Thị trường chứng khoán biến động vì các tin đồn xấu

Chiều 12-3, Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đã gửi văn bản công bố thông tin bất thường để phủ nhận các tin đồn xấu liên quan đến công ty. Trước đó, thị trường đã có nhiều tin đồn như “SSI lủng củng nội bộ”, “SSI bị thanh tra”... và đến  sáng 12-3, các nhà đầu tư nghe được tin SSI bị tổ chức quốc tế Merrill Lynch kiện, còn ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc SSI bị bắt. Ngay trong ngày, SSI đã gửi Công văn số 189/2008/CV-SSIHO đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán (GDCK) TPHCM và Trung tâm GDCK Hà Nội để khẳng định: “Tin đồn nêu trên là hoàn toàn sai sự thật. Hiện nay, ông Nguyễn Duy Hưng vẫn làm việc và điều hành công ty. Toàn bộ hoạt động của công ty chúng tôi vẫn ổn định và  bình thường”. SSI cũng yêu cầu các cơ quan quản lý có những biện pháp cần thiết để làm lành mạnh thị trường và xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật.

Do tin đồn, trong sáng 12-3, các nhà đầu tư bán tháo hơn 1,7 triệu cổ phiếu SSI khiến cổ phiếu này “lình xình” giá dù sức mua rất lớn làm VN-Index chỉ tăng được 5,19 điểm lên mức 643,9 điểm.  Rõ ràng, biến động giá của cổ phiếu này có thể gây tác động đến toàn thị trường và làm mất đi hiệu quả của những giải pháp “cứu” TTCK của Chính phủ.

Thực tế, tổ chức tài chính hàng đầu thế giới Merrill Lynch vừa đưa ra báo cáo nghiên cứu và thiết lập chỉ số ML Frontier. Trong đó nêu lên những tiêu chí lựa chọn gồm tính thanh khoản (giá trị giao dịch hàng ngày bình quân trong vòng 3 tháng đạt ít nhất 750.000 USD), thị giá vốn (ít nhất 500 triệu USD) và tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại (cao hơn 15% và phải còn room để mua được). SSI là cổ phiếu duy nhất tại Việt Nam thỏa mãn đủ những yếu tố trên và được xếp thứ 7 trong tổng số 50 cổ phiếu được lựa chọn.

Tường Châu

SCIC mở nhiều tài khoản chứng khoán

Theo tin từ Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã được phép mở nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán tại nhiều công ty chứng khoán khác nhau và thực hiện ngay từ ngày 12-3. Việc này được giải thích là để SCIC tham gia bình ổn thị trường được một cách có hiệu quả, tránh rủi ro về mặt thông tin. Theo quy định trước đây, mỗi cá nhân hoặc tổ chức đầu tư chỉ được mở duy nhất 1 tài khoản tại 1 công ty chứng khoán. Như vậy, SCIC là tổ chức đầu tiên nhận được “đặc cách” này và mở ra tiền đề cho việc khai thông tự do mở tài khoản giao dịch chứng khoán.

C. Trí

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Hiệp hội Mía đường Việt Nam thông tin rằng, có đủ cơ sở bằng chứng về việc đường nhập khẩu từ nước ngoài đang bán phá giá ở thị trường Việt Nam, khiến hàng chục nhà máy đường đang đóng cửa hoặc cầm chừng và sắp tới tiếp tục có thêm nhiều nhà máy khác "đắp chiếu". Ngày 1-12, các bên liên quan tổ chức hội thảo để tìm giải pháp "giải cứu" cho ngành mía đường hiện nay.

Ngân hàng - Chứng khoán

HDBank được vinh danh tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng

Báo cáo điển hình tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng mới đây, Phó Chủ tịch HĐQT HDBank Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, ngành ngân hàng đã có đóng góp quan trọng trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng GDP cao nhiều năm liên tục.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế