắt đầu từ năm 2021, PVFCCo chính thức đưa vào sản xuất kinh doanh thương mại sản phẩm Đạm Phú Mỹ + KeBo.

Địa ốc

Nông nghiệp

ĐBSCL: Thương lái kéo về đặt cọc lúa đông xuân

Mặc dù còn khoảng 1 tháng nữa (sau Tết Tân Sửu 2021) mới bắt đầu thu hoạch lúa đông xuân, nhưng những ngày qua đã có nhiều thương lái đến tận ruộng đặt cọc mua lúa tươi với giá bình quân 6.200 - 6.800 đồng/kg (tùy loại giống).

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

TPHCM trao Giải báo chí viết về Du lịch TP năm 2020

Sáng 27-1, tại UBND TPHCM đã diễn ra lễ trao Giải báo chí viết về Du lịch TP năm 2020. Đến dự có đồng chí Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; cùng lãnh đạo các sở ngành, hiệp hội, doanh nghiệp…

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế